M
09:07 | 23/08/2018

Diện mạo nông thôn mới ở Mỹ Đức đang ngày càng khởi sắc

Trong năm 2018, phong trào biến các tụ điểm rác thải, các con đường cỏ dại thành “đoạn đường nở hoa” đang được các cấp hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Mỹ Đức tích cực triển khai khiến diện mạo nông thôn mới của huyện Mỹ Đức ngày càng văn minh.

tin nhap 20180823081935 Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2/ 9
tin nhap 20180823081935 Bàn giao “Nhà Chữ thập đỏ” cho 2 hộ nghèo
tin nhap 20180823081935 Tập huấn phương pháp tuyên truyền cổ động trực quan
tin nhap 20180823081935 Huyện Mỹ Đức tổ chức diễn đàn “nhịp cầu nhà nông”

Những “đoạn đường nở hoa” tại Mỹ Đức được thực hiện từ chủ trương của Huyện ủy Mỹ Đức nhằm góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bắt đầu triển khai tại 11 xã: An Mỹ, Lê Thanh, Phúc Lâm, Thượng Lâm, Bột Xuyên, Hồng Sơn, Xuy Xá, Phù Lưu Tế, Đại Hưng, Vạn Kim, Đốc Tín. Từ đó, các xã đã tuyên truyền, vận động Mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể tích cực thực hiện việc trồng hoa trên những tuyến đường làng ngõ xóm, trong khuôn viên nhà ở, trụ sở làm việc góp phần làm đẹp cảnh quan, làm sạch cỏ dại, rác thải ven đường và bảo vệ môi trường.

Trước đây, đoạn đường vào thôn Kênh Đào, xã An Mỹ đầy sỏi đá, cỏ dại, rác thải và chỉ sau một thời gian ngắn mọi người cùng tham gia trồng, chăm sóc nay đã khoác trên mình thảm hoa mười giờ sắc màu rực rỡ giữa khung cảnh nông thôn ngày càng đổi mới. Những con đường hoa vào cổng làng và uốn lượn quanh hồ nước làm cho thôn quê An Mỹ trở nên thanh bình, cổ kính hơn.

tin nhap 20180823081935
Thảm hoa rực rỡ sắc màu tại thôn Kênh Đào, xã An Mỹ (Ảnh: T.H)

Sau khi trồng hoa trên các tuyến đường đã chọn, nhiều người dân vì yêu cây, yêu hoa và nhận thức rõ việc trồng hoa vừa đẹp đường, vừa sạch ngõ xóm nên đã tự nguyện dành nhiều công sức chăm sóc, tưới tắm. Không ít người còn ủng hộ một phần kinh phí để mua phân bón chăm sóc cho hoa.

Bởi thế, sau một thời gian ngắn, những hàng hoa trên các tuyến đường đã vươn cành tươi tốt, đua nhau khoe sắc. Nhiều con đường không chỉ ở An Mỹ mà ở các xã Đốc Tín, Phù Lưu Tế, Vạn Kim, Phúc Lâm, Xuy Xá... trước kia cỏ mọc um tùm, rậm rạp cây dại, có nhiều tụ điểm rác thải rất mất vệ sinh - là những nơi phát sinh ruồi muỗi, sâu bệnh, nay đã được trồng hoa ngay ngắn, xanh mướt, rực rỡ sắc màu, trở thành những “đoạn đường nở hoa” rất đẹp mắt.

Không chỉ ở An Mỹ, phong trào xây dựng các “đoạn đường nở hoa” đã lan tỏa tới 22 xã, thị trấn của huyện Mỹ Đức. Sau một thời gian triển khai, trên con đường bê tông nông thôn mới dẫn vào trụ sở xã Lê Thanh đã được xã triển khai trồng và chăm sóc đoạn đường hoa...

Điều đáng mừng là phong trào đang ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn toàn huyện, từ đó người dân rất nhiệt tình ủng hộ và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Từ phong trào này, mọi người đã vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình cùng lối xóm chung tay với công tác bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao ý thức người dân.

Đi lại trên những con đường sạch - đẹp người dân cũng cùng có ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ môi trường, bớt vứt rác bừa bãi. Trong năm 2018 này, huyện Mỹ Đức tiếp tục rà soát, xây dựng thêm các “đoạn đường nở hoa” mới, phủ sắc màu hoa lá trên nhiều thôn quê.

Đến nay, toàn huyện Mỹ Đức đã có 11 xã thực hiện thành công mô hình trồng hoa thay thế cỏ dại. Hoa được trồng chủ yếu ở những tuyến đường liên thôn, đường nhiều người qua lại hoặc tại các khu nhà truyền thống, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ... Nhờ bàn tay chăm sóc của nhân dân, những vạt cỏ ven đường, những bãi rác tự phát, những bồn cây thiếu sức sống trước đây, nay đã được thay bằng những thảm hoa rực rỡ.

Bên cạnh những đoạn đường nở hoa, huyện Mỹ Đức còn đang tích cực nhân rộng “con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động để thay thế những bức tường lấm lem trước đây.

tin nhap 20180823081935
“Con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động (Ảnh: T.H)

Dù chỉ dài hơn 40m, nhưng trên bức tường tại ngã 5 Thị trấn Đại Nghĩa với chủ đề: những cánh chim biểu trưng cho sự hòa bình, hình ảnh người thanh niên với cờ đảng để cổ động cho các phong trào thanh thiếu niên, các khu nhà biểu trưng cho một đô thị văn minh phát triển đều được vẽ màu nước hết sức sống động.

Không chỉ tái hiện khung cảnh làng quê, “con đường bích họa” còn mở ra cả không gian đô thị phát triển của tương lai.

Hình ảnh những cây đa, giếng nước, mái đình… cũng được thể hiện sinh động dưới từng nét vẽ tỉ mỉ, chi tiết và không kém phần kỳ công. Bên cạnh mô tả cảnh sắc làng quê, chủ đề của những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Những con đường bích họa sinh động, những thảm hoa mười giờ đa sắc màu ngày ngày nở rộ khắp những ngõ nhỏ, đường quê, níu kéo bước chân người, xua tan bao âu lo, mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả.

Diện mạo vùng quê nông thôn đang ngày một tươi mới và sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “đoạn đường nở hoa”, “con đường bích họa” ở huyện Mỹ Đức rõ ràng đã góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại.

H.Duy

Nguồn :