Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Liên quan đến chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo về cấm thi tuyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6 phóng viên Báo điện tử Dân Trí đã có cuộc trao đổi với PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh Hà Nội.

Ông đánh giá như thế nào về việc Bộ GD&ĐT yêu cầu cấm tổ chức việc thi tuyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6 ?

 Phải nói thật cụ thể để mọi người cùng hiểu, từ trước đến nay vốn không có chuyện học sinh phải thi vào lớp 6. Học sinh tiểu học sau khi phổ cập hết cấp 1, vượt qua kỳ thi tốt nghiệp sẽ được chuyển lên học cấp 2. Ở Thành phố cũng vậy mà ở nông thôn cũng vậy. Như ở Hà Nội, mỗi phường, quận đều có trường THCS, không có chuyện học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 1 bị thất học hoặc phải thi.

Tuy nhiên, do tính chất đặc điểm, có một số trường THCS công lập, dân lập được gọi là "trường chuyên", "trường điểm", đơn cử như trường Hà Nội - Amsterdam thu hút rất nhiều học sinh muốn đến nhập học sau khi tốt nghiệp tiểu học.

Số lượng hồ sơ nộp vào trường thường gấp hàng trăm lần chỉ tiêu tuyển. Bởi vậy, các trường này bắt buộc phải thi để có thể lựa chọn ra những học sinh xứng đáng. Như trường THCS Lương Thế Vinh đã hơn 20 năm nay, năm nào cũng đều phải thi vì lượng học sinh đăng ký vào quá lớn.

Nói như vậy để mọi người có thể hiểu rằng, việc thi vào lớp 6 thực chất chỉ diễn ra ở con số hàng chục trường trên phạm vi cả nước nhằm phân loại được học sinh, lựa chọn ra những học sinh có năng lực phù hợp để vào trường chuyên, lớp chọn. Những em thi không đạt có thể về trường công lập đúng với tuyến của mình hoặc lựa chọn một trường dân lập khác theo nhu cầu. Thế nên, không cần đến mức phải ra lệnh cấm thituyển các môn văn hóa đầu vào với học sinh lớp 6.

 Ông có giải pháp nào cho việc tuyển học sinh vào lớp 6 nếu Bộ GD&ĐT quyết không cho tổ chức thi đầu vào các môn văn hóa ?

 Đến thời điểm này chưa có giải pháp nào, đây là một bài toán chưa có lời giải. Tôi chỉ biết trông chờ hướng dẫn của Sở giáo dục và đào tạo.

Lấy ví dụ trường THCS Lương Thế Vinh tôi đang quản lý, chỉ tiêu tuyển học sinh lớp 6 là 600 em. Nếu như không có lệnh cấm, trường có thể bán hồ sơ thoải mái, có khi lên tới 4000 học sinh đăng ký.

Hiện giờ nếu xét tuyển, cùng chỉ tiêu đó, đến ngày bán hồ sơ ai đến trước mua được trước, ai chậm chân sẽ bị mất suất học cho con. Như vậy, có khi tôi phải cho xây lại cổng để tránh việc chen lấn mua hồ sơ đăng kí học cho con em đến mức xô đổ cả cổng trường như đã từng xảy ra tại Hà Nội.

 Như với trường THCS mà ông đang quản lý, khó khăn trước mắt khi Bộ GD & ĐT ra lệnh cấm thi tuyển lớp 6 là vấn đề gì ?

 Chúng tôi đã ở một thế khó không có giải pháp để giải quyết vấn đề. Tôi và các thầy giáo vẫn đang họp bàn để chưng cầu ý kiến. Tuy nhiên, điều cốt lõi là Bộ GH&ĐT phải đưa ra phương án hợp lý. Nên suy xét cẩn trọng, có sự điều chỉnh cho hợp lý. Bởi lẽ, ở đâu có nguyện vọng lớn sẽ phải thi tuyển, ngay như thi công chức cũng vậy thôi.

 Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi nếu để xét tuyển vào lớp 6 sẽ dễ dẫn tới tiêu cực "chạy trường", ông nghĩ sao về điều này ?

 Nếu tổ chức thi, sẽ công bằng hơn, tất cả học sinh cùng làm bài, người chấm bài nếu công minh sẽ đưa ra được sự sàng lọc học sinh. Những em điểm số cao sẽ được vào nhập học.

Nếu xét tuyển, việc được vào nhập học sẽ phụ thuộc vào ban xét tuyển, khó tránh khỏi việc "đi đêm" lợi dụng quan hệ để xin cho con được một suất học tại trường chuyên, lớp chọn.

Bởi vậy, đối với những trường có lượng hồ sơ đăng kí nhập học lớn nhất thiết phải duy trì hình thức thi tuyển.

 

Theo Lê Tú/ Dân trí

Xem thêm :học sinh tiểu học, học sinh lớp 6, PGS Văn Như Cương, Thầy Văn Như Cương,

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Hà Nội: Tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố năm 2025

Ngày 4/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong quản lý và hoạt động bảo tồn di tích, nắm bắt các quy định mới của Luật Di sản văn hóa năm 2024 cùng với các văn bản triển khai thi hành Luật, trực tiếp liên quan đến quản lý di tích văn hóa lịch sử.
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt ở tổ hợp xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là năm mà trường có sự điều chỉnh mạnh nhất trong cơ cấu tổ hợp xét tuyển khi nhiều ngành sẽ không còn sử dụng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa), vốn là thế mạnh truyền thống của khối ngành khoa học xã hội.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
Xem thêm
Phiên bản di động