M
12:15 | 28/06/2018

Các cấp công đoàn Thủ đô: Thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam

Nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, ngày 27/6, nhiều LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như biểu dương các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, nữ CNVCLĐ giỏi việc nước, đảm việc nhà; gặp mặt con cán bộ công chức, viên chức, lao động đạt thành tích cao trong học tập…

cac cap cong doan thu do thiet thuc ky niem ngay gia dinh viet nam Biểu dương 88 gia đình CNVCLĐ và 95 tập thể, cá nhân Giỏi việc nước, đảm việc nhà
cac cap cong doan thu do thiet thuc ky niem ngay gia dinh viet nam Biểu dương 83 gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô năm 2018

*LĐLĐ quận Đống Đa: Đã tổ chức hội nghị biểu dương Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2018 và tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà năm 2017”. Theo lãnh đạo LĐLĐ quận, nhận thức tầm quan trọng của xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp công đoàn quận Đống Đa đã triển khai kế hoạch phong trào thi đua “gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”sâu rộng đến toàn thể CNVCLĐ với nội dung và hình thức phong phú, đồng thời bình chọn tôn vinh các gia đình điển hình tiêu biểu của đơn vị.

cac cap cong doan thu do thiet thuc ky niem ngay gia dinh viet nam
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2018.

Kết quả trong năm qua đã có 2914 gia đình CNVCLĐ được công nhận gia đình văn hóa, 2628 gia đình đạt danh hiệu gia đình tiêu biểu cấp cơ sở. Tại hội nghị LĐLĐ quận biểu dương 64 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Với phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các cấp công đoàn quận đã cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu của phong trào vào chương trình công tác, từng bước đưa phong trào vào nề nếp, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ.

Mỗi chị em đã phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng gia đình hạnh phúc. Bên cạnh công việc cơ quan, việc gia đình nữ CNVCLĐ luôn chủ động sắp xếp công việc dành thời gian tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do các cấp công đoàn quận tổ chức. Kết quả năm 2017 đã có trên 4300 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “lao động giỏi” cấp cơ sở, có 141 tập thể, 6291 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở, trong đó có 20 tập thể và 89 cá nhân tiêu biểu được biểu dương khen thưởng cấp quận.

Trên cơ sở hướng dẫn của Công đoàn Viên chức Thành phố, các CĐCS đã kết hợp phong trào xây dựng gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu với kết quả các phong trào thi đua yêu nước như “Người tốt việc tốt”, “Lao động giỏi”, Lao động sáng tạo vv... đặc biệt là phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi - Con học giỏi” trong nữ CBCCVCLĐ, qua đó đã phát huy tiềm năng thế mạnh của nữ CBCCVCLĐ, khích lệ nữ CBCCVCLĐ luôn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, giữ gìn phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, vượt mọi khó khăn để xây dựng mái ấm gia đình, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, học giỏi.

*LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng tổ chức hội nghị biểu dương Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và khen thưởng phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà năm 2017. Theo bà Trần Thị Tuấn Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm, phong trào biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” và thi đua Giỏi việc nướcĐảm việc nhà” là các phong trào thi đua trọng tâm trong chương trình công tác nữ công của LĐLĐ huyện Gia Lâm. Sau mỗi năm, phong trào này của các cấp công đoàn huyện Gia Lâm lại được quan tâm, đi vào nền nếp hơn.

Riêng năm 2018, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào đến 100% CĐCS đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tổ chức các hoạt động chăm lo đến các gia đình, tuyên truyền, khích lệ các nữ CNVCLĐ và các gia đình đăng ký phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua nói trên.

Cùng đó, LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng chỉ đạo các CĐCS tổ chức tốt các hoạt động như tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình cũng như tổ chức giao lưu thi đấu thể thao, thi nấu ăn, tổ chức cho các gia đình đi thăm quan nghỉ mát tạo sự gắn kết giữa các gia đình trong cơ quan, đơn vị.

Qua bình xét từ các CĐCS, năm 2018, toàn huyện đã có 1635 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được biểu dương cấp cơ sở, 88 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng tại hội nghị. Đối với phong trào thi đua Giỏi việc nước- Đảm việc, nhà, trong năm 2018, toàn huyện Gia Lâm có 671 cá nhân và 452 tập thể nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu Giỏi việc nước- Đảm việc nhà các cấp. Tại hội nghị, LĐLĐ huyện đã khen thưởng 12 tập thể và 83 cá nhân “Giỏi việc nướcĐảm việc nhà”.

