M
08:25 | 09/04/2019

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào thị trường châu Âu

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đào tạo, huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ xúc tiến xuất khẩu… chiều ngày 8/4, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước phát triển của Hà Lan (CBI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang châu Âu.  

day manh ho tro doanh nghiep xuat khau nong san vao thi truong chau au Cần sớm chấn chỉnh ‘chợ nông sản’ dọc Đại lộ nghìn tỷ
day manh ho tro doanh nghiep xuat khau nong san vao thi truong chau au Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản
day manh ho tro doanh nghiep xuat khau nong san vao thi truong chau au Chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa đặc trưng miền Tây sông nước
day manh ho tro doanh nghiep xuat khau nong san vao thi truong chau au
Doanh nghiệp Việt được hỗ trợ xuất khẩu nông sản vào thị trường châu Âu

Tại Hội thảo, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, nắm bắt nhu cầu thị trường, từ năm 2013 cho đến nay, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với CBI tổ chức Chương trình hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đào tạo, huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ xúc tiến xuất khẩu, tư vấn phát triển các cơ hội xuất khẩu và tham dự các hội trợ triển lãm quốc tế.

“Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam ngày càng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu. Cụ thể, đa số chủng loại sản phẩm có khả năng cung ứng số lượng lớn cho nhiều nhà nhập khẩu hàng đầu và kênh phân phối cao cấp của châu Âu”, ông Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Hội thảo lần này là cơ hội để giúp các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam sang châu Âu trong tương lai. Trên cơ sở đó, đưa xu hướng sử dụng các thực phẩm an toàn cho sức khoẻ, các sản phẩm tự nhiên, hữu cơ dần trở thành thị trường hấp dẫn và tiềm năng cho ngành thực phẩm chế biến Việt Nam.

Ông Reindert Dekker, Chuyên gia tư vấn cao cấp Tổ chức CBI Hà Lan cho biết: Hoạt động kinh doanh các sản phẩm hữu cơ ở châu Âu tăng 50% từ năm 2012 – 2016, đạt tới 40 tỷ Euro. Các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ dần trở thành xu hướng trong tương lai. Vì vậy, các sản phẩm hữu cơ dần trở thành một lĩnh vực mới để khởi nghiệp của các công ty công nghệ.

Nắm bắt được xu hướng này, trong những năm qua, để đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ kỹ thuật, các đối tác nhập khẩu, các nhà phân phối cũng như người tiêu dùng châu Âu đã có cái nhìn khác đối với quá trình đổi mới ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam. Theo đó, ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung nông sản, thực phẩm quan trọng cho thị trường thế giới nói chung và châu Âu nói riêng.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, nông sản Việt Nam cần phải có những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để thích nghi với nhu cầu của thị trường. Qua đó, hướng đến việc xuất khẩu nông sản một cách bền vững.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam đã được cập nhật các thông tin và cách thức tiếp cận thị trường, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội xuất khẩu nông sản, thực phẩm tại thị trường quan trọng hiện nay là EU.

Tuấn Minh

Nguồn :