Dệt may Việt Nam: Đón đầu vốn trên thị trường chứng khoán

Dệt may là một trong những ngành quan trọng và được xác định là sẽ có nhiều lợi ích nhất khi TPP có hiệu lực. Vì thế, việc các doanh nghiệp đi trước, đón đầu TPP nhằm thu hút vốn là động lực giúp doanh nghiệp dệt may tham gia mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán.
Dệt may Việt Nam: Đón đầu vốn trên thị trường chứng khoán Dệt may là ngành được lợi từ việc tham gia hiệp định TPP
Dệt may Việt Nam: Đón đầu vốn trên thị trường chứng khoán Thị trường chứng khoán Việt Nam đang "cực kỳ hấp dẫn"

Mới đây, thông tin về việc rất nhiều doanh nghiệp dệt may đang rục rịch đưa thương hiệu của mình lên sàn chứng khoán, được ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đưa ra tại hội thảo “TTCK cuối năm 2015 và cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành dệt may”, cho thấy tín hiệu đáng mừng. Trong đó có các thương hiệu lớn trong nước như: May 10, Nhà Bè, Đức Giang, Việt Tiến… Theo chia sẻ của ông Giang, ngành dệt may có sự tăng trưởng mạnh sau khi Việt Nam gia nhập WTO, với tốc độ tăng trưởng 17 - 18%/năm, dự kiến tốc độ tăng trưởng của ngành này khi TPP có hiệu lực là 25%/năm. Vì thế, không phải chờ đến tận bây giờ, mà trước đây trên hai sàn chứng khoán lớn là Hà Nội và TP. HCM cũng đã có sự tham gia của gần 10 danh nghiệp dệt may tham gia niêm yết như: KMR, STR, GIL… Gần đây nhất là Cty dệt may G.Home cũng chính thức lên sàn với mã chứng khoán G20.

Dệt may Việt Nam: Đón đầu vốn trên thị trường chứng khoán
Ngành dệt may đón đầu thu hút vốn trước Hiệp định TPP bằng việc đưa thương hiệu lên sàn chứng khoán

Cũng theo đánh giá của ông Giang, việc các doanh nghiệp “đua nhau” lên sàn trong thời gian gần đây là một tín hiệu mừng và nguyên nhân được lý giải là do nhu cầu cần vốn phát triển của các doanh nghiệp dệt may, đặc biệt là để đón đầu các hiệp định thương mại, nhất là TPP. Tuy nhiên so với tình hình, quy mô thực tế đây vẫn là một trong những con số rất nhỏ.

Khi tham gia vào TPP, ngành dệt may sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi, đặc biệt là thuế suất đối với ngành dệt may trong nước sẽ được giảm về con số 0% tại một số thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, Canada, một số nước thuộc Liên minh châu Âu (Eu)… Bên cạnh đó, yêu cầu về nguồn nguyên liệu cũng sẽ chặt chẽ hơn, đòi hỏi các nhà sản xuất phải phát triển toàn diện và tạo ra chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ.

Trao đổi với báo LĐTĐ, bà Nguyễn Thùy Hương, Giám đốc Cty may xuất khẩu Hưng Thịnh (Phú Nghĩa, Chương Mỹ) cho biết, mục tiêu của doanh nghiệp khi lên sàn chứng khoán là mong muốn thương hiệu của mình trở thành cái tên hàng đầu trong ngành, thông qua đó sẽ huy động được nhiều vốn hơn để đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu, đặc biệt là bông. Hiện tại, Cty cũng đã đầu tư một nhà máy chế biến bông ở phía Nam, dự tính đầu năm 2016, Cty sẽ đầu tư xây dựng thêm một nhà máy chế biến vải không dệt tại Phú Thọ...

Đánh giá về sự dịch chuyển, đi trước, đón đầu của ngành dệt may nhằm thu hút vốn, đầu tư từ thị trường chứng khoán bằng việc đưa thương hiệu lên sàn, chuyên gia kinh tế, Đặng Phi Sơn, Trung tâm nghiên cứu kinh tế BNA, cho rằng, các nhà đầu tư trong ngành dệt may đang có xu hướng chuyển dịch vốn ra khỏi thị trường Trung Quốc, chuyển dần nguồn vốn đầu tư sang khu vực Asean, bởi thế cơ hội để ngành này phát triển là rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam không vì thế mà chủ quan, cần phải tiếp tục chủ động đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đẩy mạnh việc tiêu thụ và sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là nguyên liệu từ Trung Quốc.

Việc các doanh nghiệp Việt đi trước, đón đầu trước khi TPP có hiệu lực là một bước đi không mới. Tuy nhiên, những thách thức không nhỏ đặt ra cho ngành dệt may Việt Nam, đó là chiến lược đầu tư quy mô dài hạn và là mục tiêu mà ngành dệt may đặt ra trong giai đoạn 2018 – 2040, khi đó Việt Nam sẽ là một công xưởng dệt may của khu vực, có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới và chỉ đứng sau Trung Quốc.

Trên thực tế, khi chưa có Hiệp định TPP, ngành dệt may cũng đã thu hút rất mạnh các dòng vốn, đầu tư từ nước ngoài. Chính sự đầu tư này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước hoàn thành chuỗi cung ứng dệt may, tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao sức cạnh tranh. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Vũ Đức Giang, tham gia vào TPP doanh nghiệp dệt may trong nước sẽ phải đối diện với ba thách thức lớn đó là: chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, chưa chủ động nguồn nguyên liệu, chưa gắn sự phát triển ngành nghề với bảo vệ môi trường.

Riêng đối với nguồn nguyên liệu trong nước, mặc dù một vài năm gần đây ngành dệt may đã được quan tâm, đầu tư rất nhiều nhằm khắc phục vấn đề này, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm trong nước vẫn chỉ đạt xấp xỉ 50%, mục tiêu trong 3 năm tới sẽ phấn đấu đạt 70% tỉ lệ nội địa hóa. Để có thể cạnh tranh được với hàng dệt may nước ngoài, cũng như có thể nhận được sự ưu đãi tối đa khi thuế suất về 0%, thì buộc các doanh nghiệp trong nước phải đẩy nhanh hơn nữa việc đầu tư các vùng trọng điểm nguyên liệu trong nước, tạo chuỗi liên kết sản phẩm thu hút vốn, đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Cá nhân không được đồng thời làm đại lý bảo hiểm cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Cá nhân không được đồng thời làm đại lý bảo hiểm cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, cá nhân đang làm đại lý bảo hiểm cho một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không được đồng thời làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác.
10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Bộ Tài chính vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2025. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính sáng tạo, cùng chính sách tài khóa linh hoạt, hiệu quả, ngành Tài chính đã vượt qua khó khăn, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tài chính - ngân sách, góp phần củng cố ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Những dự báo mới nhất của Ngân hàng UOB cho thấy năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn bản lề của thị trường tài chính toàn cầu, với xu hướng USD suy yếu dần và vàng tiếp tục nổi lên như kênh trú ẩn an toàn hàng đầu. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất định, sự phân hóa này được đánh giá sẽ tác động rõ nét tới tỷ giá, chính sách tiền tệ cũng như chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, song cũng kéo theo không ít rủi ro, từ hàng giả, hàng kém chất lượng đến quảng cáo sai sự thật và tranh chấp khó xác định trách nhiệm.
“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

Tài sản số, tài sản mã hóa đang được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, gắn với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng sẽ mở ra động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động