M
20:38 | 05/04/2018

Bị tố bán giấy khám sức khỏe: Bệnh viện E khẳng định thông tin hoàn toàn giả mạo

Theo TS. Trần Quốc Khánh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện E): “Những tờ giấy khám sức khoẻ được bán bên ngoài, mang con dấu của Bệnh viện E là hoàn toàn giả mạo. Từ con dấu đến chữ ký của các bác sĩ đều giả mạo".   

bi to ban giay kham suc khoe benh vien e khang dinh thong tin hoan toan gia mao Bắt khẩn cấp đối tượng làm giả giấy ra viện, giấy khám sức khỏe
bi to ban giay kham suc khoe benh vien e khang dinh thong tin hoan toan gia mao Phá ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Vừa qua, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện E cùng các khoa, phòng chức năng về việc kiểm tra công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe, cấp giấy ra viện.

BSCKII Lê Tuấn Đống, trưởng phòng Phục hồi chức năng và giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh (QLKCB), Bộ Y tế nhận định: Thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được nhiều ý kiến phản ánh về việc mua bán giấy khám sức khỏe không cần đến khám trực tiếp tại cơ sở y tế.

bi to ban giay kham suc khoe benh vien e khang dinh thong tin hoan toan gia mao
Một tờ giấy khám sức khỏe có con dấu của Bệnh viện E được bán trên mạng xã hội.

Để có cơ sở tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Y tế trong việc quản lý hiệu quả công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe cũng như giấy ra viện, Cục QLKCB thành lập đoàn công tác do BSCKII Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục QLKCB làm trưởng đoàn đến làm việc tại một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện E.

TS. Trần Quốc Khánh cho biết, trên thị trường đang có thực trạng bán giấy khám sức khỏe cho người lao động trong và ngoài nước, hồ sơ hưởng BHYT trong đó một số trường hợp có dấu của Bệnh viện E. Tuy nhiên, tất cả giấy tờ đó đều không phải do Bệnh viện E cung cấp. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, Bệnh viện khẳng định những tờ giấy khám sức khoẻ được bán bên ngoài, mang con dấu của Bệnh viện E là hoàn toàn giả mạo. Từ con dấu đến chữ ký của các bác sĩ đều giả mạo.

Để khẳng định điều này, TS Hữu Thị Chung – Phụ trách Khoa Kiểm tra sức khỏe cho biết thêm: Hoạt động khám sức khỏe, cấp giấy chứng nhận sức khỏe ở Bệnh viện E đã thực hiện từ nhiều năm nay. Để củng cố hoạt động khám sức khỏe và quản lý chặt chẽ việc khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe, Bệnh viện E đã thành lập khoa Kiểm tra sức khỏe từ ngày 20/5/2016.

Bệnh viện E thường xuyên thực hiện các biện pháp tích cực để tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động khám sức khỏe như: Ban hành quy chế trong hoạt động khám sức khỏe, trong đó quy định giao cho khoa Kiểm tra sức khỏe làm đầu mối, chủ trì trong công tác khám sức khỏe; quy định giao nhiệu vụ cho trưởng khoa quyền ký kết luận và ủy quyền cho phó khoa khi trưởng khoa vắng mặt; chỉ khi có chữ ký của trưởng phó khoa kiểm tra sức khỏe mới đóng dấu; quy định thuốc, hóa chất, thu phí theo quy định của Bệnh viện… Giám đốc Bệnh viện thường xuyên nhắc nhở việc thực hiện nghiêm tục, không cấp giấy khám sức khỏe khi không có người khám.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục QLKCB Hoàng Văn Thành nhận định: Bệnh viện E là một bệnh viện có đủ cơ sở vật chất và thành lập khoa Kiểm tra sức khỏe là rất bài bản. Việc thực hiện các văn bản, chính sách, thông tư, nghị định, quy định về các vấn đề này rất chuẩn chỉnh, không sai sót. Bệnh viện đã làm rất tốt việc phối hợp với chính quyền, công an địa phương để ngăn chặn việc mua bán giấy khám sức khỏe trên địa bàn.

Sau khi tiến hành thanh kiểm tra hàng loạt các bệnh viện trên cả nước, Cục QLKCB sẽ tổng kết, tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Y tế trong việc quản lý hiệu quả công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe cũng như giấy ra viện.

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng – Phó trưởng Công an phường Nghĩa Tân (Q. Cầu Giấy) cho hay, ngành công an đã có chuyên đề đảm bảo trật tự, an ninh trong cơ sở y tế. Lực lượng công an phường Nghĩa Tân đã phối hợp với Bệnh viện để ngăn chặn việc mua bán giấy khám sức khỏe. Bệnh viện E là một cơ sở khám chữa bệnh có uy tín nên các đối tượng đã tìm cách làm giả giấy khám sức khỏe. Đồng chí Dũng dẫn chứng, cách đây vài năm, Bệnh viện phối hợp với lực lượng công an triệt phá được đường dây bán giấy khám sức khỏe Bệnh viện E của một số đối tượng.

Nguồn :