M
15:24 | 08/03/2018

Bộ Y tế: Nhận giải toàn cầu về phòng chống tác hại của thuốc lá

Bộ Y tế Việt Nam được vinh danh tại Hội nghị toàn Thế giới về “Thuốc lá hay sức khoẻ” và nhận giải thưởng toàn cầu về phòng chống tác hại của thuốc lá vì những thành tựu nổi bật trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

bo y te nhan giai toan cau ve phong chong tac hai cua thuoc la Đề xuất tăng thuế thuốc lá: Lợi cả đôi đường
bo y te nhan giai toan cau ve phong chong tac hai cua thuoc la Bắt giữ lô thuốc lá 555 nhập lậu trị giá hơn 1,6 tỷ

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 7/3, Hội nghị toàn Thế giới về Phòng, chống với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 đã khai mạc tại thành phố Cape Town, Nam Phi.

Nhân dịp này, Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh và trao tặng giải thưởng Toàn cầu về kiểm soát thuốc lá (Global Award on Tobacco Control) của Quỹ Bloomberg Philanthropy vì đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

bo y te nhan giai toan cau ve phong chong tac hai cua thuoc la
Hội nghị có sự tham gia của trên 100 quốc gia với hơn 2000 đại biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được Thủ tướng Chính phủ cử tham dự Hội nghị và nhận giải thưởng quan trọng này, kèm theo giải thưởng là 100.000 đô la cho Bộ Y tế để phục vụ cho hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Quốc hội, sự phối hợp tích cực của các bộ, ngành trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam; cảm ơn Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Từ thiện Bloomberg và các tổ chức trong nước và quốc tế đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Giải thưởng năm nay được trao theo mỗi tiêu chí của nhóm chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá (MPOWER) của Tổ chức Y tế thế giới. Nhóm chính sách MPOWER bao gồm: (M): Giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá; (P): Bảo vệ mọi người khỏi tác hại của thuốc lá; (O): Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; (W): Cảnh báo về tác hại của thuốc lá trên bao bì thuốc lá và trên các phương tiện truyền thông đại chúng; (E): Cấm quảng cáo, khuyến mại và Tài trợ thuốc lá; (R): Tăng thuế thuốc lá.

Mỗi một chính sách trong nhóm chính sách MPOWER có một giải thưởng. Bộ Y tế Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng toàn cầu trong việc thực hiện chính sách Theo dõi Giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá (M).

Nguồn :