M
18:23 | 13/07/2018

Các xu thế lớn và tác động tới nền kinh tế Việt Nam

Ngày 12/7, Hội thảo quốc tế về “Kinh tế chia sẻ: Các xu thế lớn và tác động tới nền kinh tế Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ về những kinh nghiệm của Ốt-xtrây-li-a cũng như các nước trên thế giới về phương thức thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và việc xử lý các vấn đề mới nổi của kinh tế chia sẻ (KTCS) ở Việt Nam.

kinh te chia se cac xu the lon va tac dong toi nen kinh te viet nam Con tàu kinh tế đã đạt tốc độ đáng khích lệ
kinh te chia se cac xu the lon va tac dong toi nen kinh te viet nam Phát triển kinh tế số là nhiệm vụ cấp thiết
kinh te chia se cac xu the lon va tac dong toi nen kinh te viet nam Kinh tế chia sẻ: Mô hình kinh doanh “bùng nổ” trong kỷ nguyên 4.0

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, Việt Nam không phải là ngoại lệ trong quá trình phát triển mô hình kinh doanh mới. Những lợi ích và rủi ro cho nền kinh tế cũng như người tiêu dùng cũng đã xuất hiện. Vì vậy, việc xây dựng các chính sách mới hoặc điều chỉnh các chính sách hiện hành để đạt mục tiêu phát huy những tác động tích cực và giảm thiểu các hiệu ứng tiêu cực là hết sức cần thiết.

kinh te chia se cac xu the lon va tac dong toi nen kinh te viet nam

Hội thảo diễn ra sôi nổi, bàn luận về nhiều vấn đề xoay quanh mô hình KTCS

Trong bối cảnh mới của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó sản suất thông minh và các thành tựu đột phá của khoa học công nghệ được ứng dụng, cơ cấu kinh tế toàn cầu đã và sẽ có nhiều thay đổi. Tỷ trọng của kinh tế số, KTCS, kinh tế trả công theo dịch vụ đang tăng lên nhanh chóng không chỉ ở các nước đã phát triển mà cả ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Các vấn đề về quản lý nhà nước ở Việt Nam đối với loại hình kinh tế này đang được đặt ra hết sức cấp bách để tận dụng được các lợi ích mà nó mang lại, đặc biệt là việc thúc đẩy sử dụng các tiến bộ công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Trong quá trình này, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tác động của những xu thế lớn của công nghệ số đối với nền kinh tế nói chung và đối với mô hình kinh doanh của KTCS nói riêng là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc đánh giá xu hướng phát triển của KTCS ở Việt Nam sẽ giúp cho việc nâng cao nhận thức của xã hội về các hoạt động kinh tế này, giúp Chính phủ những thông tin cần thiết để thiết kế một chiến lược thích ứng tốt và tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng trao đổi, thảo luận xu hướng toàn cầu về KTCS, cơ hội và thách thức của KTCS tại Việt Nam, dự báo kinh tế số tại Việt Nam, trong đó đều nhất trí cao đây là xu hướng chung toàn cầu trong thời gian tới. Việt Nam cần chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tận dụng được lợi thế từ nền KTCS phục vụ cho công cuộc phát triển bền vững của đất nước./.

Nguồn :