M
17:30 | 19/09/2017

Sở Tư pháp TP Hà Nội:

Đổi mới để phục vụ nhân dân tốt nhất

Trong thời gian qua, nhiều dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp từ cấp xã đến Thành phố đã được ngành Tư pháp Thủ đô triển khai thực hiện, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

tin nhap 20170919083910 Thủ tục thành lập doanh nghiệp chỉ trong 2 ngày
tin nhap 20170919083910 Chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ

Năm 2017 mặc dù công tác tổ chức, chuyển giao nhân sự của Sở Tư pháp có sự thay đổi, cạnh đó khối lượng công việc ngày càng nhiều nhưng công tác tư pháp của thành phố Hà Nội vẫn luôn đổi mới và có những chuyển biến tích cực. Một trong những dấu ấn đáng kể của ngành Tư pháp Hà Nội là việc tích cực, chủ động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử.

Trong năm 2016 và 2017, nhiều dịch vụ công của thành phố trong lĩnh vực tư pháp từ cấp xã đến thành phố đã được triển khai thực hiện, góp phần đẩy mạnh CCHC, giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), phục vụ tốt hơn cho người dân Thủ đô.

tin nhap 20170919083910
Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội làm việc với Sở Tư pháp TP Hà Nội

Theo lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm, công tác tư pháp được các sở ngành, quận, huyện triển khai đồng bộ, toàn diện. Dịch vụ công lĩnh vực tư pháp ở cấp huyện, xã có tỷ lệ giải quyết cao. Đã có 184.492 hồ sơ trực tuyến dịch vụ công cấp độ 3 cấp xã, phường được giải quyết (94,6%), 138 hồ sơ dịch vụ công cấp độ 4 được thực hiện. Đặc biệt dịch vụ công về đăng ký khai sinh - cấp thẻ Bảo hiểm y tế - đăng ký thường trú được rút ngắn thời gian xuống còn 5 - 7 ngày sau hơn 1 năm triển khai được người dân ủng hộ. Việc rà soát, đơn giản hóa TTHC được thực hiện với các nhóm thủ tục hành chính về: An toàn thực phẩm; Quy hoạch - kiến trúc; Bảo trợ xã hội, chính sách người có công; Chăn nuôi, trồng trọt, thủy lợi, đê điều; Khoa học công nghệ; Giáo dục đào tạo.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã chủ động phối hợp với các Sở ngành để xây dựng kế hoạch thực hiện, quy trình liên thông các TTHC lĩnh vực lý lịch tư pháp, cấp thẻ lao động; thay đổi, cải chính hộ tịch, điều chỉnh đăng ký thường trú; công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, thuế để trình UBND TP ban hành quyết định triển khai. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại các quận về thủ tục cấp trích lục (khai sinh, khai tử, kết hôn); Triển khai tại cấp phường thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 các thủ tục: liên thông đăng ký khai sinh - cấp thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký kết hôn; Đăng ký giám hộ…

Hiện tại Sở Tư pháp đang tổ chức tập huấn tiến tới hoàn thành kết nối về kỹ thuật giữa hệ thống dịch vụ công trực tuyến của thành phố với phần mềm cấp mã số định danh của Bộ Tư pháp triển khai đồng loạt đối với 584 xã, phường; thực hiện thử nghiệm thủ tục đăng ký chứng thực mức độ 3, trích lục hộ tịch nâng lên mức 4 tại quận Long Biên.

Thực hiện tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trong 8 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã đăng 270 bài giải đáp cho doanh nghiệp; tổ chức 12 buổi tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hỗ trợ pháp lý cho hơn 1.000 lượt doanh nghiệp tham dự. Tuy nhiên, tiến độ rà soát, chuẩn hóa, đơn giản TTHC của TP còn chậm, nhiều TTHC của các sở, ngành chậm được công bố. TTHC trong lĩnh vực tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành còn rườm rà, không phù hợp, khó thực hiện; một số TTHC liên thông với bộ như: cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho người miễn tập sự; bổ nhiệm công chức viên; bổ nhiệm thừa phát lại, quản tài viên... giải quyết còn chậm so với quy định.

Tại buổi làm việc mới đây giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê và Sở Tư pháp Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những kết quả mà ngành Tư pháp Hà Nội đã đạt được, trong đó phải kể đến thành công trong ứng dụng CNTT trong các hoạt động tư pháp, thành lập các tổ chức nghề tư pháp. Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng lưu ý, Hà Nội cần làm tốt công tác thanh tra kiểm tra; tham mưu, phát huy hơn nữa vai trò “gác cổng” cho các cấp chính quyền Hà Nội tránh trường hợp khiếu nại…

Đồng thời, đề nghị Sở Tư pháp Hà Nội tăng cường phối hợp giữa với các vụ chuyên môn của Bộ; tham mưu tốt hơn nữa trong một số nhiệm vụ của ngành tư pháp liên quan đến lĩnh vực mới của ngành cũng như cố gắng làm tốt công tác thanh tra kiểm tra đối với các hoạt động hành nghề luật sư để tạo điều kiện phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ .

H.Duy

Nguồn :