M
22:38 | 28/11/2018

Ca mổ ngoạn mục cứu bé 10 tuổi bị u não trở về từ “cửa tử”

Một bé gái 10 tuổi bị hôn mê do có khối u máu lớn nằm ở trung tâm não với tiên lượng tử vong lên tới 95% đã được các bác sĩ Bệnh viện K cứu sống ngoạn mục.

ca mo ngoan muc cuu be 10 tuoi bi u nao tro ve tu cua tu Bệnh viện K: Loại bỏ u não bằng nội soi qua đường mũi cho bệnh nhân
ca mo ngoan muc cuu be 10 tuoi bi u nao tro ve tu cua tu Lại thêm minh chứng cho thấy sóng di động không gây ung thư não

Theo lời kể của gia đình, cách đây gần 3 tháng, bé Nhi (10 tuổi, ở Hải Phòng) bỗng dưng bị nôn nên không thể đến trường. Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ đơn giản con bị cảm cúm. Sau đó thấy cháu thi thoảng đau đầu, ăn hay nôn sợ bị thương hàn nên đưa con đi khám nhiều lần, nhưng chưa tìm ra bệnh. Lần thứ hai, sau khi đến một bệnh viện ở Hà Nội vì nôn suốt cả một ngày, trẻ mệt lả các bác sĩ phát hiện khối u não.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết do khối u quá lớn, nguy cơ ác tính cao, nếu mổ thì tiên lượng thất bại tới 95% nên gia đình chần chừ không dám mổ, đành đưa cháu về nhà cho uống thuốc nam.

Cuối tháng 9, cô bé rơi vào hôn mê, gia đình đưa vào Bệnh viện K cấp cứu như một phép thử cuối cùng, thử vận may ở một bệnh viện chuyên về ung bướu.

ca mo ngoan muc cuu be 10 tuoi bi u nao tro ve tu cua tu
Bệnh nhi đang được theo dõi tại bệnh viện

TS Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện K) cho biết, khối u lớn, kích thước 6x7cm nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, khối u gây ứ nước trong não.

Cũng theo TS Liên, bài toán đặt ra lúc này là có nên mổ lấy khối u lớn cho trẻ. Gia đình bệnh nhi lo lắng vì sợ rủi ro cao, khối u mổ ra nếu là ác tính thì cũng không có tác dụng. Vì thế, bệnh nhi được chỉ định sinh thiết để xác định tính chất của u. Với những kết quả thu được, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não, một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Biện pháp duy nhất cứu bé là mổ, song rủi ro lớn.

Ngày 14/11, cân nhắc nhiều yếu tố, các bác sĩ quyết định mổ bóc tách khối u não. Ca mổ kéo dài 4 tiếng, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u.

“Đặc biệt khối u được lấy ra trọn vẹn mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não”, TS Liên thông tin.

TS Liên cũng chia sẻ thêm, thành công của ca mổ còn nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của kíp gây mê, hồi sức. Việc kiểm soát huyết động rất quan trọng vì tránh chảy máu tiến triển.

Bản chất của u đã chảy máu, kích thước lớn, ở vị trí sâu trong não. Nhờ đường mổ ít xâm lấn, làm tốt công tác hồi sức sau mổ nên khả năng hồi phục của bệnh nhi rất nhanh. Sau một ngày, trẻ tỉnh táo, ăn uống được, không có bất kỳ dấu hiệu liệt tiến triển nào, nhận biết được người thân trong gia đình. Ngày thứ 2,3 trẻ hồi phục rất nhanh có thể ngồi, nói chuyện được.

Dự kiến một vài ngày tới bệnh nhi có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo Thảo Nguyên/ congly.vn

Nguồn :