M
18:45 | 12/08/2017

Chủ động triển khai các biện pháp phòng sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Sáng nay (12/8), Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung, quận Hà Đông và một số cơ sở điều trị bệnh.

ha dong chu dong trien khai cac bien phap phong sot xuat huyet Huyện Phúc Thọ: Đẩy mạnh phòng, chống dịch sốt xuất huyết
ha dong chu dong trien khai cac bien phap phong sot xuat huyet Hà Nội: Phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng từ ngày 12/8

Báo cáo về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, bà Phạm Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, quận Hà Đông phát hiện 938 ca sốt xuất huyết với 171 ổ dịch, số ca dương tính là 143%, trong đó có 1 ca tử vong, hiện còn 96 bệnh nhân đang điều trị.

ha dong chu dong trien khai cac bien phap phong sot xuat huyet
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung (ảnh PV)

Trong công tác phòng chống dịch, quận đã tổ chức thường xuyên, liên tục các cuộc tổng vệ sinh môi trường tại nơi có ổ dịch hoạt động và cả những nơi không có ổ dịch. Các cuộc vệ sinh môi trường được thực hiện lặp lại 1 lần/tuần.

Theo báo cáo, toàn quận hiện đang có 6 máy phun thuốc diệt muỗi, một số phường cũng tự trang bị máy phun, tổ chức phun 100% tại các ổ dịch với bán kính 200m theo quy định. Các địa bàn phát sinh ổ dịch liên tiếp tổ chức phun diện rộng toàn khu vực. Ngoài ra còn tổ chức phun tại các khu vực có nguy cơ cao như các khu đô thị, các khu đất trống, công trường, các cơ quan, đơn vị, trường học…

Hiện tại, các ổ dịch đều đã được khoanh vùng xử lý. Quận cũng đã xử phạt hành chính với 1 hộ dân ở phường Phú Lương do không phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, khi có chỉ đạo của Sở Y tế về việc thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, quận đã thành lập được 1.334 Đội xung kích diệt bọ gậy tại 17 phường và 225 tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết với 3.469 người tham gia.

ha dong chu dong trien khai cac bien phap phong sot xuat huyet
Việc phun thuốc phòng chống dịch trên diện rộng, phun cuốn chiếu dứt điểm từng khu vực bắt đầu từ ngày 12/8 (ảnh PV)

Đối với phường Quang Trung, UBND phường đã triển khai tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường, phát tờ rơi truyền thông phòng chống dịch bệnh. Kết hợp, tuyên truyền lồng ghép tại hội nghị từ phường tới các tổ dân phố, tiếp sóng đài truyền thanh quận về tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết và tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, triển khai tập huấn cho ban chỉ đạo, cộng tác viên, cán bộ và nhân dân các tổ dân phố, y tế các trường trung học, tiểu học, mầm non nắm bắt kỹ năng phòng chống dịch bệnh. Tổng vệ sinh môi trường toàn phường diện rộng, định kỳ vào sáng thứ 7 hàng tuần và tổ chức nhiều đợt chiến dịch tổng vệ sinh, thu gom phế thải diện rộng.

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đã kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Tại đây, Phó Chủ tịch TP đã đánh giá các phường trên địa bàn quận đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận tiếp tục tuyên truyền đến từng người dân; đến các cơ quan, đơn vị; phổ biến đến trường học để giáo viên tuyên truyền đến từng học sinh; các học sinh sẽ tuyên truyền đến gia đình về các biện pháp phòng chống dịch. Cạnh đó, đề nghị Bệnh viện Đống Đa luôn luôn chủ động 100% con số để sẵn sàng đón nhận, điều trị bệnh nhận sốt xuất huyết trên địa bàn đến điều trị.

ha dong chu dong trien khai cac bien phap phong sot xuat huyet
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả và triệt để.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Thành phố chỉ đạo từ nay đến 17/8 xong đợt 1 kiểm tra diệt bọ gậy trong 100% hộ dân, sau đó đợt 2, đợt 3 và tổng kết đánh giá. Đồng thời, tổ chức phun thuốc phòng chống dịch diện rộng; phun cuốn chiếu dứt điểm từng khu vực; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm, cương quyết xử lý những hộ dân không hợp tác với các cơ quan chức năng trong công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Nguồn :