M
22:02 | 01/02/2020

Bảo đảm cung ứng đủ thuốc phòng, chống virus Corona

(LĐTĐ) Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn số 862/QLD-KD yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, các bệnh viện, các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

bao dam cung ung du thuoc phong chong virus corona Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu dừng lễ hội ở các chùa để phòng chống dịch Corona
bao dam cung ung du thuoc phong chong virus corona Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus Corona
bao dam cung ung du thuoc phong chong virus corona Thủ tướng quyết định công bố dịch Corona

Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn chủ động lên kế hoạch chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cấp độ 3 và sẵn sàng cho cấp độ 4 của bệnh dịch do virus Corona.

Đồng thời, Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị khẩn trương liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở. Đặc biệt là thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

bao dam cung ung du thuoc phong chong virus corona
Người dân đổ xô đến chợ thuốc Hapulico để tìm mua khẩu trang y tế.

Đồng thời Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải tổ chức việc thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn, tránh hiện tượng đầu cơ, găm hàng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm (nếu có).

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các bệnh viện tiến hành rà soát tình hình mua sắm các thuốc đã trúng thầu tại cơ sở, cập nhật kịp thời hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch mua sắm và liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để được cung ứng đủ thuốc cho công tác chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh của cơ sở.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc chủ động nắm bắt nhu cầu thực tế, tăng cường nguồn cung và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cung ứng thuốc kịp thời khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Nguyễn Minh

Nguồn :