M
11:14 | 12/04/2018

Cán bộ công đoàn cũng cần được bảo vệ

Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 23 tới 25/4/2018. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là đợt sinh hoạt dân chủ rộng rãi của đội ngũ cán bộ công đoàn, CNVCLĐ. 

can bo cong doan cung can duoc bao ve Công đoàn phường Thượng Thanh ra sức thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn
can bo cong doan cung can duoc bao ve Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội đẩy mạnh hoạt động thi đua

Với niềm tin vào một Đại hội dân chủ, đổi mới, đoàn kết, từ nhiều ngày qua, đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô đã thông qua báo Lao động Thủ đô gửi tới Đại hội những, tâm tư nguyện vọng, ý kiến đóng góp của mình xoay quanh việc nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, cũng như việc thực hiện tốt hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong nhiệm kỳ mới.

can bo cong doan cung can duoc bao ve
Bảo vệ quyền, lợi ích của cán bộ làm công tác công đoàn cũng là một trong những tâm niệm mà nhiều cán bộ công đoàn ở doanh nghiệp gửi đến trong các buổi Tọa đàm về kiến thức pháp luật do báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Có một thực tế không vui là tình trạng vi phạm pháp luật về lao động vẫn còn diễn ra tại không ít doanh nghiệp khiến quyền lợi của một bộ phận không nhỏ CNLĐ bị vi phạm nghiêm trọng, nhất là CNLĐ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và không thể phủ nhận một trong những nguyên nhân quan trọng là do tổ chức CĐCS ở các doanh nghiệp chưa phát huy được vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi cho CNLĐ.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Công đoàn bảo vệ người lao động, còn ai bảo vệ cán bộ công đoàn? Thực chất mối quan hệ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước chính là mối quan hệ chủ - thợ, cán bộ công đoàn phải phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp về việc làm, thu nhập.

Nếu làm trái ý ông chủ, chính cán bộ công đoàn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị kỷ luật, cắt lương, thậm chí là đuổi việc. Trong khi đó tổ chức công đoàn hiện vẫn chưa có những cơ chế, biện pháp để quyết liệt bảo vệ cán bộ công đoàn cơ sở khi họ tham gia bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Do vậy, các cán bộ công đoàn, đặc biệt là tại khu vực ngoài nhà nước, liên doanh, đầu tư nước ngoài rất ngại đấu tranh với chủ doanh nghiệp.

Tại nhiều doanh nghiệp ở khu vực này, công đoàn hoạt động hầu như không hiệu quả, chỉ đến khi người lao động có khiếu nại, khiếu kiện thì công đoàn mới “phải” vào cuộc, nhưng tiếng nói của cán bộ CĐCS cũng không có sức nặng, không được lãnh đạo công ty, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước quan tâm.

Như thế, quyền lợi của cán bộ công đoàn còn chưa được bảo vệ thì nói gì đến việc công đoàn bảo vệ được quyền lợi cho người lao động càng khó. Nếu tổ chức công đoàn chưa bảo đảm được quyền lợi cho cán bộ của mình thì hiệu quả hoạt động của công đoàn sẽ thấp, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật lao động ở các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh vẫn diễn ra.

Rất mong trong nhiệm kỳ tới, các cấp công đoàn, trong đó có LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ tham mưu với Nhà nước, chính quyền, các ban, ngành chức năng ban hành những giải pháp, chế tài phù hợp để trước hết bảo vệ được quyền lợi của chính cán bộ công đoàn trong việc thực thi nhiệm vụ bảo đảm quyền lợi cho người lao động, từ đó sẽ bảo vệ được tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Nguyễn Văn Tùng (nvtung70@gmail.com)

Nguồn :