M
22:10 | 14/03/2019

Cứu chữa thành công bé trai bại não bị chó cắn thương tâm

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện vừa cứu chữa thành công một bệnh nhi bại não bị 4 con chó cắn với những tổn thương rất nghiêm trọng.

cuu chua be trai bai nao bi cho can thuong tam Nuôi thú cưng và những ẩn họa khôn lường
cuu chua be trai bai nao bi cho can thuong tam Bệnh nhi 2 tuổi tổn thương mắt nghiêm trọng vì bị chó cắn

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, bé trai là Vũ Đức D. (9 tuổi, người dân tộc Nùng, quê ở Yên Bái), nhập viện 10 tiếng sau khi bị chó cắn, trong tình trạng mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt.

cuu chua be trai bai nao bi cho can thuong tam
Ngoài vết thương nặng vùng dương vật, D. còn bị chó cắn nhiều nơi trên cơ thể (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ lập tức mổ cấp cứu cho bệnh nhân, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật. Hiện tại, dương vật của cháu bé chỉ còn 1 cm, các vết thương tương đối ổn định. Bệnh nhân sẽ được tạo hình dương vật về sau. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra xác định tinh hoàn của cháu bé và tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương tránh nhiễm trùng, uốn ván. Các bác sĩ cũng đã tiêm phòng dại cho bệnh nhân và tiêm phòng dại cho cả 4 con chó.

Được biết, D. bị bại não từ nhỏ, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Gần chục năm qua, D. hầu như nằm liệt một chỗ, gia đình không có tiền đưa D. đi chữa trị.

Bác sĩ Hoa cũng cảnh báo: Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình.

Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc xin ngừa bệnh dại định kỳ. Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :