Bệnh cúm ở trẻ, không thể lơ là

LĐTĐ -Thời tiết thay đổi bất thường, lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ ngày đêm chênh nhau nhiều đã khiến nhiều người mắc bệnh cảm cúm, nhất là với trẻ em - đối tượng có sức đề kháng kém.

Nhiều mẹ xem thường bệnh cúm

Cảm cúm là một bệnh lý do siêu vi trùng gây ra, có các biểu hiện như chảy nước mũi, nghẹt mũi, kèm với các triệu chứng toàn thân và các triệu chứng khác như đau cơ và sốt (có thể không có hoặc biểu hiện nhẹ).

Chị Ngọc Hóa (Ngọc Thụy - Long Biên) thấy con gái hơn 2 tuổi có biểu hiện nóng đầu, ho, bị sốt trên 39.5 độ C. Mình nghĩ cháu chỉ bị cảm lạnh thông thường, mấy ngày là khỏi. Nhưng càng ngày cháu chảy nước mũi càng nhiều, sốt li bì, cho uống thuốc nhưng không thấy đỡ. Sợ quá mình cho cháu đến viện khám, bác sĩ cho biết cháu bị nhiễm vi rút cúm, may người nhà đưa đi khám sớm, chứ bệnh cúm không được điều trị kịp thời rất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Có mặt tại khoa nhi bệnh viện Xanh Pôn mới thấy trẻ đến đây nhập viện do bị cúm khá nhiều. Chị Thanh Huyền (Ba Đình – Hà Nội) cho biết: thời tiết năm nay sợ quá, người lớn còn ốm chứ nói gì trẻ.
 

Các mẹ đừng chủ quan khi con bị cúm 1
Triệu chứng khi trẻ bị cúm là nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, nóng sốt, đau họng và ho, kèm theo buồn nôn, kéo dài khoảng 2 tuần...


Cảm cúm ở trẻ em - căn bệnh không thể lơ là

Theo bác sĩ Vũ Vân Anh chuyên khoa nhi Truyền thông – Sở Y tế Hà Nội. Khi thời tiết có những thay đổi bất thường, nhất là qua những đợt rét đậm kéo dài vừa qua càng làm cho các vi rút cúm phát triển mạnh. Trẻ em thường có sức đề kháng kém nên rất dễ bị mắc bệnh cảm cúm với các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, khí phế quản. Triệu chứng khi trẻ bị cúm là nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, nóng sốt, đau họng và ho, kèm theo buồn nôn, kéo dài khoảng 2 tuần... Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm thường xuất hiện 1-3 ngày sau nhiễm virút.

Bệnh cúm lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng lây lan rất nhanh, mạnh và khó kiểm soát, đặc biệt là tại các môi trường sinh hoạt tập thể như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học thì bệnh được phát tán rất nhanh. Nên chỉ cần một em bị bệnh cúm thì có thể lây sang các em khác rất nhanh...

Theo bác sĩ Vân Anh, trẻ em là một những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh và dễ bị các biến chứng liên quan đến cúm. Tỷ lệ trẻ nhập viện do bệnh cúm cao nhất là ở trẻ em dưới 2 tuổi. Khi trẻ bị cúm cần phải được điều trị sớm, có thể điều trị tại nhà nhưng dưới sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ. Nếu trẻ bị sốt có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorid 0,9% tăng cường cho uống nước nhất các nước điện giải oresol để trẻ không bị mất nước.

Tuy nhiên nếu thấy bệnh của trẻ không có biểu hiện đỡ mà ngày càng nặng thì phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị.



Các mẹ đừng chủ quan khi con bị cúm 2
Theo bác sĩ Vân Anh, trẻ em là một những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh và dễ bị các biến chứng liên quan đến cúm.

Đối với những trẻ bị bệnh cúm bố mẹ phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho như ăn các loại thực phẩm dễ tiêu, tránh các món có nhiều dầu mỡ. Nên dùng thức ăn có nhiều khoáng chất và vitamin để tăng sức đề kháng như các loại súp, trái cây, rau quả... chia bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày và ăn các loại thức ăn lỏng. Đặc biệt, không tự ý dùng kháng sinh cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ.

Bệnh cúm ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời, để nặng dễ dẫn tới những biến chứng như: viêm phổi tiên phát và thứ phát, trong đó viêm phổi tiên phát là nặng nhất với triệu chứng khó thở, thở gấp, tím tái, khạc đờm có khi lẫn máu, nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn rồi tử vong; viêm tai; suy hô hấp do phù phổi cấp tính...

Để trẻ không bị cúm các mẹ cần giữ ấm cho trẻ, tuyệt đối không để trẻ bị lạnh, giữ vệ sinh sạch sẽ thân thể cho con. Nhiều mẹ nghĩ con đang bị cúm thì không nên tắm cho con, nhưng nếu để trẻ bị ngứa ngáy càng làm cho bệnh cúm lâu khỏi. Vì vậy chúng ta khi chăm sóc trẻ bị cúm phải dùng nước ấm lau người cho trẻ nếu như bé quá mệt không tắm được.

Cảm cúm rất dễ lây và lấy qua đường hô hấp nên không cho trẻ đến gần những người mắc bệnh cúm. Nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

Nguồn  Afamily

Nên xem

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp nhanh về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2026 dựa trên số liệu từ gần 3.200 doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ giữa các loại hình doanh nghiệp, với con số cao nhất lên tới 614.000.000 đồng thuộc về doanh nghiệp dân doanh.
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Sáng 5/1, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đồng loạt tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị đầu năm với một tinh thần đổi mới rõ rệt. Thay vì các báo cáo mang tính liệt kê, các hoạt động thực tế được xác định bằng những nhiệm vụ, kết quả cụ thể: Siết chặt kỷ cương công sở, đẩy nhanh tiến độ công việc và lo một cái Tết vui tươi, an toàn, thực chất cho người dân.
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM): Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026 (1/1/2026 - 4/1/2026), khách tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 1,24 triệu lượt, doanh thu ngành du lịch đạt 2.632 tỷ đồng.
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.

Tin khác

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Xem thêm
Phiên bản di động