Bệnh nhân ung thư vú đầu tiên ở Viêt Nam được chữa khỏi

Bệnh nhân là chị Đinh Thị Liễu 52 tuổi, ngụ khối 1, thị trấn Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Được biết, đầu năm 2013, chị Đinh Thị Liễu phát hiện có cục u nhỏ ở vú bên phải, sờ vào khá cứng, ấn mạnh thấy hơi đau. Gia đình nhiều lần khuyên chị đi khám nhưng đến tận tháng 9/2013, chị mới đến Bệnh viện ung bướu Nghệ An và phát hiện bị ung thư vú, cần phẫu thuật gấp.

"Bệnh nhân Liễu nhập viện từ tháng 9/2013 và được chẩn đoán xác định là ung thư vú (K vú phải), thể ống xâm nhập độ II, T1N1M0", Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính, người trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ trên VOV.
Trước tình huống đó, cuối tháng 8/2014, Hội đồng khoa học bệnh viện ung bướu cùng với PGS.TS Nguyễn Trung Chính quyết định ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân.
8h ngày 19/11, ca ghép tủy kéo dài một tiếng diễn biến tốt đẹp. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi sức khỏe. Ngày 11/12, Hội đồng bệnh viện đã kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm bệnh nhân Liễu với kết quả hoàn toàn bình thường. Do vậy, Hội chẩn bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân ra viện.
"Sau khi ghép xong, tôi thấy ngứa ở cổ và bụng đau dữ dội nên hoang mang sợ ca ghép thất bại, có thể mình sẽ chết. Nhưng khoảng vài tiếng sau được sự chăm sóc tận tình, sức khỏe tôi trở lại bình thường, không thấy đau, ngứa như trước", chị Liễu chia sẻ.
Chị Liễu xúc động cảm ơn các bác sĩ ở bệnh viện Ung bướu: "Hiện sức khoẻ tôi rất tốt. Trong người trở lại bình thường. Tôi rất chân thành cảm ơn BV Ung bướu Nghệ An, cảm ơn đội ngũ bác sỹ, cán bộ…".
Sau bao những ngày tháng nằm viện điều trị, hiện chị Liễu đã được trở về với gia đình. Giờ đây, niềm hạnh phúc như vỡ òa bởi sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã khỏe mạnh hoàn toàn, ăn uống tốt.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Vĩnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Đinh Thị Liễu thành công là bước tiến quan trọng trong việc điều trị ung thư vú, mở ra hi vọng cho các bệnh nhân khác.
Cũng theo bác sĩ Hùng, ở Việt Nam, có 4 địa phương đã áp dụng phương pháp trên vào điều trị là Hà Nội, TP.HCM, Huế và Vinh. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thành công trong việc điều trị ung thư vú do đã nghiên cứu về phương pháp trên từ nhiều năm qua.
Được biết, bệnh nhân ung thư vú tiếp theo được chữa bằng phương pháp này tại cùng bệnh viện là một phụ nữ ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Theo D. Hoàng/Nguoiduatin.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Môi trường 05/12/2025 20:00
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Giao thông 05/12/2025 14:00
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Giao thông 05/12/2025 13:11
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
Giao thông 05/12/2025 13:09
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch
Giao thông 02/12/2025 18:53
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải
Giao thông 02/12/2025 17:25
