M
21:40 | 23/03/2017

Cần quản lý chặt từ khâu sản xuất đến kinh doanh rượu

Sáng 23/3, Hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cùng các bộ ngành liên quan tổ chức tọa đàm "Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và giải pháp". Tọa đàm đã thu hút được nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, khách mời từ các Sở, ban ngành và các cơ quan báo chí, cho thấy đây là vấn đề nhức nhối được dư luận đặc biệt quan tâm.

khong danh dong ruou san xuat truyen thong va ruou pha con methanol Tác hại khôn lường
khong danh dong ruou san xuat truyen thong va ruou pha con methanol Sốc công nghệ nấu rượu… không khó

Gần đây đã xảy ra hàng loạt các vụ ngộ độc nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong hoặc phải chịu di chứng tổn thương não khiến việc điều trị càng khó khăn và tốn kém. Mà nguyên nhân chính là do ngộ độc methanol có trong rượu.

khong danh dong ruou san xuat truyen thong va ruou pha con methanol
Các bệnh nhân cấp cứu do ngộ độc rượu (Ảnh internet).

BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết từ các vụ ngộ độc rượu cho thấy việc lạm dụng methanol một cách cố ý trong pha chế rượu. Bởi vậy trách nhiệm cơ quan chức năng cần được thể hiện trong việc quản lý từ các khâu sản xuất, kinh doanh.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Khoa học công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho rằng để giảm thiểu các vụ ngộ độc chết người vì rượu methanol thì việc đầu tiên phải cấm tuyệt đối sử dụng công nghiệp và cồn methanol trong pha rượu. Đồng thời, quản lý chặt chẽ hai nguồn cồn này, PGS Thịnh cho biết.

Đề xuất về các biện pháp phòng chống ngộ độc methanol, ông Thịnh cho rằng, bên cạnh việc cấm tuyệt đối sử dụng công nghiệp trong pha chế rượu, các cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu. Cần hướng dẫn cho người dân quy trình công nghệ tốt nhất trong sản xuất rượu. Đồng thời chủ động sản xuất thiết bị dụng cụ dùng nấu rượu để giảm thiểu methanol xuống dưới mức quy định.

PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam cho biết: Hiệp hội bia rượu nước giải khát Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất rượu có cồn đã vào cuộc mạnh mẽ trong việc truyền thông. Đặc biệt là khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng rượu bia một cách có trách nhiệm.

Ngoài ra, trong thời gian tới các cơ quan Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với báo chí để quản lý, tuyên truyền cũng như xử lý những cơ sở sản xuất rượu không nhãn mác, không đảm bảo chất lượng.

Trong 3 tháng đầu năm, chỉ riêng Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đã tiếp nhận gần 30 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó 15 ca tử vong, số ít phục hồi, còn lại đều chịu di chứng như giảm thị lực, tổn thương não.

Nguồn :