Cây tra ở quần đảo Trường Sa
Không khí đón xuân trên đảo Trường Sa | |
Đầu năm đi lễ chùa Trường Sa |
Nhắc đến Trường Sa, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cây phong ba, cây bàng vuông. Bởi những loại cây này, từ lâu đã trở thành biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở và kiên cường trước phong ba, bão táp nơi đầu song ngọn gió của tổ quốc. Tuy nhiên, với quân và dân nơi đây, cây tra mới thực sự đem lại nhiều giá trị hơn cả.
CBCS đảo Trường Sa Đông trồng cây tra trong ngày "Tết trồng cây" |
Trong những bữa cơm thường ngày và đặc biệt là trên mâm cỗ ngày Tết, ngoài các món ngon được chế biến từ thịt gà, thịt lợn, ốc, cá biển… còn có những chiếc lá tra xanh non to hơn cả bàn tay được xếp thành từng xấp.
Các cán bộ ở đảo cho biết: Lá cây tra gần như có mặt trong bữa ăn hằng ngày của đơn vị. Tuy nhiên, chúng tôi không biết loài cây này có từ bao giờ và lá của nó được sử dụng làm món ăn khi nào. Thứ lá này ăn kèm với thịt, cá đều ngon.
Theo tìm hiểu, cây tra là một loài cây gỗ lớn thuộc họ rau răm, bộ rau răm. Cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Cây gỗ lớn, cao từ 10-20m, thân cong queo, phân cành thấp. Tán lá rộng, lá đơn mọc cách, bóng, phiến tròn, gốc hình tim kích thước 12-15cm. Cây được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới.
Tại Việt Nam, cây được trồng nhiều dọc bờ biển Nha Trang, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận và một số các đảo Hoàng Sa, Trường Sa, nhằm mục đích chắn gió, chắn cát…
Lá cây tra gần như có mặt trong bữa ăn hằng ngày của CBCS trên đảo. |
Cây tra ngày càng được trồng phổ biến ở các đảo, điểm đảo tại quần đảo Trường Sa. Cây tra tán rộng và cao hơn cây bàng, lá gần giống với lá sen, mịn và không có lông tơ. Phiến lá phía trên có màu xanh, phiến lá phía dưới có màu tím phớt. Không chỉ cho bóng mát, lá cây tra còn được sử dụng như một loại rau xanh thông dụng.
Quân dân trên đảo thường sử dụng lá tra non hoặc bánh tẻ để ăn sống hay ăn kèm với cá hấp, thịt luộc… Lá tra sau khi hái trên cây về rửa sạch, để ráo nước. Khi ăn, trải lá ra đĩa rồi cho thịt, cá, rau cải mầm, giá đỗ vào quấn, chấm với nước mắm pha tỏi, ớt.
Các hộ dân trên đảo Trường Sa lớn cho biết, lá và quả tra ra quanh năm. Vì quả tra gần giống với quả nho nên được quân dân trên đảo quen gọi là “nho Trường Sa”. Khi còn xanh, quả tra ăn có vị chát nhưng lúc chín lại có vị mặn, ngọt, chua. Trẻ con ngoài đảo Trường Sa rất thích ăn loại quả này.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí
Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)
Thời tiết ngày 20/4: Hà Nội tiếp tục nắng nóng
Ngày 20 lại đến, bạn dự định chi tiêu gì với thẻ tín dụng?
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm quận Ba Đình năm 2024
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Tin khác
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23