M
21:14 | 23/02/2020

Cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch Covid-19

(LĐTĐ) Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu với Ủy ban nhân dân chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch Covid-19 (nCoV).

cach ly theo doi suc khoe nguoi di ve tu khu vuc dang co dich covid 19 Các địa phương hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8
cach ly theo doi suc khoe nguoi di ve tu khu vuc dang co dich covid 19 Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19
cach ly theo doi suc khoe nguoi di ve tu khu vuc dang co dich covid 19 Quận Nam Từ Liêm tích cực phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19 tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó đã có các trường hợp lây lan tại chỗ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

cach ly theo doi suc khoe nguoi di ve tu khu vuc dang co dich covid 19
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nhằm phòng dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Mặc dù các địa phương đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay vẫn có một số người dân đi khỏi những khu vực này. Để chủ động phòng ngừa khả năng có thể lây lan của dịch bệnh, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu Ủy ban Nhân dân chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thực hiện tốt các nội dung cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các trường hợp người dân về địa phương từ huyện Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, căn cứ vào nơi đi của các trường hợp để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp.

Người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và khó thở cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Người đến từ hoặc đi qua các xã có trường hợp bệnh nhưng chưa có lây thứ phát tại cộng đồng (các xã: Quất Lưu, Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên; xã Minh Quang, huyện Tam Đảo; thị trấn Hòa Hợp, huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc) phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các xã trên.

Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi gần nhất và chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm. Yêu cầu những người này hạn chế tiếp xúc với người khác.

Đối với những người đến từ những xã chưa có trường hợp bệnh (những xã còn lại của huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo và các huyện khác của tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng chống dịch như các địa phương khác trong cả nước theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguyễn Minh

Nguồn :