M
11:27 | 15/12/2019

Đẩy mạnh phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh

(LĐTĐ) Nhằm chủ động phòng chống các vụ cháy rừng có thể xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các huyện, thị xã có rừng và các sở, ngành thành phố tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian khô hanh kéo dài năm 2019 - 2020.

day manh phong chay chua chay rung mua kho hanh Hiệu quả từ phong trào xây dựng toàn dân phòng cháy, chữa cháy
day manh phong chay chua chay rung mua kho hanh Tập huấn về phòng cháy chữa cháy cho người đứng đầu doanh nghiệp
day manh phong chay chua chay rung mua kho hanh Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện, thị xã có rừng: Chỉ đạo UBND xã tăng cường tuần tra, kiểm tra việc xây dựng phương án chữa cháy rừng cụ thể đối với những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, lượng người ra vào rừng thường xuyên để kịp thời xử lý khi xảy ra cháy rừng.

day manh phong chay chua chay rung mua kho hanh
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian khô hanh kéo dài. (Ảnh: Khuất Duyên)

UBND các xã có rừng và các chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã được xây dựng. Bố trí lực lượng thường trực, phương tiện sẵn sàng xử lý khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia chữa cháy rừng, an toàn cho người dân, tài sản của nhân dân khu vực xảy ra cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội chủ động công tác tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo có hiệu quả về công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố trong mùa khô hanh 2019-2020.

Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả trên địa bàn thành phố. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị công an, quân đội, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh giáp ranh với Thủ đô Hà Nội thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm công tác dự báo, cảnh báo cháy rừng; cung cấp thông tin kịp thời dự báo cấp cháy rừng cho chính quyền các cấp và chủ rừng được biết để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng và chủ động trong mọi tình huống để thực hiện hiệu quả.

Bố trí Kiểm lâm địa bàn thường trực quan sát phát hiện sớm cháy rừng tại các chòi quan sát lửa rừng đã được giao quản lý, sử dụng. Thường xuyên kiểm tra bể nước được giao quản lý đảm bảo nguồn nước sẵn sàng phục vụ chữa cháy rừng. Bố trí thường trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm cháy rừng. Khi phát hiện cháy rừng phải kịp thời thông báo theo quy định của pháp luật và huy động lực lượng để tham gia chữa cháy rừng…

Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng tiếp tục tổ chức quán triệt, nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, các hộ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy chữa cháy rừng. Triển khai thực hiện nghiêm phương án bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng đã xây dựng.

Tăng cường lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, khu vực gần khu dân cư, khu vực có công trình văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, khu tâm linh để kịp thời xử lý, không mất cảnh giác, không để người dân, du khách sử dụng lửa bất cẩn gây cháy rừng.

Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ. Kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương về tình hình cháy rừng đối với diện tích được giao quản lý, đảm bảo các vụ cháy rừng được dập tắt kịp thời. Thường xuyên kiểm tra trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và PCCC rừng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Mạnh Quân

Nguồn :