M
07:43 | 07/01/2017

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Điểm đến ấn tượng

(LĐTĐ) Trong năm 2016 vừa qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam liên tục diễn ra các hoạt động gắn với các dân tộc và các ngày lễ lớn của đất nước, thu hút được đông đảo khách du lịch. Theo thống kê của Ban Quản lý, lượng khách năm 2016 đạt trên 500.000 lượt người, đạt 200% so với cùng kỳ năm 2015, vượt chỉ tiêu của cả năm 2016 là 167%.

diem den an tuong 16 cộng đồng dân tộc tham gia Ngày hội Xuân 2017 ở Hà Nội
diem den an tuong "Vui Tết Độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nằm ở khu phía nam hồ Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km thuận tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi của người dân Thủ đô. Đây là trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

diem den an tuong
Nhiều hoạt động phong phú, đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc thường xuyên được tổ chức tại đây, thu hút khách du lịch.

Theo thống kê của Ban Quản lý Làng, năm 2016 vừa qua là năm có bước chuyển biến rất tích cực, đón tiếp 46 lượt cộng đồng dân tộc với gần 1.000 đồng bào là nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào các dân tộc từ 20 tỉnh/thành đại diện các vùng, miền về tham dự 12 sự kiện, tổ chức 30 lễ hội góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Lượng khách tham quan Làng năm 2016 đạt trên 500.000 lượt người, đạt 200% so với cùng kỳ năm 2015, vượt chỉ tiêu của cả năm 2016 là 167%. Trong năm 2016 đã có 92 lượt công ty lữ hành, công ty tổ chức sự kiện của 19 tỉnh/thành đưa khách đến Làng và có 19 công ty lữ hành xây dựng sản phẩm du lịch đến đây. Điển hình như các công ty: IDP Travel, Newstarlight Travel, Tre Việt, Đông Nam Á, Du lịch đẳng cấp Việt, Du lịch trung tâm Việt, Du lịch Thiên đường nhiệt đới, Du lịch Tân Việt…

Đặc biệt, hoạt động thường xuyên (hàng ngày) của 07 dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer) đã đáp ứng nhu cầu tham quan thường xuyên của du khách. Hoạt động thường xuyên của đồng bào đã từng bước đưa Làng Văn hóa thực sự trở thành “ngôi nhà chung” của các dân tộc. Ban Quản lý đã phối hợp với các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức các hoạt động tại Khu các làng dân tộc (các nhà hát Tuồng, Chèo, Cải lương, Múa rối, Liên đoàn Xiếc Việt Nam) để tổ chức các buổi biểu diễn vào cuối tuần, tạo điểm nhấn hàng tuần phục vụ du khách.

Ngày 25/12/2016 chính thức thu phí tham quan Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam. Thu phí tham quan được tiến hành bằng phương thức bán vé trực tiếp và bán vé điện tử, hình thức soát vé thông qua hệ thống soát vé tự động. Giá vé tham quan sẽ áp dụng cho từng đối tượng khác nhau: Người lớn 30.000 đồng/người/lượt; Sinh viên, học viên 10.000 đồng/người/lượt; Trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông 5.000 đồng/người/lượt; Miễn phí tham quan đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng theo Nghị định của Chính phủ.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Khu các làng dân tộc cho hay: “Nhìn lại năm 2016, các hoạt động lễ hội theo chuyên đề, chủ đề theo tháng, phong phú, đậm bản sắc văn hóa dân tộc với những di sản văn hóa phi vật thể được đồng bào tự hào giới thiệu, truyền dạy tại làng như dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công, tri thức dân gian…góp phần tiếp thêm sức sống, hơi thở cho chính di sản và làng. Những không gian văn hóa dân tộc đang dần hoàn thiện bởi chính tấm lòng, bàn tay của các cộng đồng dân tộc đang sinh sống thường xuyên tại Làng dường như đang là sức hút, chất keo dính các hoạt động văn hóa, du lịch, các hoạt động cuối tuần cũng đang sôi nổi hơn bởi sự tham gia của các nhà hát nghệ thuật truyền thống, câu lạc bộ, giáo phường và khách du lịch”.

Trước đây, do chưa có nguồn thu nên các hoạt động còn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn Ngân sách Nhà nước, trong khi Ngân sách Nhà nước có hạn nên việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác Khu các làng dân tộc gặp khó khăn, đặc biệt trong việc huy động đồng bào các dân tộc, công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình nhà dân tộc... Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 25/12/2016 chính thức thu phí tham quan “Làng” là bước ngoặt lớn, mở ra một hướng mới trong sự phát triển và là động lực thúc đẩy hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa hoạt động, từng bước hướng tới sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong hoạt động tại đây.

Theo ông Lê Quang Anh – Phó Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mục tiêu trong năm 2017 gồm 4 nội dung: Giữ vững ổn định đơn vị, tăng cường đoàn kết, phối hợp hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2017; tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2017, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó có việc tổ chức cho 15 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày; đón 300.000 lượt khách tham quan/năm 2017 (mục tiêu thấp hơn thực hiện năm 2016 vì năm 2017 bắt đầu bán vé tham quan, lượng khách vãng lai sẽ giảm); lựa chọn được nhà đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Phương Bùi

Nguồn :