M
09:20 | 08/06/2018

Đêm nhạc Pháp “Hương Paris” tại Hà Nội

Tối mai (9/6), tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc Pháp“Hương Paris” với sự góp mặt của nữ nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương và những người bạn.  

tin nhap 20180608081257 Đêm nhạc Trinh ca 2 chấn động đầu hè 2018
tin nhap 20180608081257 Mộc Miên concert mê hoặc khán giả bởi giai điệu bán cổ điển

Xuất thân trong gia đình có truyền thống âm nhạc, Lê Thư Hương học sáo từ năm 8 tuổi và tốt nghiệp bằng cử nhân tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Đan Mạch, bằng thạc sĩ âm nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô từng theo học GS, nghệ sĩ sáo nổi tiếng thế giới William Bennett qua các khoá masterclass ở Vương quốc Anh và nhận được học bổng củaThuỵ Điển để theo học chương trình biểu diễn nâng cao tại Học viện Âm nhạc Malmo.

tin nhap 20180608081257
Nữ nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương

Lê Thư Hương từng là bè trưởng bè flute của Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và tham gia đào tạo các nhạc công trẻ của Dàn nhạc Giao hưởng Thái Bình Dương tại Nhật Bản. Hiện, cô theo học chương trình Tiến sĩ tại Trường Đại học Bắc Texas (Hoa Kỳ) dưới sự hướng dẫn của GS Terri Sundberg, James Scott và Elizabeth McNutt. Cô xuất hiện thường xuyên với vai trò nghệ sĩ độc tấu, hòa tấu và trong dàn nhạc giao hưởng với các buổi hòa nhạc, liên hoan âm nhạc quốc tế uy tín tại Nhật Bản, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Anh, Đan Mạch và Thuỵ Điển.

Đêm nhạc “Hương Paris” sẽ tái hiện một không gian âm nhạc đa hương sắc. Phần đầu chương trình được dành cho âm nhạc lãng mạn, những ca khúc Pháp và những bản nhạc phim. Lê Thư Hương sẽ cùng nghệ sĩ piano khách mời Lee Ji Sungtrình diễn bản “Fantasie Op.79 dành cho sáo và piano” của bậc thầy âm nhạc thính phòng Pháp - Gabriel Fauré.

Chị sẽ biểu diễn cùng những người bạn nghệ sĩ: Ca sĩ Giang Trang cùng các nghệ sĩ đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam như Nguyễn Minh Đức (bass), Hoàng Phú Tùng (trống), Lam Đức Chính và Lương Việt Tú (piano). Khán giả sẽ được thưởng thức những bản nhạc làm nên tên tuổi của Yann Tiersen trong bộ phim nổi tiếng “Le fabuleux destin d’Amélie Poulain”.

Cùng với đó là những bản nhạc nổi tiếng: Ca khúc “Bang Bang” của Sonny Bono, với bản cover tiếng Pháp của Sheila và ca khúc “La Maritza” (Pierre Delanoë và Jean Renard đồng sáng tác), rất nổi tiếng vào những năm cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970 trên thế giới và được đông đảo giới trẻ Việt Nam yêu thích.

Đặc biệt, đêm nhạc “Hương Paris” sẽ giới thiệu tới khán giả “Tổ khúc dành cho sáo và tam tấu piano jazz” của nhạc sĩ người Pháp Claude Bolling, lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam, là một sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa các thể loại âm nhạc và các màu sắc của từng nhạc cụ, đồng thời là sự kết hợp độc đáo giữa sáo cổ điển và tam tấu jazz.

“Nghệ thuật trình diễn của Lê Thư Hương mang đến sự ấm áp và chân thật qua phong cách biểu diễn đầy cảm xúc đến tuyệt vời, khả năng điều khiển cây sáo điêu luyện chứa đựng những thanh âm đẹp và một kỹ thuật dày dặn” - nghệ sĩ sáo quốc tế James Scott nhận xét về tài năng của Lê Thư Hương như vậy.

Lê Thư Hương đã và đang thực hiện nhiều dự án văn hóa quốc tế, đặc biệt là chuỗi dự án “Gặp gỡ Đông Tây” - gồm các chương trình trao đổi văn hóa và các buổi hòa nhạc giữa các nghệ sĩ Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Ba Lan, Uruguay và Việt Nam.

Diệp Anh

Nguồn :