M
14:22 | 17/04/2017

Điện mặt trời sẽ có giá 2.086 đồng/kWh

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, thông qua cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. 

dien mat troi se co gia 2086 dongkwh Khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời
dien mat troi se co gia 2086 dongkwh ​Dùng năng lượng mặt trời làm đèn chiếu sáng trên các tuyến giao thông

Theo đó, dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất của dự án là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được.

dien mat troi se co gia 2086 dongkwh
Điện mặt trời ở Việt Nam có giá bằng với giá bậc 4 trong khung giá điện sinh hoạt đang áp dụng.

Các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng cho dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 Uscents/kWh).

Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD. Giá điện này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Hiện khung giá điện sinh hoạt bậc thang đang áp dụng dao động ở mức 1.484 - 2.587 đồng/kWh. Như vậy, giá điện mặt trời tương đương với bậc 4 trong khung giá điện sinh hoạt.

Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng sử dụng hệ thống công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá theo quy định.

Chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2017 - 30/6/2019.

Theo Bạch Dương/ Thời báo Kinh tế Việt Nam

Nguồn :