M
13:22 | 07/12/2018

Đưa vào Hội đồng nhiều vấn đề nóng

(LĐTĐ) Ngày 6/12, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã dành thời gian ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ bảy để chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, các đại biểu tập trung vào nhóm vấn đề còn nhiều bất cập, gây nhiều bức xúc trong dư luận. 

dua vao nghi truong nhieu van de nong Hà Nội tiếp tục thu hồi một loạt dự án “ôm đất” bỏ hoang
dua vao nghi truong nhieu van de nong Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND TP Hà Nội
dua vao nghi truong nhieu van de nong Nhận diện những hạn chế trong phát triển của Thủ đô

Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh) thông tin, tại phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố, UBND Thành phố báo cáo đến hết quý III/2018, sẽ hoàn thành xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với 26 dự án được điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung.

“Tuy nhiên, đến nay còn 7/26 dự án chưa xác định xong nghĩa vụ tài chính. Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và bao giờ xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung của các dự án này”, đại biểu Sơn đặt câu hỏi.

dua vao nghi truong nhieu van de nong
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận phiên chất vấn. (NC)

Còn đại biểu Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) thì đề nghị UBND báo cáo rõ kết quả rà soát các Dự án chậm triển khai được nêu ra trong phóng sự của phiên giải trình HĐND Thành phố hồi tháng 8/2018.

Đại biểu Đoàn cho biết, qua tiếp xúc cử tri tại địa bàn quận Hoàng Mai cho thấy, nhiều vụ việc về đất đai kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Có những vụ việc có nguyên nhân do các quy định khác nhau qua từng thời kỳ nên rất khó xử lý.

“Với các vụ việc như thế này, tôi đề xuất chúng ta phải có phương án linh hoạt. Có thể thành lập một Hội đồng nào đó có đầy đủ các thành phần giải quyết dứt điểm các vụ việc này”, đại biểu Đoàn đề nghị.

dua vao nghi truong nhieu van de nong
Đại biểu Hồ Vân Nga chất vấn. (NC)

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND Thành phố, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.

Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND Thành phố và HĐND Thành phố vào quý 2/2019.

“Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng”, Giám đốc Sở TN&MT thông tin.

dua vao nghi truong nhieu van de nong
Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn. (NC)

Chỉ chưa đầy 2 tiếng buổi chiều, phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn; 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 3 đồng chí giám đốc sở, 3 chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn.Bên cạnh nội dung chất vấn về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, các đại biểu HĐND Thành phố cũng đã đặt nhiều câu hỏi đến các thành viên UBND Thành phố về kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố.

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm; đại biểu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm, người trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, trong đó đặc biệt là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã nhận rõ trách nhiệm, nêu ra lộ trình và mốc thời gian giải quyết.

Cũng trong ngày 6/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua dự thảo nghị quyết kết quả lấy phiếu tín nhiệm với sự tán thành của 97,05% tổng số đại biểu.

Theo đó, đứng đầu số phiếu tín nhiệm cao là Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc với 100 phiếu tín nhiệm cao (đạt tỷ lệ 98,03%), 1 phiếu tín nhiệm, 1 phiếu tín nhiệm thấp. Đứng thứ hai là Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai với 90 phiếu tín nhiệm cao ( đạt tỷ lệ 88,23%), 7 phiếu tín nhiệm, 4 phiếu tín nhiệm thấp.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đứng thứ 8 với 84 phiếu tín nhiệm cao (đạt tỷ lệ 82,35%), 14 phiếu tín nhiệm, 4 phiếu tín nhiệm thấp.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận được phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 18 phiếu. Tiếp theo là Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông với 16 phiếu tín nhiệm thấp.

Hoàng Phúc - Nguyễn Hoa

Nguồn :