M
15:37 | 19/04/2017

Bỏng hệ tiêu hóa do ăn nhầm hóa chất

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công cho một bé trai 3 tuổi, do ăn nhầm hóa chất, đã bị bỏng thực quản dạ dày và toàn bộ vùng miệng.

bong he tieu hoa do an nham hoa chat Cứu sống bé trai 9 tuổi bị cành cây đâm xuyên cổ
bong he tieu hoa do an nham hoa chat Phẫu thuật thành công cho cô gái có hai bộ phận sinh dục
bong he tieu hoa do an nham hoa chat Ghép gan thành công cứu sống bé gái bị suy gan cấp

Bệnh nhi trong trường hợp trên là cháu Nguyễn Văn Minh, 3 tuổi, trú tại Hòa Bình. Theo người nhà cho biết, ngày 8/4 trong khi đang cùng anh trai đi chơi, Minh nhặt được gói bột hóa chất màu trắng, nghĩ là đường nên đã ăn. Sự nhầm lẫn khiến bé bị bỏng toàn bộ vùng miệng, thực quản, dạ dày.

bong he tieu hoa do an nham hoa chat
Bé Minh may mắn đã thoát cơn nguy kịch do ăn nhầm hóa chất. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Ngay sau đó, bé liên tục quấy khóc nên đã được người nhà đưa vào bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh Hòa Bình, rồi chuyển lên bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đến sáng ngày 9/4 bé Minh được các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai chuyển đến Khoa Cấp cứu chống độc bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sưng nề môi, loét miệng, xuất tiết nhiều đờm rãi.

Chất bột màu trắng bé Minh ăn rơi ra tay làm loét vùng trước khuỷu tay trái khiến bệnh nhi liên tục quấy khóc. Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận cháu bị bỏng thực quản dạ dày do ăn nhầm hóa chất (nghi là chất xút Natri hiđroxit NaOH) và nhanh chóng tiến hành nội soi thực quản dạ dày cấp cứu bệnh nhi.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành tiêm kháng sinh, truyền dịch, vệ sinh miệng, da cho bé. Sau 6 ngày nhập viện, các vết thương vùng miệng bé đã bắt đầu khô, vùng loét da trước khuỷu tay trái của bé bắt đầu bong vảy, bé ngủ tốt và không còn quấy khóc.

Bác sỹ khuyến cáo ngay khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất gây bỏng, người lớn cần bình tĩnh xem đó là loại hóa chất gì. Tuyệt đối không cố gắng tống hóa chất ra bằng cách ép bệnh nhân nôn để tránh gây bỏng thực quản và miệng.

Ngay sau đó cần rửa vùng xung quanh miệng của trẻ bằng nước sạch. Rồi hướng dẫn cho trẻ uống từng ngụm nước lọc nhỏ để có thể làm loãng lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể. Và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời can thiệp.

Nguồn :