M
11:58 | 18/02/2020

Cảnh sát giao thông Thủ đô đồng hành chống virus Covid-19

(LĐTĐ) Song song với thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các tài xế lái xe sau khi sử dụng bia rượu, lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội cũng luôn chú trọng công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) khi dịch bệnh này đang có những diễn biến phức tạp.

canh sat giao thong thu do dong hanh chong virus covid 19 Infographic: 8 khuyến cáo bảo vệ trẻ trong mùa dịch bệnh covid-19
canh sat giao thong thu do dong hanh chong virus covid 19 Đẩy mạnh phòng, chống virus Covid-19

Để thực hiện hiệu quả “Năm an toàn giao thông 2020”, với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

canh sat giao thong thu do dong hanh chong virus covid 19
Các cán bộ chiến sỹ không chỉ đeo khẩu trang, găng tay mà dụng cụ, máy đo đều được sát trùng để đảm bảo an toàn. (Ảnh: ANTĐ)

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động của cán bộ, chiến sỹ, nhất là lực lượng cảnh sát giao thông. Nhằm chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực khi dịch bệnh này đang có những diễn biến phức tạp.

Cụ thể, bên cạnh việc tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, thì việc tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm khác cũng được lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường thực hiện; quy trình đo nồng độ cồn cũng được lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ sẽ đeo khẩu trang y tế. Mỗi người kiểm tra sẽ dùng một ống thổi riêng, ngay sau khi thổi xong, cảnh sát giao thông sẽ dùng cồn sát khuẩn để vệ sinh máy rồi mới lắp ống mới cho người tiếp theo. Ống cũ sẽ được bỏ vào bao rác thải y tế và xử lý theo đúng quy định.

Thực tế cho thấy, sau hơn 1 tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho thấy, không chỉ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố được kéo giảm mà còn góp phần quan trọng giúp thay đổi nhận thức, thói quen về lựa chọn phương án giao thông của người dân sau khi sử dụng rượu, bia.

Thời gian tới, để đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng của thành phố sẽ vẫn tăng cường thực hiện việc kiểm tra các vi phạm về nồng độ cồn, cùng với đó là các chuyên đề xử phạt về xe máy điện, lỗi thắt dây an toàn khi lái xe…

Để giúp người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 475/UBND-ĐT cho ý kiến về việc tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19. Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được Văn bản số 62/CV-UBATGTQG ngày 05/02/2020 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về việc tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương, hệ thống truyền thanh cơ sở (huyện, xã, phường) tăng cường đưa tin hướng dẫn, khuyến cáo người dân tham gia giao thông an toàn, gồm: Cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết. Liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết, bao gồm: Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông. Sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người. Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu cần thực hiện: Chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc (nhất là người điều khiển phương tiện vận chuyển khách, nhân viên phục vụ trên phương tiện giao thông).

Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông để hạn chế phát tán của Covid-19. Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi... thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

canh sat giao thong thu do dong hanh chong virus covid 19
Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện đúng những quy định đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ cũng như người dân được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như Bộ Y tế khuyến cáo, hướng dẫn. (Ảnh: ANTĐ)

Đối với phòng làm việc, phòng chờ kín hoặc khoang chở khách của phương tiện không thể mở cửa tạo thông thoáng tự nhiên, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 26 độ C (nếu có thể) để hạn chế phát tán của Covid-19. Hướng dẫn các thông tin phòng dịch cho hành khách trước chuyến đi. Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách.

Trang bị thùng rác kín, túi ni lông và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực nhà ga, bến xe, bến tàu và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình. Khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông. Chủ động chuẩn bị và cung cấp túi ni lông, khăn giấy, dung dịch sát trùng và khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành y tế để cung cấp cho hành khách sử dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 đối với người dân và lực lượng công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan Trung ương chỉ đạo, khuyến cáo nhằm bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19.

Về việc này, UBND thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng công ty Vận tải Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại văn bản nêu trên.

H. Phong

Nguồn :