M
16:37 | 30/10/2019

Đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy trong lĩnh vực y tế

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong các cơ sở y tế đã đạt những kết quả đáng khích lệ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, người dân trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

day manh cong tac phong chay chua chay trong linh vuc y te Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong trường học
day manh cong tac phong chay chua chay trong linh vuc y te Nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy cho người lao động
day manh cong tac phong chay chua chay trong linh vuc y te Kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy

Theo đại diện Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an Thành phố Hà Nội: Trong thời gian qua Ban Giám đốc Công an Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo nhiều biện pháp, giải pháp quyết liệt để khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố nói chung và các bệnh viện, cơ sở y tế nói riêng. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp.

day manh cong tac phong chay chua chay trong linh vuc y te
Nhiều bệnh viện được tập huấn sử dụng bình cứu hỏa hiệu quả.

Theo thống kê, trong thời gian qua xảy ra một số vụ cháy tại các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh gây hoang mang cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh.

Điển hình như vụ cháy tại tầng 13, khu nhà 15 tầng Bệnh viện Nhi Trung ương (đường La Thành, Đống Đa) ngày 4/4/2019. Hay vụ cháy tại tầng 6 Bệnh viện Bưu Điện cơ sở 1 (số 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai) ngày 19/8/2018.

Các vụ cháy tuy chưa gây thiệt hại về người, song với đặc điểm các cơ sở khám chữa bệnh là nơi tập trung đông người, nhiều loại chất cháy, tồn tại ở các trạng thái rắn, lỏng, khí; nguồn nhiệt tiềm ẩn dưới nhiều dạng, nguy cơ cháy gây hậu quả nghiêm trọng luôn thường trực.

Trước thực trạng trên, Công an Thành phố đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực nhằm chỉ đạo các đơn vị thực hiện kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Qua đó đã đạt được một số kết quả tích cực.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được xác định là mũi nhọn trong hoạt động phòng cháy chữa cháy vàcCứu nạn cứu hộ với nhiều nội dung và hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn Thành phố. Điều đó đã tác động mạnh mẽ đến từng cơ sở, công chức, viên chức và người lao động.

Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong công tác phòng cháy chữa cháy của công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, trong đó có các bệnh viện, phòng khám, cơ sở khám chữa bệnh. Trong các buổi tuyên truyền này đặc biệt lưu ý đến trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện, cơ sở y tế.

Vừa qua, Công an Thành phố đã phối hợp Sở Y tế Hà Nội (Trung tâm cấp cứu 115) tổ chức 2 lớp tập huấn công tác cấp cứu ban đầu cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ và Công an các quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy được thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức như kiểm tra theo định kỳ, đột xuất, đặc biệt vào các thời điểm như: Mùa hanh khô, dịp lễ, Tết, thời điểm diễn ra các hoạt động hội họp, ngoại giao của Đảng và Nhà nước, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Kết quả, từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Thành phố đã tiến hành kiểm tra 3.225 lượt cơ sở khám chữa bệnh, lập 3.225 biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 85 trường hợp với tổng số tiền là gần 185 triệu đồng.

Minh Khuê

Nguồn :