M
06:26 | 24/01/2015

Đường hoa Nguyễn Huệ công trình xã hội hóa

(LĐTĐ) Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành điểm du lịch quan trọng bậc nhất của thành phố Hồ Chí Minh trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, do công trình thi công xây dựng Metro, đường hoa phải “tạm trú” ở đường Hàm Nghi cạnh đó nhưng vẫn đảm bảo là điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Do ảnh hưởng đến công trình thi công nhà ga Metro và các công trình phụ cận nên Đường hoa Nguyễn Huệ tết năm nay sẽ không còn nằm ở đường Nguyễn Huệ, mà phải dời sang đường Hàm Nghi cạnh đó, với tên gọi là “Đường hoa Tết Ất Mùi 2015”. Theo đó, đường hoa sẽ có độ dài 580m với điểm đầu là giao lộ đường  Phó Đức Chính và điểm kết thúc ở giao lộ Hàm Nghị - Hồ Tùng Mậu. Đặc biệt, năm 2015, thành phố kỉ niệm tròn 40 năm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất (30/4/1975 – 30/4/2015) nên chủ đề của đường hoa cũng được chia làm ba phân đoạn chính: Hào khí Việt Nam, Bản sắc Việt và Vinh quang Việt Nam.

Ở điểm đầu, đường hoa sẽ chào mừng khách thưởng ngoạn với hình ảnh lấy cảm hứng từ hình tượng dê núi Ninh Bình. Từng chi tiết từ đôi sừng cong, đôi tai nhỏ, chòm râu dê, chiếc đuôi ngắn được chăm chút tỉ mỉ tạo nên nét đặc trưng của chú dê núi, oai phong, đĩnh đạc nhưng cũng rất hiền hòa. Hình ảnh gia đình dê sum vầy, đoàn viên trong tư thế ngẩng cao đầu trên ngọn đồi đầy hoa và đá, mắt cùng hướng về một năm tốt đẹp.

Hào khí Việt Nam thể hiện tinh hoa của người Việt thông qua những vật phẩm thủ công mỹ nghệ. Hình ảnh búp bê Bắc Trung Nam, mái che hoa từ sáo tăm, kén hoa khổng lồ với chất liệu mộc, xen kẽ là những chú dê xinh xắn từ nhiều chất liệu như rơm, cừ tràm, vỏ gỗ kết hợp với vô số chủng lọai hoa đa màu sắc tạo nên những hình ảnh thật sinh động và đáng yêu. Bản sắc Việt mở đầu bằng hình ảnh hoa mai đại đóa khổng lồ hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa xuân đậm sắc mai vàng. Xuyên suốt trong phân khúc này là những suối hoa, trụ hoa, kén hoa, sông hoa đầy màu sắc được bố trí cao độ khác nhau vừa mang nét uyển chuyển vừa tạo cao độ hợp lý cho mọi người có thể tham quan và ghi nhận hình ảnh. Đường hoa năm nay tuy khai mạc sau ngày lễ tình nhân nhưng hương vị của ngày tình yêu vẫn còn được lưu giữ qua hình ảnh những chiếc ghế tim hoa đơn và đôi như một lời chúc hạnh phúc cho những người đang tìm kiếm tình yêu và những người đã được tình yêu gõ cửa.

Một điều không thể thiếu trong đường hoa là hình ảnh làng quê Việt Nam yên bình với cánh đồng lúa trĩu hạt, mái nhà tranh hiền hòa với tấm phản tre và đôi liễn đỏ…Những hình ảnh đó tuy hiện diện trên miền quê của đất nước hình chữ S nhưng đối với những người sinh ra và lớn lên ở thành thị lại rất hiếm có dịp nhìn thấy. Xuyên suốt trong Vinh quang Việt Nam là hình ảnh của cuộc sống đô thị với thùng thư, khung cửa hoa, đặc biệt là Metro hoa - phương tiện vận chuyển hiện đại đang được xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên tại đường hoa, mã hiệu hoa được sử dụng vừa để trang trí vừa thể hiện tính công nghệ của thời đại. Du khách có thể quét mã hiệu hoa để được kết nối với trang web chính thức của đường hoa. Đường hoa kết thúc với hình ảnh rừng mai vàng khoe sắc thắm được kết nối với đại cảnh xuân sum vầy của gia đình dê 3 thế hệ. Gia đình dê được phối màu bạc kết hợp với phông nền vàng rực của rừng mai phía sau tạo nên lời chúc xuân sung túc, xuân thịnh vượng. Đây cũng là đoạn kết đầy ý nghĩa cho Đường hoa Tết Ất Mùi 2015.

Ông Trần Hùng Việt, Tổng giám đốc Tổng Cổng ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist), người đã đảm nhiệm nhiều năm vị trí Trưởng Ban tổ chức (BTC) chức “Đường hoa Tết Ất Mùi” cho biết: Cũng như mọi năm, bằng nguồn vốn huy động từ việc xã hội hóa do sự đóng góp của các doanh nghiệp, năm nay chi phí cho sự kiện này cũng đươc gói gém ở con số 5 tỷ đồng. Cứ đến hẹn lại lên, những doanh nghiệp “chiến hữu” lại cùng chung sức với Saigontourist chung vai đóng góp làm đường hoa như Pepsico, Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát….

Tuy năm nay “tạm trú” tuyến đường khác nhưng BTC vẫn đảm bảo chất lượng đường hoa (trung bình dùng đến 120.000 giỏ hoa các loại vận chuyển từ nhiều vùng khác nhau để trang trí) cùng với những ý tưởng mới áp dụng tránh gây nhàm chán, vẫn lôi cuốn đông đúc người thưởng ngoạn đến chiêm ngưỡng. “Đến nay, các công trình đã hoàn thành cơ bản được 70-80% và dự kiến sẽ triễn khai làm đường hoa từ ngày 5/2, tức 17 âm lịch tháng Chạp và đến ngày 28 Tết sẽ mở cửa phục vụ du khách. Đường hoa vừa hướng tới sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên mà lại tiết kiệm”, ông Việt cho biết.

Hữu Vinh

Nguồn :