Bộ Công Thương đề xuất phương án xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4
| Bộ Công thương lý giải vì sao đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo | |
| An ninh lương thực: Cùng giải bài toán tương lai | |
| Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu gạo sang Philippines |
![]() |
| Trong tháng 4 Bộ Công Thương tiếp tục đề xuất phương án xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo |
Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 31-3, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, lấy ý kiến các bộ ngành, các cơ quan có liên quan để hoàn thiện, báo cáo phương án xuất khẩu gạo lên Thủ tướng.
Trong báo cáo này, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng có kiểm soát chặt chẽ về số lượng. Phương án xuất khẩu kiểm soát theo từng tháng, trong đó tháng 4-2020 sẽ xuất khẩu 400 nghìn tấn.
Kế hoạch xuất khẩu gạo tháng 5-2020 sẽ được các bộ ngành xem xét vào tuần cuối cùng của tháng 4, trên cơ sở diễn biến dịch Covid-19 để báo cáo Thủ tướng quyết định. Phương án điều hành xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương được dựa trên thực tế dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cần đảm bảo tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia, không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Hơn nữa, phương án còn dựa vào cơ sở đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, có biện pháp hợp lý để duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo; hỗ trợ tiêu thụ thóc, gạo cho người nông dân với giá tốt; bảo đảm mục tiêu kép là duy trì sản xuất và tăng trưởng kinh tế.
Đặc biệt, phương án này dựa trên thông báo chính thức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về lượng gạo hàng hoá vụ Đông Xuân có thể xuất khẩu, cụ thể là 3 triệu tấn. Đây là số lượng còn lại sau khi đã bảo đảm nhu cầu tiêu dùng và dự trữ thông thường trong nước.
Theo Bộ Công Thương, trong tháng 4 và 5 có thể xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cần giữ lại cho nhu cầu trong nước khoảng 700 nghìn tấn để dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Do đó, số gạo có thể xuất khẩu trong 2 tháng này 800 nghìn tấn (giảm 40% so với cùng kỳ). Việc theo dõi, quản lý số lượng 400 nghìn tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020 sẽ giao cho Tổng cục Hải quan.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài
Thị trường 24/02/2026 09:20
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 23/02/2026 15:13
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Thị trường 23/02/2026 07:38
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Thị trường 22/02/2026 17:27
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6
Thị trường 22/02/2026 17:22
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết
Thị trường 22/02/2026 07:23
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết
Thị trường 21/02/2026 18:41
Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả
Thị trường 21/02/2026 13:58
AI và bài toán thích ứng của doanh nghiệp
Thị trường 20/02/2026 15:43
Mùng 4 Tết: Nguồn hàng dồi dào, thị trường vận hành ổn định
Thị trường 20/02/2026 13:07
