M
12:06 | 12/08/2019

Cần sớm ban hành quy chuẩn sữa học đường

(LĐTĐ) Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình sữa học đường, trong đó có yêu cầu Bộ Y tế xây dựng các tiêu chuẩn sữa cụ thể. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có quy định, tiêu chuẩn nào được ban hành. Năm học mới sắp tới, các doanh nghiệp sữa và các bậc phụ huynh đều mong mỏi sớm có quy chuẩn cho sữa học đường.  

can som ban hanh quy chuan sua hoc duong de kiem soat chat luong tot hon Hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học thành phố Hà Nội tham gia chương trình Sữa học đường
can som ban hanh quy chuan sua hoc duong de kiem soat chat luong tot hon Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu tăng trưởng
can som ban hanh quy chuan sua hoc duong de kiem soat chat luong tot hon Sữa học đường: Lời giải cho bài toán khó về thiếu vi chất dinh dưỡng

Ngày 28/04/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 641/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, để thực hiện Chương trình chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan (Chương trình 2 của Đề án); một trong các nội dung chủ yếu cần thực hiện đó là: Xây dựng và triển khai chương trình sữa học đường đối với học sinh mẫu giáo, tiểu học.

can som ban hanh quy chuan sua hoc duong de kiem soat chat luong tot hon

Năm học 2018-2019, đã có trên 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học tham gia chương trình Sữa học đường trên toàn thành phố Hà Nội, đạt tỷ lệ 87,7%

Ngày 08/7/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 (“Quyết định 1340”). Trong đó quy định về trách nhiệm của Bộ Y tế: “Xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, định mức, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.”

Căn cứ theo theo quy định tại Quyết định 1340, ngày 28/9/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5450/QĐ-BYT về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Theo nội dung Quyết định này Bộ Y tế giao Viện Dinh Dưỡng chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu vitamin, khoáng chất ở trẻ Việt Nam và quy định của quốc tế, đề xuất bổ sung vào sữa dùng cho Chương trình sữa học đường phù hợp với các nhóm đối tượng trẻ em mẫu giáo, tiểu học, để đáp ứng được Mục tiêu và Chỉ tiêu của Chương trình Sữa học đường đến năm 2020. Báo cáo Bộ Y tế trước ngày 30 tháng 6 năm 2017.

Một năm sau, tháng 7/2017, Viện Dinh dưỡng Quốc gia mới có Công văn 351/VDD-DHĐ&NN gửi Cục An toàn thực phẩm kèm theo báo cáo kỹ thuật đề nghị tăng cường ít nhất 5 vi chất bắt buộc và 16 vi chất không bắt buộc vào sữa học đường.

Tháng 4/2018, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đăng tải công khai trên website của Cục về Dự thảo của Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Ngày 26/11/2018, Bộ Y tế ban hành Quyết định 7091/QĐ-BYT về Kế hoạch hoạt động triển khai thực hiện Quyết định 1340/QĐ-TTg. Trong đó, giao cho: Cục An toàn Thực phẩm, chủ trì, phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em xây dựng và ban hành quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường đến năm 2020 đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng nhãn mác sản phẩm riêng cho các loại sữa tham gia Chương trình sữa học đường; Viện Dinh Dưỡng chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng định mức quy định sữa phù hợp với lứa tuổi và hàm lượng vi chất bổ sung trong sản phẩm của Chương trình nhằm đáp ứng các chỉ tiêu của Chương trình Sữa học đường.

Cuối năm 2018, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp tục có Công văn số 6173/ATTP-KN V/v lấy ý kiến về các sản phẩm sữa tham gia Chương trình Sữa học đường.

Cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin tức về sữa học đường, tuy nhiên Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và chưa có các quy định chính thức về tiêu chuẩn sản phẩm sữa phục vụ Chương trình Sữa học đường theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 1340.

Ngày 13/5/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1783/QĐ-BYT 2019 quy định về logo cho sản phẩm sữa phục vụ Chương trình sữa học đường.

Ngày 18/6/2019, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Sau khi có kết luận của Thứ trưởng về cuộc họp, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Dự thảo 9.7 Thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Ngày 10/7/2019, Bộ Y tế gửi Công văn hỏa tốc gửi Dự thảo 9.7 và đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12/7/2019, đến nay vẫn chưa có thông tin Dự thảo 9.7 này được ký ban hành.

Trong khi năm học mới sắp tới, nhiều tỉnh, thành đang chuẩn bị đấu thầu sữa học đường nhưng không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa như thế nào, điều này đang khiến các doanh nghiệp gặp khó và phụ huynh lo lắng.

Nói về tầm quan trọng của Thông tư, PGS. TS Trần Quang Trung Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho hay: “Trong khi năm học mới 2019 -2020 sắp tới lại sắp đến, việc triển khai chương trình sữa học đường tại các địa phương sẽ thuận lợi hơn nếu Thông tư được ban hành vì đây là một trong những căn cứ pháp lý để các doanh nghiệp, các địa phương triển khai các gói thầu”.

Bên cạnh đó, vì chưa có quy chuẩn chính thức cho sữa học đường nên nhiều phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng. Chị Nguyễn Thị Huyền (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Ban đầu, khi được nghe về chương trình sữa học đường, tôi rất băn khoăn lo lắng nhưng sau khi ngành giáo dục lựa chọn Vinamilk làm nhà cung cấp sữa học đường, tôi cũng đặt nhiều niềm tin vào hãng sữa vào chương trình.

Qua kỳ học vừa rồi của con tôi đã thực sự tin tưởng và yên tâm hơn về chương trình nhân văn này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có quy chuẩn cho sữa học đường do đó chúng tôi vẫn lo không biết loại sữa mà con tôi được uống ở trường sẽ được kiểm tra, đánh giá dựa theo quy chuẩn nào. Do đó, khi năm học mới đang cận kề, chương trình sữa học đường ngày càng được triển khai rộng trong các trường học, tôi và nhiều phụ huynh khác đều mong muốn sớm có một quy chuẩn chung để kiểm soát chất lượng sữa”.

N.Hoa

Nguồn :