M
17:53 | 05/05/2016

Cần thêm vốn cho chương trình giải quyết việc làm

Nhờ đồng vốn ưu đãi từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ gia đình ở những vùng nông thôn ổn định và nâng cao cuộc sống.

tin nhap 20160505174736 Về tạm dừng và tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp
tin nhap 20160505174736 Hỗ trợ tạo việc làm tại các trường dạy nghề
tin nhap 20160505174736
Nhiều điểm sáng  nhờ vốn vay ưu đãi

Theo thống kê của NHCSXH, trong những năm qua, hàng triệu lao động đã có việc làm ổn định, hàng trăm nghìn hộ gia đình đã phát triển kinh tế hiệu quả và hàng nghìn mô hình sản xuất kinh doanh trở thành “điểm sáng” từ những đồng vốn ưu đãi thông qua chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH, qua đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tính đến hết quý I/2016, tổng nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm đạt 6.858 tỷ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương 4.261 tỷ đồng, Quỹ việc làm của địa phương 2.597 tỷ đồng, qua đó thu hút và tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động.

Ở nhiều vùng nông thôn, vào những thời điểm nông nhàn, nhờ có nguồn vốn vay, người nông dân đã tạo lập và phát triển được các ngành nghề khác ngay chính tại quê nhà.

Theo đánh giá của chính quyền và các hội, đoàn thể tại địa phương, cơ chế quản lý, cho vay nguồn vốn từ chương trình giải quyết việc làm thời gian qua đã có nhiều đổi mới và tạo ra sự thông thoáng, hiệu quả hơn. Nhìn chung, các chủ cơ sở, dự án và hộ gia đình vay, sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng thời hạn...

Chương trình tín dụng giải quyết việc làm đã góp phần khôi phục ngành nghề truyền thống, hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình để mở rộng sản xuất, thu hút tạo việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là lao động chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lao động nữ, người khuyết tật, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động.

Cũng thông qua chương trình cho vay này, các hội, đoàn thể có điều kiện đi sâu, đi sát tới từng cơ sở hơn, từ đó gắn kết hoạt động kinh tế với nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình, đẩy mạnh các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, theo phản ánh trực tiếp từ các cấp chính quyền, hội, đoàn thể và đối tượng vay vốn, hiện nay nguồn vốn cho vay còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu nhằm tạo việc làm ổn định lâu dài.

Từ những thực tế này, NHCSXH đề xuất với Nhà nước hàng năm bổ sung nguồn vốn để cho vay, giúp người dân cải thiện cuộc sống và tạo việc làm ổn định, bền vững hơn.

P.Linh

Nguồn :