M
11:31 | 09/02/2015

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Xứng danh lá cờ đầu

Đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở, hoạt động có điểm nhấn, năm 2014, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong không khí thi đua sôi nổi đón xuân mới 2015, đồng chí Vũ Kim Sơn, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, Chủ tịch CĐ Viên chức thành phố đã có cuộc trò chuyện với PV Lao động Thủ đô về những kết quả nổi bật trong năm vừa qua và nhiệm vụ trong năm mới.

PV: Một trong những bí quyết để CĐ Viên chức thành phố Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014 là lựa chọn và tập trung vào những điểm nhấn, trọng tâm, trọng điểm. Xin đồng chí cho biết điểm nhấn trong hoạt động của CĐ Viên chức thành phố?

Đồng chí Vũ Kim Sơn: Đặc thù của CĐ Viên chức thành phố nằm ở đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đoàn viên CĐ là những người làm công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ chuyên môn ở hầu hết các cơ quan ban ngành của thành phố. Họ có chức năng tham mưu cho lãnh đạo thành phố đề ra những chủ trương, quyết sách để xây dựng và phát triển Thủ đô, đóng vai trò hết sức quan trọng, có tầm ảnh hưởng và sức lan toả rất lớn đối với các hoạt động của thành phố. Vì thế công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được CĐ Viên chức thành phố coi là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, từ đó tiếp tục nâng cao nhận thức, giữ vững lập trường chính trị, tư tưởng cho CBCCVC, phát huy tốt vai trò nòng cốt, gương mẫu, đi đầu quán triệt, vận dụng, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và  thành phố.

PV: Công tác tuyên truyền giáo dục được coi là trọng tâm, trọng điểm, vậy năm qua, CĐ Viên chức thành phố đã triển khai công tác này  như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Vũ Kim Sơn: Công tác tuyên truyền, giáo dục được CĐ Viên chức thành phố triển khai với những phương pháp, hình thức, nội dung phong phú, đa dạng; từ việc đẩy  mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chế độ, chính sách của Nhà nước, nghị quyết của CĐ cấp trên tới CBCCVC;  tổ chức cho CBCCVCLĐ, đoàn viên CĐ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến tổ chức các hội diễn văn nghệ, các hội thi tuyên truyền dưới hình thức sân khấu hóa nhằm dấy lên không khí sôi nổi chào mừng các ngày kỷ niệm, những sự kiện trọng đại của tổ chức Công đoàn, Thủ đô và đất nước. Năm qua, trong bối cảnh có những căng thẳng về tình hình biên giới, hải đảo, CĐ Viên chức thành phố đã chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh tuyên truyền về công tác biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, công tác biển Đông - Hải đảo. Nhờ sự tuyên truyền, vận động của các cấp CĐ Viên chức thành phố, tư tưởng, nhận thức của CBCCVCLĐ thành phố đã chuyển biến rõ rệt từ nhận thức sang hành động, thiết thực thể hiện lòng yêu nước, hướng về biển đảo thân yêu bằng cách nhắn tin,  đóng góp, ủng hộ tiền mặt được trên 654 triệu đồng cho Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Cùng với đó, chuỗi hoạt động chào mừng các sự kiện lớn của năm 2014: Kỷ niệm 85 năm thành lập CĐ Việt Nam, Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ khối các cơ quan thành phố Hà Nội do CĐ Viên chức thành phố thực hiện, mà cao điểm là hội thi văn nghệ CĐ Viên chức thành phố Hà Nội năm 2014 đã thành công rực rỡ cũng là một kết quả nổi bật trong công tác tuyên truyền, giáo dục của CĐ Viên chức thành phố năm vừa qua.

CĐ Viên chức Hà Nội đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

58639

PV: Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, song CĐ Viên chức thành phố vẫn không quên những chức năng quan trọng khác của tổ chức CĐ như tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ CBCCVCLĐ, đẩy mạnh các phong trào thi đua?

Đồng chí Vũ Kim Sơn: Đúng như vậy. Song song với công tác tuyên truyền giáo dục; việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội từ thiện; củng cố, kiện toàn tổ chức, phát triển đoàn viên cũng được CĐ Viên chức thành phố chú trọng đẩy mạnh. Năm qua, CĐ Viên chức thành phố đã chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt các phong trào thi đua, hành động cách mạng mà nòng cốt thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào “Xây dựng cơ quan văn hoá, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả” gắn với cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu”... Các phong trào đã có sức cuốn hút mạnh mẽ, động viên  CBCCVCLĐ năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua học tập, sản xuất và công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị và thành phố. Trong năm, CĐ Viên chức thành phố đã kết nạp 198 đoàn viên (vượt 98% kế hoạch LĐLĐTP giao), tập huấn nghiệp vụ cho hơn 500 cán bộ CĐ, tuyên dương 17 cán bộ CĐ xuất sắc tiêu biểu nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam. Với những thành tích xuất sắc, năm 2014, CĐ Viên chức thành phố Hà Nội đã được tặng cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cờ dẫn đầu cụm thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam, 03 bằng khen chuyên đề của LĐLĐ thành phố, 01 giấy khen của Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội.

PV: Một năm mới lại bắt đầu, xin đồng chí cho biết CĐ Viên chức thành phố đã đặt những mục tiêu gì năm 2015?

Đồng chí Vũ Kim Sơn: Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, và là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2010 - 2015). Thiết thực lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại này, CĐ Viên chức thành phố đã đặt ra mục tiêu tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, triển khai đều các mặt hoạt động song tập trung vào những nội dung trọng tâm như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; đẩy mạnh các phong trào thi đua, quan tâm chăm lo đời sống CBCCVCLĐ...Một số chỉ tiêu cụ thể mà chúng tôi đề ra là 100% CBCCVCLĐ được quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của CĐ; cấp và đổi thẻ cho toàn bộ đoàn viên Công đoàn; 100% cán bộ CĐCS được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động CĐ; trên 70% CBCCVCLĐ đạt các danh hiệu thi đua các cấp; 100% cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ; trên 90% CĐCS đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, không có CĐCS trung bình và yếu. Chúng tôi đã quyết tâm và tin rằng sẽ giữ vững, phát huy danh hiệu lá cờ đầu!

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phạm Diệp

 

Nguồn :