M
16:41 | 30/05/2017

Điều trị ung thư bằng hóa trị: Không có chuyện lỗi thời!

Thời gian qua, trên nhiều phương tiện truyền thông lan truyền thông tin về những phương pháp điều trị ung thư mới và cho rằng phác đồ điều trị ung thư bằng hóa trị hiện nay là cách điều trị "quá lỗi thời và lạc hậu”. Tuy nhiên trao đổi với LĐTĐ, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho rằng, đó là những quan điểm sai lầm nghiêm trọng.

dieu tri ung thu bang hoa tri khong co chuyen loi thoi Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
dieu tri ung thu bang hoa tri khong co chuyen loi thoi Thực hư thông tin uống thuốc tránh thai quá lâu, mắc ung thư vú

Theo PGS Trần Văn Thuấn, hiện nay tại nhiều bệnh viện chuyên khoa điều trị ung thư, như bệnh viện K, trình độ và kỹ thuật y học ngày một phát triển đã giúp tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị ung thư hiệu quả tăng lên rõ rệt. Về ý kiến cho rằng “Phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều.

dieu tri ung thu bang hoa tri khong co chuyen loi thoi
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K

Cũng như hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư, đã tàn phá lục phủ ngũ tạng của người bệnh dẫn đến tử vong”, PGS Thuấn khẳng định: “Đây là quan điểm không có cơ sở khoa học. Bởi các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư”.

PGS Thuấn phân tích, điều trị hoá chất là sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được. Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được.

Cũng theo TS Thuấn, hiện điều trị ung thư bằng hóa chất tỷ lệ sống kéo dài trên 5 năm ngày càng cao. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, loại bệnh cụ thể mà có liệu pháp điều trị khác nhau như: Sử dụng thuốc hóa chất nội tiết sinh học, phẫu thuật, xạ trị, hóa chất. Bên cạnh đó, cần có sự đồng thuận giữa bệnh nhân, bác sĩ điều trị, bác sĩ tâm lý… thì việc điều trị sẽ càng tốt hơn.

Không chỉ bác bỏ thông tin điều trị ung thư bằng hóa trị là lỗi thời lạc hậu, tại Bệnh viện K, các chuyên gia ung bướu đã thẳng thắn chỉ ra những quan điểm sai lầm trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Đó là việc người dân coi ung thư là “án tử”, ung thư có thể lây nhiễm, “bỏ đói tế bào ung thư” dẫn tới suy kiệt sức khỏe hay những trào lưu uống nước lá, cúng bái… khiến người bệnh không chỉ “tiền mất tật mang” mà còn dẫn tới những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong do không được điều trị kịp thời.

Cuối cùng, trước những dư luận nhiều chiều như vậy, các nhà khoa học bệnh viện K và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư đã đưa ra những lời khuyên cho người dân, nhất là với những bệnh nhân ung thư trong việc phòng và điều trị căn bệnh này, đó là: Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có nhiều phương pháp chữa ung thư có hiệu quả đem lại cơ hội chữa lành cho nhiều bệnh nhân.

Do vậy ung thư không phải là dấu chấm hết. Quan trọng là, khi bị ung thư cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời và tin tưởng vào bác sĩ điều trị. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống vì lựa chọn các phương pháp không chính thống, chưa có cơ sở khoa học.

Minh Khuê

Nguồn :