M
17:19 | 08/11/2019

Chính quyền, doanh nghiệp và người dân cùng nói không với rác thải nhựa

(LĐTĐ) Ngày 8/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, tổ chức ICLEI (Chính quyền địa phương hành động vì mục tiêu phát triển bền vững) và Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa – Hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân”.  

chinh quyen doanh nghiep va nguoi dan cung noi khong voi rac thai nhua Hà Nội triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa
chinh quyen doanh nghiep va nguoi dan cung noi khong voi rac thai nhua Hà Nội quyết liệt triển khai kế hoạch phòng, chống rác thải nhựa
chinh quyen doanh nghiep va nguoi dan cung noi khong voi rac thai nhua Đẩy mạnh phòng, chống rác thải nhựa

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7 - 8%. Chỉ tính riêng hai Thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông/ngày.

chinh quyen doanh nghiep va nguoi dan cung noi khong voi rac thai nhua
Nhiều doanh nghiệp đã sản xuất, cung cấp sản phẩm thân thiện với môi trường để hạn chế rác thải nhựa (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi ni lông của cả nước chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi ni lông thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Trong bối cảnh đó, những năm gần đây, Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chương trình hành động để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa, hướng đến tiêu dùng bền vững.

Trong đó, chứng kiến nỗ lực không ngừng nghỉ của các cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện các hành động xanh vì môi trường, ngày 4/6/2019, 41 Đại sứ quán và Tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã cùng thông qua việc ký kết Quy tắc ứng xử nhằm giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa nhằm kêu gọi một quy tắc chung trong các hoạt động để giảm thiểu rác thải nhựa và khuyến khích các bên liên quan cam kết thực hiện và chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam cho thế hệ tương lai.

Thông qua hành động này, các cơ quan đối tác quốc tế cam kết đánh giá hiện trạng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại văn phòng cơ quan và bắt đầu thay đổi các thức hoạt động để giảm thiểu chất thải nhựa.

Các doanh nghiệp với cam kết trách nhiệm xã hội, đã bắt đầu thực hành quản lý và hạn chế rác thải nhựa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xã hội cung cấp sản phẩm thay thế để hạn chế rác thải trong tiêu dùng và thực phẩm sạch không chất độc hại như Xanh Shop, Sạp hàng chàng Sen, Lại Đây Refill Station,...đã đi vào cuộc sống. Những doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm xanh, mà còn góp phần truyền tải đi thông điệp tốt đẹp và giúp việc này trở nên gần gũi và có thể thực hành mỗi ngày.

Các phong trào hạn chế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cũng đang được người dân hưởng ứng rộng rãi. Đặc biệt là trong giới trẻ, không chỉ dừng lại ở việc hạn chế dùng đồ nhựa sử dụng một lần, các dự án xử lý rác thải nhựa cũng được tổ chức, phát động và lan tỏa mạnh mẽ như dự án làm gạch sinh thái ecobrick từ túi nilon, dự án nhặt rác, thu gom vỏ hộp sữa,...

Chia sẻ tại hội thảo, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết, để giảm thiểu tác động tiêu cực của nhựa chúng ta cần đưa ra các sản phẩm nhựa bền vững hơn, dễ tái chế hơn. Đồng thời, cần thay đổi thái độ về việc sử dụng nhựa dùng một lần bởi tuổi thọ của các sản phẩm nhựa dùng một lần tính bằng ngày, bằng giờ nhưng chúng lại mất rất lâu để phân hủy và chi phí xử lý các sản phẩm nhựa còn lớn hơn rất nhiều so với chi phí làm ra các sản phẩm này.

Nguyễn Hoa

Nguồn :