M
17:18 | 30/11/2018

Chương Mỹ: Diễn tập chữa cháy rừng tại xã Tân Tiến

(LĐTĐ) Vừa qua, Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ phối hợp với UBND xã Tân Tiến (huyện Chương Mỹ) và Kho K90 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại khu vực Núi Thoong xã Tân Tiến.

chuong my dien tap chua chay rung tai xa tan tien UBND Thành phố Hà Nội chuẩn bị công tác PCCC rừng mùa khô
chuong my dien tap chua chay rung tai xa tan tien Tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao khả năng đối phó với các tình huống khi có cháy rừng xảy ra, trên cơ sở thực hiện phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ cho người dân và chính quyền địa phương.

chuong my dien tap chua chay rung tai xa tan tien
Lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy tại xã Tân Tiến (Ảnh: Lan Oanh).

Lực lượng tham gia diễn tập có gần 100 người trong Tổ xung kích bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; cán bộ chiến sỹ lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên, Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân xã; đại diện nhân dân thôn Tiến Tiên, thôn Tân Hội, các chủ rừng và cán bộ chiến sỹ Kho K90 - Cục Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Nội dung diễn tập được thực hiện dựa trên tình huống giả định: Do người dân sử dụng lửa bất cẩn gây cháy rừng. Sau khi chủ rừng khẩn trương dập đám cháy nhưng không dập được lửa nên đã báo về cho Trưởng thôn. Nhận được tin báo Trưởng thôn đã huy động lực lượng vào hiện trường dập lửa nhưng do lửa cháy lan rộng không dập được nên đã điện báo về Ban chỉ đạo xã. Nhận được tin báo Ban chỉ đạo xã đã huy động Tổ xung kích, các ban ngành đoàn thể, cán bộ chiến sỹ Kho K90 có mặt kịp thời để chữa cháy nhưng do đám cháy đã lan rộng vượt quá khả năng nên đã báo ngay cho Hạt Kiểm lâm Chương Mỹ đưa người và các phương tiện, trang thiết bị đến ứng cứu chữa cháy kịp thời. Cháy rừng được dập tắt.

Qua 1 ngày thực hiện diễn tập với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, giúp lực lượng diễn tập có nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc chữa cháy rừng. Từ đó trở thành những người tuyên truyền viên tích cực giúp kiến thức phòng cháy chữa cháy rừng lan tỏa rộng khắp đến mọi tầng lớp nhân dân địa phương và khu vực.

Trước đó, UBND huyện giao nhiêm vụ và yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đạt hiệu quả cao. Trong đó, Hạt kiểm lâm Chương Mỹ là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ rừng và phát triển rừng huyện, thực hiện nghiêm túc việc thường trực phòng cháy hàng ngày tại trụ sở, thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình phòng cháy, chữa cháy để báo cáo kịp thời và đề xuất các giải pháp chỉ đạo.

chuong my dien tap chua chay rung tai xa tan tien
Diễn tập cấp cứu khi có người bị thương trong quá trình chữa cháy (Ảnh: Lan Oanh).

Công an huyện và Đội cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đóng trên địa bàn huyện tổ chức phối hợp cùng Hạt kiểm lâm điều tra xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, kịp thời giáo dục răn đe, ngăn chặn những hành vi gây cháy rừng, sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện chữa cháy khi có sự cố xảy ra trên địa bàn quản lý.

Các chủ rừng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về trồng rừng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao; tổ chức các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng ở cơ sở, mua sắm phương tiện, dụng cụ, thiết bị chữa cháy rừng cần thiết, tổ chức lực lượng canh gác, tuần tra thường xuyên trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng (mùa hanh khô). Kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trên diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao, báo cáo cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Huyện Chương Mỹ có tổng diện tích đất tự nhiên gần 24.000 ha. Tổng diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp trên 856 ha, trong đó diện tích đất có rừng gần 409 ha thuộc 6 xã, thị trấn, gồm: Thị trấn Xuân Mai, xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Thủy Xuân Tiên, Hoàng Văn Thụ và Trần Phú. Phần lớn diện tích rừng của huyện Chương Mỹ đều là rừng trồng sinh trưởng trên các đồi, núi đất, núi đá, địa hình có độ dốc lớn, còn lại trên 35 ha rừng tự nhiên hỗn giao gỗ, tre, nứa phục hồi trên núi đất tại xã Nam Phương Tiến.

Nguyễn Minh

Nguồn :