*LĐLĐ huyện Đông Anh: Tại hội nghị biểu dương Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2018 tổ chức sáng 27/6, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Thị Thu Phương cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội, trong những năm qua, LĐLĐ huyện luôn quan tâm đến đời sống vật chất, văn

hóa, tinh thần, đặc biệt là cuộc sống gia đình của CNVCLĐ đồng thời, có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tạo điều kiện để CNVCLĐ xây dựng gia đình hạnh phúc trong thời kỳ CNH – HĐH đất nước, từng bước củng cố và xây dựng gia đình CNVCLĐ theo tiêu chí ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Năm 2018, qua bình xét có 1.919 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được biểu dương tại cơ sở, 101 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ huyện biểu dương, khen thưởng và 3 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương.

“Đây là những gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đã góp phần quan trọng trong giữ gìn, nuôi dưỡng và phát huy những giá trị gia đình truyền thống kết hợp với hiện đại tạo nên những hình ảnh đẹp, là những bông hoa rực rỡ sắc hương trong rừng hoa gia đình Việt Nam.” – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Thị Thu Phương nhấn mạnh.

Được biết, Năm 2018, LĐLĐ huyện đã tổ chức các phong trào thi đua lao động giỏi, nữ CNVCLĐ giỏi việc nước - đảm việc nhà, mẹ lao động giỏi – con học giỏi thu hút trên 90% nữ CNVCLĐ tham gia. Các hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, thi giáo viên dạy giỏi, bàn tay vàng có 3.620 người tham gia…

Công đoàn luôn chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ thông qua đảm bảo việc làm, thu nhập, tiền lương, thưởng, các chế độ chính sách đối với người lao động. LĐLĐ huyện và các công đoàn cơ sở cũng chủ động khai thác nhiều nguồn vốn vay giúp CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình tạo thêm việc làm và tăng thu nhập…

*Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội cũng tổ chức Hội nghị Biểu dương gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu”, gặp mặt con CBCCVCLĐ đạt thành tích cao trong năm học 2017-2018. Theo ông Đặng Văn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Thành phố, nhận thức tầm quan trọng của công tác gia đình, trong những năm qua Công đoàn viên chức Thành phố đã luôn quan quan tâm động viên CBCCVCLĐ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bằng nhiều hình thức.

Trên cơ sở hướng dẫn của Công đoàn Viên chức Thành phố, các CĐCS đã kết hợp phong trào xây dựng gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu với kết quả các phong trào thi đua yêu nước như “Người tốt việc tốt”, “Lao động giỏi”, Lao động sáng tạo vv... đặc biệt là phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi - Con học giỏi” trong nữ CBCCVCLĐ, qua đó đã phát huy tiềm năng thế mạnh của nữ CBCCVCLĐ, khích lệ nữ CBCCVCLĐ luôn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, giữ gìn phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, vượt mọi khó khăn để xây dựng mái ấm gia đình, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, học giỏi.

Ngoài ra, các CĐCS đã chủ động tham gia quản lý tại đơn vị nhằm bảo đảm việc làm, thu nhập, tiền lương, tiền thưởng, thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động như: BHXH, BHYT, BHLĐ vv... Những quyền lợi chính đáng trong lao động và chính sách đãi ngộ chính là cơ sở để đảm bảo cho mỗi gia đình CBCCVCLĐ có được những điều kiện ổn định và phát triển bền vững, lâu dài.

Từ những nỗ lực của các cấp Công đoàn Viên chức Thành phố, các cơ quan đơn vị và đặc biệt là của mỗi gia đình, mỗi năm, các cấp Công đoàn Viên chức Thành phố đều có nhiều hơn các gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu. Ghi nhận những kết quả đạt được, tại hội nghị, Công đoàn Viên chức Thành phố đã biểu dương 60 Gia đình CBCCVCLĐ tiêu biểu năm 2017. Nhân dịp này, Công đoàn Viên chức Thành phố cũng khen thưởng 40 cháu con CBCCVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2017-2018.

X.Sinh- M. Quý- P.Diệp

Nguồn :