M
17:12 | 15/12/2018

Huyện Mỹ Đức

Chú trọng công tác tài nguyên môi trường

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng Mỹ Đức trở thành huyện phát triển hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, UBND huyện đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể làm tốt các công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên, môi trường.  

chu trong cong tac tai nguyen moi truong Xã Cộng Hòa: Chú trọng phát triển tiêu chí Môi trường
chu trong cong tac tai nguyen moi truong Quận Tây Hồ: Tiếp xúc cử tri về chuyên đề bảo vệ môi trường
chu trong cong tac tai nguyen moi truong Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường

Từ đầu năm 2018, các lực lượng chức năng huyện đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện. Cụ thể, huyện đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng (QSD) đất ở lần đầu cho 77 hộ gia đình, cá nhân.

Hiện, toàn huyện có tổng số 51.066 thửa đất trong đó có 46.723 thửa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD đất và 4.343 thửa đất có nguồn gốc vi phạm.

Đến nay, huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án xử lý vi phạm cho 231/3.355 hộ, đạt 7%, nộp ngân sách hơn 18 tỷ đồng, trong đó đã cấp giấy chứng nhận QSD đất xử lý vi phạm cho 122 hộ; hiện còn 3.124 thửa chưa xử lý với lý do: Nhiều hộ không nộp tiền sử dụng đất, giá đất cao so với giá đất khu vực nông thôn, một số giấy tờ chứng minh nộp tiền sử dụng đất không rõ ràng.

Cũng trong năm 2018, huyện đã cấp giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp cho 938 hộ gia đình, cá nhân; giao tiếp 1.909 giấy chứng nhận QSD đất về các xã, thị trấn.

Đến nay, tổng số giấy nông nghiệp các xã đã nhận là 55.322 giấy; đã giao cho các hộ là 48.717 giấy đạt 88,1%; trong đó xã Tuy Lai còn còn tồn đọng số giấy chưa giao là 1.632 giấy, chiếm 33,2% số giấy đã nhận do phải chỉnh lý, nhầm thông tin, các hộ đi vắng, chưa thống nhất thừa kế…; riêng xã Đồng Tâm đã kê khai được 258/1871 hộ gia đình, cá nhân nhưng chưa hoàn thiện được hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Đính chính sai sót thông tin giấy chứng nhận QSD đất nông nghiệp được 1.331 giấy.

Về công tác môi trường, trong năm qua, các phòng, ban huyện đã triển khai công tác ứng phó và đảm bảo vệ sinh môi trường đối với các khu vực có nguy cơ bị ngập úng. Tăng cường kiểm tra, rà soát, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác khoáng sản trái phép; xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường với số tiền phạt là 107,5 triệu đồng.

chu trong cong tac tai nguyen moi truong
Đoàn Thanh niên huyện Mỹ Đức thu gom rác sau mưa lũ tại xã An Phú. (Ảnh: KTĐT)

Ban hành 28 Giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của các dự án trên địa bàn huyện. Chỉ đạo đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Đến nay đã có 20/26 cơ sở nộp phí, với số tiền nộp ngân sách là 33 triệu đồng.

Duy trì công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển và chôn lấp rác thải ở các xã, thị trấn từng bước đi vào nề nếp. Vận chuyển đi xử lý tại khu xử lý Xuân Sơn, Sơn Tây đạt 10.971,68 tấn, Vệ sinh, quét đường phố được 30.446,56 km, vệ sinh, quét ngõ xóm được 11.195,69 km. Phun chế phẩm phân hủy rác được 26,46 lít, rắc vôi bột 2,2 tấn, phun hóa chất diệt ruồi muỗi 4,4 lít.

Tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 98%, bằng so với cùng kỳ. Tổ chức thu gom, vớt rác hàng ngày trong suốt thời gian lễ hội Chùa Hương diễn ra tại khu vực Suối Yến và Chùa Thiên Trù.

Phối hợp với Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội Tổ chức được 5 lớp truyền thông về nước sạch cho các xã: Phúc Lâm, Thượng Lâm, Phùng Xá, thị trấn Đại Nghĩa và Đốc Tín với 550 người tham dự. Kết quả tổng số dân dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh là 100% (riêng số dân được sử dụng nước sạch là 33,5%).

Mộc Thanh

Nguồn :