M
10:57 | 25/01/2018

Hiệp định CPTPP:

Chỉ còn là thời gian

 Tưởng chừng, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ “tạm dừng”, song với quyết tâm chính trị rất cao của các quốc gia thành viên, bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng các bộ trưởng 11 nền kinh tế thành viên đã đi tới thống nhất tiếp tục duy trì TPP, song đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

chi con la thoi gian Tổng LĐLĐ tập huấn trực tuyến về những tác động của TPP
chi con la thoi gian Sẽ bổ sung các quy định về lao động còn thiếu so với hiệp định TPP
chi con la thoi gian Tham gia TPP: 'Phần bánh' sẽ lớn hơn nếu…

Theo TTXVN, “ngày 23/1, Canada và 10 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đã đạt được nhất trí về nội dung sửa đổi của CPTPP và sẽ sớm ký kết thoả thuận này. Theo đó, các bên đạt được nhất trí trên sau hai ngày họp cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Dự kiến các bên sẽ ký kết thoả thuận này tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào tháng Ba tới. Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada François-Philippe Champagne ra thông báo, cho biết 11 nước đã đạt được nhất trí quan trọng về ba nội dung sửa đổi trong CPTPP liên quan đến văn hoá, ôtô và đình chỉ một số điều khoản về bảo vệ bản quyền sỡ hữu trí tuệ”. Như vậy, nếu CPTPP được thông qua không chỉ là bước lớn thể hiện quyết tâm chính trị của các nền kinh tế thành viên mà theo nhận định của giới chuyên gia sẽ tạo cơ hội tốt để Mỹ quay lại là thành viên chính thức.

chi con la thoi gian
Nếu CPTPP được thông qua sẽ có làn sóng đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam. nh minh họa

Vậy TPP và CPTPP khác nhau ở những điểm gì? Về quy mô, Hiệp định TPP chiếm 40% GDP, 30% thương mại toàn cầu và có 800 triệu dân. Trong khi đó, Hiệp định CPTPP chiếm khoảng 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu và 500 triệu dân. Về nội hàm, theo văn bản được công bố, nội dung Hiệp định TPP gồm 30 chương bao quát rộng về thương mại, thuế quan, đầu tư, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường... Còn Hiệp định CPTPP về cơ bản sẽ giữ nguyên nội dung đã đàm phán của TPP nhưng sẽ có thêm 2 phụ lục. Phụ lục thứ nhất về danh mục 20 nghĩa vụ tạm hoãn thực thi của TPP và 4 nội dung cần đàm phán lại như đầu tư và cấp phép đầu tư; giải quyết tranh chấp viễn thông; điều kiện tham dự thầu; đối tượng có thể cấp bằng độc quyền sáng chế; minh bạch và công bằng về thủ tục đối với hàng hóa dược phẩm và thiết bị y tế… Phụ lục thứ 2 về 7 điều liên quan đến những điểm kỹ thuật của hiệp định mới.

Như vậy, về cơ bản nội hàm những điều khoản được quy định từ TPP chuyển sang CPTPP không khác nhau là mấy. Điểm khác biệt lón nhất, quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới là Hoa Kỳ không tham gia (chưa tham gia). Tuy nhiên, bất luận thế nào đây cũng sẽ là sân chơi kinh tế - thương mại- đầu tư hết sức quan trọng và hấp dẫn. Trong đó, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia hưởng lợi từ CPTPP khá nhiều. Cụ thể nhất là việc chuyển giao công nghệ, vốn đầu tư sẽ tăng kéo theo nhu cầu về lao động cũng tăng.

H. Phạm

Nguồn :