Phương Trang có phải là "xe vua"?

Không chỉ là vụ tai nạn trên cầu vượt Cây Gõ (TP.HCM) sáng ngày 9/9 làm chấn động dư luận, mà những chuyến xe Phương Trang (Futa Buslines) trong suốt thời gian qua trên các chặng đường như những chuyến xe “hung thần”.
  			 
Cú va chạm xe Phương Trang trên cầu vượt Cây Gõ (TP.HCM) ngày 9/9 đã gieo rắc đau thương cho những gia đình nạn nhân

Xem xét khởi tố vụ án

Theo thông tin từ đội CSGT quận 6, đơn vị thụ lý vụ tai nạn xe buýt Phương Trang gây tai nạn trên cầu vượt Cây Gõ (quận 6, TP.HCM) vào sáng ngày 9/9 thì số nạn nhân được đưa đi cấp cứu ở hai bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi Đồng 1 là 9 người. Trong đó bé Bùi Nguyễn Vy Quỳnh (sinh tháng 5/2014) đã tử vong.

Sáng ngày hôm qua (10/9), gia đình đã đưa linh cữu cháu Quỳnh về quê nhà ở tỉnh Bến Tre an táng. Buổi sáng định mệnh hôm ấy, Quỳnh được mẹ là Nguyễn Thị Thủy Tiên (SN 1996) và cùng cha là Bùi Thanh Thảo (SN 1985) đưa từ nhà trong cư xá đài Radar Phú Lâm, gần hiện trường vụ tai nạn sang nhà ông bà nội ở đường Bãi Sậy (quận 6) để làm việc.

Hàng ngày, ba mẹ Quỳnh phụ giúp công việc kinh doanh nông sản với ông bà. Khi chiếc xe gắn máy do anh Thảo điều khiển chở vợ con đang trên cầu vượt thì bất ngờ bị xe Phương Trang lao sang, hất tung xuống đường. Vụ tai nạn xảy ra khiến gia đình anh Thảo mất đi đứa con 16 tháng tuổi và vợ chồng anh thì vẫn nằm cấp cứu, trong đó chị Tiên vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Tai ương bất ngờ ập đến gia đình Quỳnh cũng khiến gia đình buồn đau. Cơ sở kinh doanh của ông bà đóng cửa. Ông Bùi Văn Sơn (SN 1955), ông nội cháu Quỳnh, với gương mặt u sầu, trầm ngâm rất lâu mới chia sẻ với PV Lao động Thủ đô. Ông nói, tai nạn bất ngờ quá sức tưởng tượng của gia đình.

Khi hay tin, ông vội chạy ra hiện trường chỉ còn kịp thấy cái nón của cháu mà ông thường nhìn thấy hàng ngày khi vợ chồng anh Thảo chở sang nhà. “Tội nghiệp, cháu tôi có gương mặt xinh, bầu bĩnh, mà giờ không còn nữa. Vợ chồng thằng Thảo vẫn chưa biết con nó mất, tôi bảo người thân trong gia đình giữ kín thông tin này để tụi nó còn ổn định tâm lý để hồi phục, không thì lại tang tóc cả nhà….”, ông Sơn đưa tay gạt nước mắt nói.

Trong nhóm bệnh nhân đang cấp cứu trong tình trạng hiểm nghèo, ngày 10/9, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sức khỏe anh Phạm Ngọc Sáng (SN 1986) đã qua cơn nguy kịch, chụp CT não không bị tổn thương, đã xử lý dập gan và gãy chân. Ba nạn nhân còn lại đang tiếp tục theo dõi.

Về trách nhiệm hãng Phương Trang, ông Võ Quốc Bình - Phó tổng giám đốc điều hành cho biết, ngay khi vừa xảy ra tai nạn, công ty đã cho hàng loạt nhân viên và lãnh đạo cao cấp đến các bệnh viện Nguyễn Trãi, Nhi Đồng 1, Chợ Rẫy…tìm kiếm nạn nhân, luôn túc trực hỗ trợ cho tất cả nạn nhân từ 8 giờ ngày 9.9 cho đến hôm nay.

Theo ông Bình, việc em bé không may tử vong trong vụ tai nạn, công ty đã làm thủ tục và đưa thi thể em về quê nhà và lo toàn bộ chi phí mai táng, chia sẻ đau thương với gia đình. Mọi chuyện từ thuốc men, Phương Trang đã lo toàn bộ, làm hết trách nhiệm có thể. “Chiếc xe gây ra tai nạn đang trên đường đưa nhân viên đi làm ra bến xe miền Tây.Thật sự, tại nạn qua xảy ra bất ngờ, ngoài mong muốn. Phía Công ty đã cố gắng hỗ trợ tốt nhất có thể, cho gia đình nạn nhân vơi đi phần nào đau thương, mất mát rất lớn này. Lãnh đạo và nhân viên toàn bộ công ty cũng rất buồn trước vụ việc”, ông Bình nói.

