Chữa u xơ tử cung không cần mổ

LĐTĐ - Các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel đã ứng dụng thành công phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật, điều trị bằng năng lượng sóng siêu âm có tên Fus-MRI. Phương pháp hiện đại này đã có mặt tại Việt Nam và đã áp dụng thành công cho nhiều bệnh nhân u xơ tử cung.

Nếu như trước đây, để điều trị u xơ tử cung thì chị em phải chịu đau đớn vì phẫu thuật, nhưng bây giờ với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp không gây đau đớn như mổ nội soi, nút mạch hay siêu âm cộng hưởng từ.

 

Trong số những phương pháp đó thì điều trị bằng năng lượng sóng siêu âm dưới tác động của cộng hưởng từ Fus-MRI là phương pháp ít xâm lấn và hiện đại nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân u xơ tử cung đều có thể điều trị bằng phương pháp này.

 

 

Bác sĩ và chuyên gia kỹ thuật kiểm tra thiết bị Fus-MRI trước khi bệnh nhân điều trị

 

Nguyên tắc hoạt động của Fus-MRI:

 

Trong quá trình điều trị, thiết bị cộng hưởng Fus-MRI sẽ xác định vị trí khối u, sau đó máy tự động lập trình và phát sóng siêu âm năng lượng cao hội tụ tại vị trí khối u đã được định vị làm gia tăng nhiệt tại chỗ để hoại tử các tế bào khối u và làm tắc các nhánh mạch nuôi khối u.

 

Mục đích điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI:

 

- Hoại tử các tế bào nuôi khối u thông qua nhiệt độ phát ra từ thiết bị.

- Tắc các nhánh mạch nuôi khối u, làm ngưng sự phát triển của khối u.

- Giải quyết các triệu chứng do u gây ra như rong kinh, đau bụng, băng kinh, ra máu cục…

 

Vì sao bệnh nhân phải sàng lọc Fus trước khi điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI?

 

- Đánh giá mức độ bệnh.

- Xác định vị trí khối u: Thiết bị Fus-MRI chống chỉ định với u ở gần cột sống khoảng cách từ tâm u đến cột sống < 4 cm, u có cuống, u dưới thanh mạc).

- Số lượng khối u phù hợp là từ 1 đến 2 u.

- Chụp và siêu âm kích thước khối u: Khối u quá nhỏ, có kích thước < 2,5 cm hoặc khối u qúa lớn > 300ml thể tích đều không phù hợp với phương pháp này.

- Loại trừ bệnh nhân không đủ điều kiện điều trị: Bệnh nhân có cấy ghép kim loại trên người, đã phẫu thuật  vùng bụng, có bệnh cấp tính, bệnh mãn tính ở giai đoạn suy hay tổn thương nghi ngờ ung thư…

 

Fus-MRI là kỹ thuật điều trị u xơ không xâm lấn, trả lại sự toàn vẹn của tử cung và phần phụ, đem lại nguồn hy vọng cho các chị em mong muốn có thai sau khi điều trị. Với thiết bị hiện đại này, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn (đơn vị duy nhất tại Việt Nam có thiết bị Fus-MRI) đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân u xơ tử cung.

 

Đa số những chị em chọn phương pháp này vì đây là phương pháp an toàn, không đau đớn, không mất thời gian nghỉ dưỡng. Sau khi điều trị khoảng 1-2 tháng, các triệu chứng gây phiền hà cho bệnh nhân trước điều trị như đau bụng, ra máu cục, đa kinh, rong kinh đã được cải thiện đáng kể, có những người đã hoàn toàn chấm dứt các triệu chứng trên và tăng cân trở lại.

 

 

Bệnh nhân Nguyễn Phước Hưng (Đồng Nai) vui vẻ chụp hình cùng Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc
- Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn sau khi điều trị u xơ tử cung bằng Fus-MRI.

 

Các bệnh nhân tái khám đều cho kết quả tốt, có những trường hợp kích thước giảm từ 30% - 50% sau 1 năm điều trị. Như trường hợp của chị Hoàng Thị Thanh Thủy, 42 tuổi ở TPHCM, điều trị u xơ tử cung đầu năm 2014.

 

Sau 6 tháng điều trị, kích thước u của chị đã giảm hơn 1/3 so với ban đầu.Chị Thủy cho biết: “Tôi thấy khỏe hơn nhiều, không còn tình trạng đau và mệt mỏi khi đến ngày hành kinh. Tôi có liên hệ với một số chị em đã điều trị phương pháp này thì được biết họ có kết quả tốt hơn tôi, có những người giờ kích thước khối u còn rất nhỏ, gần như không đo được. Nên tôi càng yên tâm, sống vui vẻ hơn”.

 

Kết quả sau điều trị mỗi người đều khác nhau, để đạt được kết quả tốt nhất, bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan.

 

Để biết thêm thông tin về phương pháp điều trị FUS MRI, vui lòng đến trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn - 52 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội. Số điện thoại 04.3775.7099/ 091 585 0770 hoặc đăng ký trực tuyến tại website: http://www.baosonhospital.com.

 

Bích Thủy

 

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động