M
11:34 | 10/01/2018

Đề xuất 6 đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu

6 đối tượng được miễn, giảm giá vé khi đi tàu được Bộ Giao thông vận tải đề xuất tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt.

de xuat 6 doi tuong duoc mien giam gia ve tau Bộ GTVT yêu cầu không tăng giá vé tàu, xe dịp Tết
de xuat 6 doi tuong duoc mien giam gia ve tau [Infographics] Kế hoạch chạy tàu Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
de xuat 6 doi tuong duoc mien giam gia ve tau Nếu mua trước vé tàu nhiều ngày sẽ được giảm giá tới 50%
de xuat 6 doi tuong duoc mien giam gia ve tau Đi tàu sau tết giá vé giảm tới 50%
de xuat 6 doi tuong duoc mien giam gia ve tau Chất lượng cao nhưng giá vé không tăng
de xuat 6 doi tuong duoc mien giam gia ve tau
Ảnh minh hoạ.

Theo dự thảo, 6 đối tượng được miễn, giảm giá vé khi đi tàu gồm: 1- Người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; 2- Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 3- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 4- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 5- Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; 6- Người cao tuổi.

Dự thảo nêu rõ quy định giảm giá vé áp dụng cho các đối tượng sau đây: Mức giảm 90% giá vé áp dụng cho người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng. Mức giảm 30% giá vé áp dụng cho các đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc hóa học. Giảm giá vé cho đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng; người khuyết tật nặng; người cao tuổi thực hiện theo quy định của pháp luật về người khuyết tật và người cao tuổi.

Theo dự thảo, việc giảm giá vé theo quy định trên được áp dụng theo giá vé bán thực tế của loại chỗ, loại tàu mà đối tượng sử dụng.

Việc miễn, giảm giá vé cho 6 đối tượng nêu trên khi đi tàu khách liên vận quốc tế được thực hiện theo các quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Dự thảo nêu rõ, căn cứ điều kiện và thời gian cụ thể, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt có thể mở rộng đối tượng là trẻ em được miễn, giảm giá vé tùy theo độ tuổi, mở rộng cho các đối tượng khác được giảm giá vé và quy định mức giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội mở rộng cho phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Trường hợp đối tượng chính sách xã hội đi tàu được hưởng từ 2 chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá vé cao nhất. Người được miễn, giảm giá vé tàu phải xuất trình giấy chứng nhận thuộc đối tượng quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu.

Việc miễn giảm giá vé cho 6 đối tượng chính sách xã hội nêu trên khi đi tàu đường sắt đô thị do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có kinh doanh đường sắt đô thị quy định cụ thể.

Theo Tuệ Văn/Báo điện tử Chính phủ

Nguồn :