Tài xế gây tai nạn được xác định là anh Đào Thái Hà Minh Khương (35 tuổi, ngụ phường 1, quận 8). Sau khi gây tai nạn, anh Khương đưa bé Quỳnh đi cấp cứu và ra trình diện công an. Theo lời khai ban đầu của anh Khương thì nguyên nhân vụ tai nạn là do đánh tay lái để tránh chiếc xe máy bất ngờ cúp ngang đầu. Cú đánh tay lái làm xe khách tông sập dãy lan can, lao sang phần đường ngược lại và gây tai nạn.

Đại tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng CSGT đường bộ (PC67), Công an TP.HCM cho PV Lao động Thủ đô biết, vụ việc đang được công an quận 6 phối hợp với cơ quan công tố, điều tra và khám nghiệm hiện trường để xem xét tài xế có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật hay không để ý kiến chỉ đạo thực hiện các thủ tục tố tụng hay không. “Theo báo cáo ban đầu thì xe buýt Phương Trang gây tai nạn có bể hai bánh xe, song vấn đề cần được xác định là bể sau khi vụ tai nạn xảy ra hay trước đó. Đây cũng là căn cứ để xem xét vấn đề”, ông Trà nói.

Xe vua?

Thực tế trước khi vụ tai nạn xảy ra, nhiều vụ tai nạn nạn khác của hãng xe này đã gây bức xúc trong dư luận nhất là cộng đồng mạng. Lỗi đa số vẫn là tài xế vượt quá tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu. Trong đó có ít nhất ba vụ tai nạn giao thông do nhà xe Phương Trang gây đều thuộc loại nghiêm trọng.

  			 

Hình ảnh “xe bay của Phương Trang” gây nên làn sóng chỉ trích vì hành vi tài xế điều khiển xe mất an toàn của hãng này

Gần đây nhất, vào ngày 11/8, 3 xe khách giường nằm của hãng Thành Bưởi và Phương Trang khi cùng lưu thông theo hướng từ Đà Lạt về TP.HCM theo quốc lộ 20. Khi di chuyển đến đoạn đường qua xã Hà Lâm (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) thì xe của Thành Bưởi bất ngờ giảm tốc độ để tránh ôtô tải bị lật nằm trên đường. Cùng lúc này, xe khách Phương Trang đang chạy phía sau với tốc độ cao, không phanh kịp nên đâm thẳng vào ôtô Thành Bưởi. Tiếp đó, chiếc xe khác của hãng Phương Trang chạy ngay phía sau không kịp xử lý nên tông thẳng vào xe cùng hãng phía trước. Vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến tài xế xe Phương Trang tử vong trên đường đi cấp cứu và 7 hành khách bị thương.

Đến tháng 3/2015, vụ tai nạn trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương khi xe khách 50 chỗ ngồi của Phương Trang chạy từ hướng Tiền Giang về TP.HCM tông thẳng vào hai xe tải khiến phụ xe bị chết tại chỗ và 3 người khác bị thương nặng.

Tháng 2/2015, chiếc xe buýt chở khách khác của Phương Trang do tài xế Nguyễn Thiện Trung (34 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) đang lưu thông tuyến TP HCM về TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) va chạm với xe đi chiều ngược lại và lao thẳng lên thành cầu, khiến hơn 30 hành khách hốt hoảng. Khi đó một chiếc xe tải đã qua gần hết cầu Láng Sen, còn xe khách Phương Trang chổng bánh, một bên nằm trên thành cầu, một bên dựa vào hông xe tải.

Theo Công an huyện Vĩnh Thạnh, lỗi bước đầu được xác định do tài xế xe khách Phương Trang. Ôtô tải đã qua gần hết cầu nhưng xe Phương Trang vẫn lao tới. Tài xế xe khách sau đó đã lách sang bên phải tránh cú tông đối đầu. Hình ảnh vụ việc này nhanh chóng lan truyền trên internet với nhiều bình luận chỉ trích gọi vụ tai nạn là “xe buýt Phương Trang bay”.

Bởi những vụ tai nạn liên tiếp nguy hiểm từ những chuyến xe hung thần Phương Trang gây ra, Giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải TP.HCM Nguyễn Thành Trung đã ký quyết định lập đoàn thanh tra Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang (FutaBuslines). Theo đó, đoàn sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định.

