Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

Liên quan đến chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo về cấm thi tuyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6 phóng viên Báo điện tử Dân Trí đã có cuộc trao đổi với PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh Hà Nội.
Ông đánh giá như thế nào về việc Bộ GD&ĐT yêu cầu cấm tổ chức việc thi tuyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6 ?
Phải nói thật cụ thể để mọi người cùng hiểu, từ trước đến nay vốn không có chuyện học sinh phải thi vào lớp 6. Học sinh tiểu học sau khi phổ cập hết cấp 1, vượt qua kỳ thi tốt nghiệp sẽ được chuyển lên học cấp 2. Ở Thành phố cũng vậy mà ở nông thôn cũng vậy. Như ở Hà Nội, mỗi phường, quận đều có trường THCS, không có chuyện học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 1 bị thất học hoặc phải thi.
Tuy nhiên, do tính chất đặc điểm, có một số trường THCS công lập, dân lập được gọi là "trường chuyên", "trường điểm", đơn cử như trường Hà Nội - Amsterdam thu hút rất nhiều học sinh muốn đến nhập học sau khi tốt nghiệp tiểu học.
Số lượng hồ sơ nộp vào trường thường gấp hàng trăm lần chỉ tiêu tuyển. Bởi vậy, các trường này bắt buộc phải thi để có thể lựa chọn ra những học sinh xứng đáng. Như trường THCS Lương Thế Vinh đã hơn 20 năm nay, năm nào cũng đều phải thi vì lượng học sinh đăng ký vào quá lớn.
Nói như vậy để mọi người có thể hiểu rằng, việc thi vào lớp 6 thực chất chỉ diễn ra ở con số hàng chục trường trên phạm vi cả nước nhằm phân loại được học sinh, lựa chọn ra những học sinh có năng lực phù hợp để vào trường chuyên, lớp chọn. Những em thi không đạt có thể về trường công lập đúng với tuyến của mình hoặc lựa chọn một trường dân lập khác theo nhu cầu. Thế nên, không cần đến mức phải ra lệnh cấm thituyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6.
Ông có giải pháp nào cho việc tuyển học sinh vào lớp 6 nếu Bộ GD&ĐT quyết không cho tổ chức thi đầu vào các môn văn hóa ?
Đến thời điểm này chưa có giải pháp nào, đây là một bài toán chưa có lời giải. Tôi chỉ biết trông chờ hướng dẫn của Sở giáo dục và đào tạo.
Lấy ví dụ trường THCS Lương Thế Vinh tôi đang quản lý, chỉ tiêu tuyển học sinh lớp 6 là 600 em. Nếu như không có lệnh cấm, trường có thể bán hồ sơ thoải mái, có khi lên tới 4000 học sinh đăng ký.
Hiện giờ nếu xét tuyển, cùng chỉ tiêu đó, đến ngày bán hồ sơ ai đến trước mua được trước, ai chậm chân sẽ bị mất suất học cho con. Như vậy, có khi tôi phải cho xây lại cổng để tránh việc chen lấn mua hồ sơ đăng kí học cho con em đến mức xô đổ cả cổng trường như đã từng xảy ra tại Hà Nội.
Như với trường THCS mà ông đang quản lý, khó khăn trước mắt khi Bộ GD & ĐT ra lệnh cấm thi tuyển lớp 6 là vấn đề gì ?
Chúng tôi đã ở một thế khó không có giải pháp để giải quyết vấn đề. Tôi và các thầy giáo vẫn đang họp bàn để chưng cầu ý kiến. Tuy nhiên, điều cốt lõi là Bộ GH&ĐT phải đưa ra phương án hợp lý. Nên suy xét cẩn trọng, có sự điều chỉnh cho hợp lý. Bởi lẽ, ở đâu có nguyện vọng lớn sẽ phải thi tuyển, ngay như thi công chức cũng vậy thôi.
Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi nếu để xét tuyển vào lớp 6 sẽ dễ dẫn tới tiêu cực "chạy trường", ông nghĩ sao về điều này ?
Nếu tổ chức thi, sẽ công bằng hơn, tất cả học sinh cùng làm bài, người chấm bài nếu công minh sẽ đưa ra được sự sàng lọc học sinh. Những em điểm số cao sẽ được vào nhập học.
Nếu xét tuyển, việc được vào nhập học sẽ phụ thuộc vào ban xét tuyển, khó tránh khỏi việc "đi đêm" lợi dụng quan hệ để xin cho con được một suất học tại trường chuyên, lớp chọn.
Bởi vậy, đối với những trường có lượng hồ sơ đăng kí nhập học lớn nhất thiết phải duy trì hình thức thi tuyển.
Theo Lê Tú/ Dân trí
Xem thêm :học sinh tiểu học, học sinh lớp 6, PGS Văn Như Cương, Thầy Văn Như Cương,
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Văn hóa 05/12/2025 13:16
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Giáo dục 04/12/2025 19:48
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu
Văn hóa 04/12/2025 13:38
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025
Xã hội 04/12/2025 13:37
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành
Giáo dục 03/12/2025 14:26
Bên ấm trà thơm
Văn hóa 02/12/2025 14:32
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12
Văn hóa 01/12/2025 21:03
