Gần 70% doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
| Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản-Mekong | |
| Việt Nam tiếp tục là điểm đến an toàn cho doanh nghiệp Nhật Bản | |
| Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng MUFG (Nhật Bản) |
![]() |
| Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam |
Tại buổi công bố khảo sát, ông Kitagawa Hironobu cho biết, kết quả đợt khảo sát được tiến hành từ ngày 9/10 đến ngày 9/11/2018 cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời "có lãi" chiếm 65,3%. Trong đó, khối doanh nghiệp chế tạo, xuất khẩu có thành tích kinh doanh tốt và doanh nghiệp ở khu vực Bắc Bộ có tỷ lệ lãi cao hơn so với các khu vực khác.
Cũng theo báo cáo, hiện có khoảng 69,8% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam có phương châm "mở rộng kinh doanh", so với nước khác, khả năng mong muốn tiếp tục mở rộng là tương đối cao (Trung Quốc tỉ lệ 48,7%, Philippines 52,4%, Indonesia 49,2%...). Ngay với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2010 cũng có 67,1% doanh nghiệp có phương châm mở rộng, điều đó cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư quan trọng. Khi được hỏi lý do của việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, doanh nghiệp Nhật Bản cho biết "tăng doanh thu" là lý do lớn nhất.
Trong số các lợi thế về môi trường đầu tư, JETRO cho hay "quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng" là lợi thế lớn nhất của Việt Nam. Cùng với đó, so với các nước khác, "chi phí nhân công rẻ" cũng là lợi thế được các doanh nghiệp Nhật Bản đề cập.
Bên cạnh những thuận lợi trên, nhận xét về khó khăn trong việc kinh doanh ở Việt Nam, doanh nghiệp Nhật vẫn lo lắng nhất về vấn đề tăng lương và mua nguyên vật liệu tại địa phương. Dù vậy, khó khăn thứ hai đã có cải thiện đáng kể trong năm nay. Jetro cho biết tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam năm nay là 36,3%, với mức tăng cao nhất trong các nước được khảo sát. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn còn thấp hơn nhiều nước trong khu vực, như Trung Quốc (66,3%) hay Thái Lan (57,2%).
Đây là năm thứ 32 Jetro thực hiện khảo sát về thực trạng hoạt động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á, châu Đại Dương. Khảo sát được thực hiện tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, với sự tham gia của hơn 5.000 doanh nghiệp tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 787 công ty ở Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài
Thị trường 24/02/2026 09:20
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 23/02/2026 15:13
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Thị trường 23/02/2026 07:38
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Thị trường 22/02/2026 17:27
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6
Thị trường 22/02/2026 17:22
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết
Thị trường 22/02/2026 07:23
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết
Thị trường 21/02/2026 18:41
Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả
Thị trường 21/02/2026 13:58
AI và bài toán thích ứng của doanh nghiệp
Thị trường 20/02/2026 15:43
Mùng 4 Tết: Nguồn hàng dồi dào, thị trường vận hành ổn định
Thị trường 20/02/2026 13:07
