M
23:30 | 04/04/2019

Còn đó hiểm họa cháy nổ tại các khu nhà tạm giá rẻ

(LĐTĐ) Những điểm tập kết hàng hóa, phế liệu bao bì, thậm chí cả những lò than dùng để nấu đậu được đặt ngay trong những gian nhà tối tăm dựng bằng những tấm tôn hay cót ép cũ nát, những “quả bom” này là lý do tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa an toàn tính mạng tại các khu nhà tạm của người lao động nghèo.  

con do hiem hoa chay no tai cac khu nha tam gia re Hà Nội: Cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp
con do hiem hoa chay no tai cac khu nha tam gia re Triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019
con do hiem hoa chay no tai cac khu nha tam gia re Đảm bảo an toàn cháy, nổ trong các hoạt động lễ hội đầu năm

Hầu hết những ngôi nhà tạm trên địa bàn Hà Nội đều là nơi ở của những người lao động nghèo, từ quê lên phố mưu sinh, không đủ điều kiện họ phải thuê trọ tại những nơi chặt hẹp, rẻ tiền.

Với những căn nhà tạm, họ thuê với giá vài trăm nghìn đồng, chật chội, không gian sống không đảm bảo, điều kiện sinh hoạt khó khăn.

con do hiem hoa chay no tai cac khu nha tam gia re
Tại các khu nhà trọ giá rẻ từ mái nhà được dùng bạt để che chắn cho tới cánh cửa nhà đều là những vật dụng dễ cháy

Một trong những khu nhà tạm trên địa bàn Thủ đô là xóm lao động nghèo ven hồ Linh Quang (Văn Chương, Đống Đa) với những mái nhà chủ yếu lợp bằng fibro xi măng, dưới là những tấm cót, mảnh bạt cũ nát quây kín hai bên. Ngoài những ngôi nhà tạm ven hồ Linh Quang, những xóm lao động nghèo, xập xệ, cũ nát khác tại khu chợ Long Biên, khu Mễ Trì, đoạn bờ sông khu vực Cầu Giấy.... cũng trong tình trạng tương tự.

Không những phải sống trong không gian chật chội, những cư dân của các “khu ổ chuột” còn phải đối diện với nhiều nguy hiểm rình rập khác, trong đó có nguy cơ cháy nổ. Bởi hầu hết các khu nhà xập xệ này đều nằm trong những con ngõ chật chội, tạm bợ và không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ.

Đáng lo ngại hơn, căn phòng nhỏ đó không chỉ là nơi ở mà còn là nơi để chứa đủ thứ vật phẩm được người thuê trọ thu mua về, đồ đạc quần áo xếp lỉnh kỉnh khắp phòng. Phía trên mái nhà, họ chất tất cả các dụng cụ để chống nóng như rơm, thùng xốp, chăn bông, đệm mút... không đủ điều kiện nên đa phần các hộ dân dùng bếp củi để đun.

Theo đó chính những căn bếp là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ bởi gọi là bếp nhưng chỉ được dựng lên bằng vài tấm gỗ mục nát, quây mảnh quạt xung quanh, bên cạnh chất đầy củi khô cùng những bao bì ni lông.

Có mặt tại khu nhà tạm ven hồ Linh Quang lúc hơn 5h chiều, chúng tôi ghi nhận được cảnh nấu ăn của người dân khu trọ. Phần lớn họ sử dụng bếp củi, do chính các em nhỏ tự đun bếp bởi bố mẹ thường đi làm tới khuya mới về. Có những em kết hợp việc đun bếp với việc chơi đùa cùng bạn bè, đôi lúc vô tình quên mất công việc đun bếp mình đang làm... Chính sự chưa hiểu của trẻ nhỏ đã làm tăng nguy cơ cháy nổ ở mức báo động cao.

Bên cạnh đó có một ít hộ gia đình sử dụng bếp ga, được đặt trên những tấm gỗ cũ, mục nát, xung quanh bếp họ quây kín bằng những mảnh gỗ khác, hay các vật liệu dễ cháy, đóng thành một khung vuông để cản gió.

Nguy hiểm hơn, nhiều hộ dân trong xóm mưu sinh bằng nghề làm đậu phụ. Họ dùng than để nấu đậu, những chiếc bếp lò to được đặt trong một góc của căn nhà chưa đầy 10m2 được quây xung quang bởi những tấm bạt rách, bên cạnh là những chiếc xô, thùng, chậu, xoong, nồi,...các vật dụng sinh hoạt. Phía bên trên là đầy rẫy những đường dây điện chằng chịt cùng những dây móc quần áo căng kín nhà. Mỗi khi nhóm bếp, khói, lửa bay nghi ngút, ngột ngạt khắp căn phòng, những đốm lửa nhỏ có thể bay lan bắt vào những vật dụng trong nhà và bùng cháy to bất cứ lúc nào.

Cạnh những căn nhà tạm lụp xụp này là đống rác thải với đủ loại phế liệu dễ cháy như túi ni lông và các tấm gỗ, những bộ bàn ghế sô pha được bỏ đi....vây kín quanh các lối đi cùng với đó là những bình hơi cũ kỹ, rỉ sét người dân trong xóm vẫn thường dùng để bơm bóng bay.

Xuất phát từ lý do là nhà tạm nên hệ thống đường điện của các xóm trọ này cũng hết sức tạm bợ, được mắc kéo chằng chịt, xiên xỏ vào nhau, thậm chí gác tạm lên những cành gỗ khô, các mối nối không hề được quấn kín bằng băng dính, để hở phơi sương, phơi nắng...

con do hiem hoa chay no tai cac khu nha tam gia re
Trong những căn nhà chật chội, xập xệ được người dân chất đầy những vật dụng dễ cháy như ni lông, cái loại bông...

Chị Nguyễn Thị Yến (Nam Định), cư dân sống được hơn 4 năm ở xóm chia sẻ với vẻ mặt lo âu, buồn phiền, mặc dù biết là cũ nát, chặt chội, thiếu thốn nhưng vì nghèo, thu nhập bấp bênh vợ chồng chị không đủ tiền để thuê những nơi tốt hơn nên biết là nguy hiểm nhưng vẫn phải chấp nhận.

Trước tình trạng gần đây nhiều vụ hỏa họan liên tiếp xảy ra tại các khu nhà trọ giá rẻ, được xây tạm bợ cho người tứ xứ về thuê trọ không đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Thủ đô. Điển hình mới đây nhất là vụ cháy khu nhà trọ gần bệnh viện Nhi Trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với người dân sinh sống tại các khu vực này.

Trước thực trạng nguy hiểm đó, cơ quan chức năng cần có những biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền cách thức sử dụng điện, lửa cho an toàn để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra bởi lẽ nếu những khu này xảy ra hỏa hoạn thì việc chữa cháy, cứu người là hết sức khó khăn.

Hoa Nguyễn

Nguồn :