M
18:16 | 14/01/2018

Áp dụng khai báo thông tin một cửa đối với hóa chất nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa công bố chính thức thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Đây là một trong những động thái nằm trong chương trình cắt giảm các điều kiện đầu tư, kinh doanh và sản xuất của ngành Công Thương.

ap dung khai bao thong tin mot cua quoc gia doi voi hoa chat nhap khau Phó Thủ tướng chỉ đạo điều hành giá xăng E5 RON 92, RON 95
ap dung khai bao thong tin mot cua quoc gia doi voi hoa chat nhap khau Những dấu ấn nổi bật ngành Công Thương trong năm 2017
ap dung khai bao thong tin mot cua quoc gia doi voi hoa chat nhap khau Tăng cường khuyến khích sử dụng nhiên liệu xăng sinh học
ap dung khai bao thong tin mot cua quoc gia doi voi hoa chat nhap khau
Chính thức áp dụng khai báo thông tin một cửa tại cổng thông tin quốc gia đối với hóa chất nhập khẩu (Ảnh Bộ Công Thương)

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong những năm qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu và thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao, Bộ Công Thương đã rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Và, hiện doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả ngay khi nộp hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Điều này sẽ mang lại các lợi ích cho các doanh nghiệp trực tiếp và liên quan đến lĩnh vực hóa chất, các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương.

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 70.000 bộ hồ sơ khai báo hóa chất do gần 4.000 doanh nghiệp thực hiện tại Bộ Công Thương. Việc khai báo hóa chất nhập khẩu theo quy định cũ được thực hiện trên hai hình thức hồ sơ giấy và hồ sơ trực tuyến nhưng kết quả vẫn được trả bằng bản giấy, dẫn đến việc không đồng bộ hóa thủ tục và gây khó khăn cho các đơn vị ở xa thường phải đi lại và không tự chủ trong quá trình làm thủ tục, đôi khi gặp trở ngại trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả.

Bên cạnh đó, thời gian khai báo hóa chất nhập khẩu đã được Bộ Công Thương điều chỉnh từ 7 ngày làm việc xuống 5 ngày làm việc, tuy nhiên, do chưa đồng bộ hóa thủ tục, kết quả được trả qua đường bưu điện, dẫn đến việc thực tế các tổ chức, cá nhân nhận được kết quả xác nhận khai báo muộn hơn so với thời điểm có Giấy xác nhận.

Mặt khác, việc hệ thống điện tử chưa đồng bộ, vẫn còn khó khăn trong việc tích hợp thiết bị chữ ký số, chế độ báo cáo hoặc các thông tin trên trang điện tử vẫn chưa hoàn thiện. Những bất cập, hạn chế trên đôi khi làm ảnh hưởng đến việc làm thủ tục thông quan mặt hàng hóa chất nhập khẩu.

Với thủ tục hành chính khai báo hóa chất nhập khẩu tại Lễ công bố, tổng số dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của Bộ Công Thương đã triển khai là 24 dịch vụ, trong đó, có 6 thủ tục hành chính thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia, gồm: Cấp giấy phép nhập khẩu mô-tô phân khối lớn; nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô dôn; cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi mẫu D; cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và khai báo hóa chất nhập khẩu.

Nguồn :