M
15:51 | 08/08/2017

Kỷ niệm 50 năm ASEAN hình thành và phát triển

Đại sứ Singapore: ASEAN đã cùng nhau làm việc chăm chỉ, không ngừng

Đó là chia sẻ của Đại sứ Singapore tại Việt Nam, Catherine Wong Siow Ping, với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

dai su singapore asean da cung nhau lam viec cham chi khong ngung ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung COC
dai su singapore asean da cung nhau lam viec cham chi khong ngung Nhà đầu tư Singapore tiếp tục đến Việt Nam

Đại sứ Singapore cho rằng: “ASEAN đã đạt được những thành tựu đáng kể từ khi được thành lập năm 1967. Các nước thành viên đã cùng nhau làm việc chăm chỉ và liên tục trong suốt hàng thập niên qua để xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi”.

Về chính tri, những nỗ lực hợp tác của ASEAN đã gắn kết ASEAN với thế giới. Vị thế và tầm ảnh hưởng của ASEAN như một khối chính trị ngày càng lớn mạnh và được các nước thừa nhận.

dai su singapore asean da cung nhau lam viec cham chi khong ngung
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping. Ảnh: VGP/Thùy Dung

Về kinh tế, ASEAN đã ghi nhận mức tăng trưởng trung bình GDP hằng năm đáng mừng, từ 4,5-6,1% trong giai đoạn 2012-2016 và dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng trung bình 5,2% trong những năm tới.

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015 góp phần củng cố nỗ lực kiên định của ASEAN trong việc làm sâu sắc thêm hội nhập kinh tế và đưa ASEAN trở thành một điểm đến lớn về sản xuất và đầu tư.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, tất cả các thành viên ASEAN cam kết thúc đẩy xây dựng một bản sắc chung, xã hội đùm bọc và chia sẻ.

Năm nay, sự kiện lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN là thời điểm thích hợp để nhìn nhận và tôn vinh những thành tựu đã đạt được, đồng thời hướng đến việc củng cố những nỗ lực nhằm thúc đẩy một ASEAN ổn định, an ninh và thịnh vượng.

Theo Đại sứ Catherine Wong Siow Ping, ASEAN vẫn còn rất nhiều việc để làm và nhiều thử thách cần vượt qua.

Trong bối cảnh môi trường toàn cầu bất ổn, ASEAN cần phải cố gắng làm sâu sắc hội nhập kinh tế và liên kết giữa các thành viên thông qua những các khuôn khổ hợp tác như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC).

Đối phó với các thách thức an ninh và chống khủng bố, ASEAN cần hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chia sẻ thông tin, chống lại tư tưởng cực đoan và phá vỡ các mạng lưới khủng bổ.

Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, các nước thành viên cũng cần tiếp tục những nỗ lực chung nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và hỗ trợ cho người dân.

Nếu ASEAN có thể phát huy những thành tựu đã đạt được và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thì tất cả người dân đều sẽ được hưởng lợi.

“Khi Singapore đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN vào năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam trong việc theo đuổi các mục tiêu trên”, Đại sứ khẳng định.

Bà Catherine Wong Siow Ping cũng cho biết, lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN là cơ hội tuyệt vời để Singapore nâng cao nhận thức về ASEAN cho người dân nước này, cũng như người dân các quốc gia đến từ các nước ASEAN đang học tập và làm việc ở Sinagpore.

Singapore tổ chức một loạt hoạt động kỷ niệm, bao gồm lễ hội văn hóa và ẩm thực vào ngày kỷ niệm thành lập ASEAN, ra mắt cuốn sách tựa đề "Năm mươi năm ASEAN và Singapore", khai trương lễ hội hoa lan, chiếu sáng tòa nhà biểu tượng rạp hát Esplanade vào ngày 8/8.

Tại Việt Nam, Đại sứ quán Sinagpore sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong lễ kỷ niệm này, trong đó có việc tham gia vào sự kiện “Lễ hội Vàng ASEAN” tại Hà Nội vào cuối tháng 8.

Theo Thùy Dung/ baochinhphu.vn

Nguồn :