M
15:07 | 25/10/2018

Bệnh không lây nhiễm: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cứ 10 người tử vong có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm.

benh khong lay nhiem nguyen nhan hang dau gay tu vong o viet nam Bộ Y tế: Vận động giảm muối trong khẩu phần ăn
benh khong lay nhiem nguyen nhan hang dau gay tu vong o viet nam Bệnh không lây nhiễm đang gây ra 73% ca tử vong ở Việt Nam
benh khong lay nhiem nguyen nhan hang dau gay tu vong o viet nam Khoảng 67% người cao tuổi Việt trong tình trạng sức khỏe kém

Theo PGS. Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng và các dịch bệnh mới nổi đã tạo ra nhiều thách thức mới cho ngành y. Trong đó, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm.

benh khong lay nhiem nguyen nhan hang dau gay tu vong o viet nam
Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Khuê).

Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Tại Việt Nam cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc bệnh không lây nhiễm và tập trung ở các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chiếm 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật. Ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, ung thư và 2 triệu người mắc bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần, trẻ em mắc tự kỷ tăng...

Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hằng năm và trong số đó có 40% tử vong trước 70 tuổi. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc, theo dõi lâu dài theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

PGS. Nguyễn Thị Xuyên chỉ rõ, nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh, vẫn còn 45% nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, số người thừa cân béo phì ngày càng tăng. Bên cạnh đó người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp, đái tháo đường được phát hiện và quản lý điều trị còn thấp.

Trước thực tế các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang gia tăng một cách đáng lo ngại, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam là nguyên nhân gây tử vong cao, gánh nặng bệnh tật và kinh tế - xã hội.

Để hạn chế sự gia tăng và sự nguy hiểm của bệnh không lây nhiễm, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến yêu cầu các cơ sở y tế các cấp phải đẩy mạnh công tác phòng chống, tăng cường truyền thông phòng chống, sàng lọc phát hiện sớm các loại bệnh không lây nhiễm, chủ động phòng ngừa đối với các loại bệnh đã có vắc xin chủng ngừa, tăng cường chuyên môn, trang thiết bị trong việc tầm soát, điều trị bệnh cũng như chăm sóc giảm nhẹ trong cộng đồng.

Minh Khuê

Nguồn :