Theo ông Chung, việc thanh tra này là để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm và ngăn ngừa, giảm thiểu các tai nạn nghiêm trọng có thể tiếp diễn xảy ra liên quan đến hoạt động của các hãng xe khách. Kết quả kiểm tra, xử lý phải báo cáo về Sở trước ngày 10/9. Và, thời hạn có kết quả thanh tra chỉ 1 ngày thì vụ tai nạn trên cầu vượt Cây Gõ xảy ra. Nguồn tin cho biết, đến ngày hôm qua, 10/9, Sở GTVT vẫn chưa có kết quả thanh tra từ hãng xe này.

Thời gian gần đây một chuyên trang của tờ báo ca ngợi hết lời về việc hãng Phương Trang mời một CEO nước ngoài về điều hành hãng như một hình thức làm tăng uy tín và tạo lòng tin cho người sử dụng phương tiện giao thông hãng này. Thế nhưng chất lượng thì qua những bình luận trên các trang mạng vẫn không thể cải tiến và tiếp tục nhận thêm lời phàn nàn của người sử dụng.

  			 

Những lời bình luận về chất lượng phục vụ cũng như lái xe vượt tốc độ của hãng Phương Trang

Nick N.Thanh bức xúc chia sẻ trên vexere.com rằng: “Ngày 13/7/2015, Tôi đi chuyến Sài Gòn - Cần-Thơ, xe xuất phát lúc 18h45p, xe chạy quá tốc độ trên cao tốc, nhưng khi xe tới Bx91B là 23h15p tôi muốn về Ô Môn, nhưng tôi nói với tài xế xe trung chuyển thì anh ta nói: 'Đợi đến 24h đi xe ko đủ người mà đi đâu' tôi phải gọi cậu tôi lên bến xe 91B để đón, thái độ phục vụ của tài xế quá thô lỗ, cột cằn”. Đây chỉ là ví dụ điển hình cho hàng loạt bình luận diễn tả cảm xúc của người sử dụng xe Phương Trang đang lan tỏa trên khắp các diễn và mạng xã hội.

Tuy nhiên vấn đề được đặt ra vì sao hàng loạt tai nạn gây thương vong của hãng Phương Trang đều lỗi do tài xế và đa số là vượt tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu mà không bị lực lượng CSGT trên các tuyến đường ở các địa phương xử lý nghiêm? Câu hỏi đặt ra là phải chăng hãng xe này là “xe vua”?

PV từng có nhiều lần công tác tại miền Tây và chứng kiến cảnh xe Phương Trang chạy song song, nối đuôi với tốc độ cao trên cả tuyến cao tốc và quốc lộ 1. Trong đó có lần hai xe của hãng này chạy với tốc độ cao lấn qua làn đường theo quy định trên đoạn quốc lộ 1 (Tiền Giang gần đoạn vào cao tốc Trung Lương), vượt qua trạm kiểm soát CSGT tỉnh này mà không bị tuýt còi.

Liên quan đến vụ tai nạn xảy ra ngày 9/9, trao đổi với Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng PC67, Công an TPHCM về việc nhà xe này thường xuyên bị phát hiện và phạt khi có hành vi điều khiển xe quy định hay không? Ông Trà cho rằng, xe Phương Trang được phép lưu thông, nếu có sai phạm thì CSGT sẽ phạt nhưng từ trước đến giờ các trường hợp sai phạm đều ít gặp!

Trân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 25/12, Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, do đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (25/12): Vàng nhẫn tăng tới 1 triệu đồng/lượng

Sáng nay (25/12), giá vàng SJC bất ngờ quay đầu giảm, trong khi đó giá vàng nhẫn vẫn tăng mạnh. Diễn biến trái chiều này khiến chênh lệch giữa vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục nới rộng.
Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12): Giá USD tự do tăng nhẹ chiều mua vào

Tỷ giá USD hôm nay (25/12) tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì ổn định ở mức 25.146 đồng/USD, trong khi thị trường tự do ghi nhận biến động mạnh.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.

Tin khác

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 32 đến tỉnh lộ 413, nhằm hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung, tăng cường kết nối khu vực Sơn Tây, Tùng Thiện và các địa bàn lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chỉnh trang đô thị.
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây, từ ngày 1/1/2026, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên và xe container, xe đầu kéo lưu thông hướng về đường Vành đai 3 trong nhiều khung giờ.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025.
Mở đường kết nối từ khu đô thị Pháp Vân ra cao tốc, giảm áp lực giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô

Mở đường kết nối từ khu đô thị Pháp Vân ra cao tốc, giảm áp lực giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô

Hà Nội sắp triển khai hàng loạt giải pháp cải tạo hạ tầng, tổ chức lại giao thông tại khu vực nút giao Pháp Vân, Bến xe Nước Ngầm và ngõ 15 Ngọc Hồi, trong đó đáng chú ý là việc mở tuyến kết nối trực tiếp từ khu đô thị Pháp Vân ra đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Đây được kỳ vọng là “lối thoát” quan trọng nhằm giảm ùn tắc kéo dài tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động