M
20:26 | 19/02/2018

Ẩn họa chảy nổ tại các khu nhà tạm

Những bình hơi cũ kỹ, rỉ sét, những điểm tập kết hàng hóa, phế liệu bao bì, thậm chí cả những lò than dùng để đun nấu được đặt ngay trong những gian nhà rách nát, tối tăm được dựng bằng những tấm tôn hay cót ép cũ nát… là những hình ảnh dễ thấy tại các khu nhà tạm của người lao động nghèo. Đáng nói, với nhiều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như vậy nhưng vật dụng chữa cháy ở những khu vực này lại hết sức thiếu thốn.

an hoa chay no tai cac khu nha tam Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết nguyên đán 2018
an hoa chay no tai cac khu nha tam Hà Nội chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp Tết Nguyên đán 2018
an hoa chay no tai cac khu nha tam “Giặc lửa” đâu có trừ ai?

Theo khảo sát thực tế của PV, hầu hết những ngôi nhà tạm trên địa bàn Hà Nội đều là nơi ở của những người lao động nghèo, từ quê lên phố mưu sinh, không đủ điều kiện họ phải thuê trọ tại những nơi chặt hẹp, rẻ tiền thậm chí không ít hộ tự ý lấn chiếm, dựng nhà tạm tại những nơi đất trống để ở. Khu vực nhà tạm ở sát chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) là một ví dụ.

an hoa chay no tai cac khu nha tam
Các khu nhà tạm tiềm ẩn nhiểu nguy cơ cháy, nổ.

Tại đây, những người lao động đến từ nhiều miền quê khác nhau: Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình.... công việc của họ chủ yếu là thu mua đồng nát, làm thợ bốc vác, bán bóng bay dạo... Với những căn nhà tạm thuê với giá từ 500.000 – 800.000 đồng/tháng nên điều kiện sống của họ vô cùng chặt chội.

Bà Nguyễn Thị Miên, từng sống hơn chục năm tại “khu ổ chuột” này chia sẻ với vẻ mặt lo âu: “Chúng tôi ở đây, biết là cũ nát, chặt chội, thiếu thốn khổ lắm nhưng vì nghèo, hàng ngày đi bán mấy thứ đồ bóng bay thì lấy đâu ra tiền mà thuê những nơi đẹp hơn. Mùa hè nằm trong nhà thì nóng lắm, có khi gặp bão to đổ cả nhà, biết vậy là khổ nhưng vẫn phải ở, mà có nơi chui ra chui vào như thế này cũng là tốt lắm rồi”.

Chỉ tay vào căn phòng chứa đủ thứ vật phẩm được thu mua về như: đồ đạc, quần áo, hộp xốp... Thậm chí ngay phía trên mái nhà còn chất thùng xốp, chăn bông, đệm mút bà Miên chia sẻ: Ở đây lực lượng chức năng cũng nhiều lần đến tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên đa phần các hộ quanh khu vực dùng bếp củi để đun nấu.

an hoa chay no tai cac khu nha tam
Những căn bếp được dựng lên nhờ vài ba tấm gỗ mục nát, bên cạnh chất đầy củi khô cùng những bao bì ni lông làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Theo quan sát, những căn bếp ở khu vực này chỉ được dựng lên nhờ vài ba tấm gỗ mục nát, bên cạnh chất đầy củi khô cùng những bao bì ni lông. Tuy vậy, đa phần người dân đều không ý thức được rằng, chính những vật dụng này đã làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Chưa hết, ngay cạnh những căn lều tạm lụp xụp này là đống rác thải với đủ loại phế liệu dễ cháy như túi nylon và các tấm gỗ, những bộ bàn ghế sô pha được bỏ đi....vây kín quanh các lối đi. Xuất phát từ lý do là nhà tạm nên hệ thống đường điện của các xóm trọ này cũng hết sức tạm bợ, được mắc kéo chằng chịt, xiên xỏ vào nhau, thậm chí gác tạm lên những cành gỗ khô, các mối nối không hề được quấn kín bằng băng dính, để hở phơi sương, phơi nắng...

Trước tình trạng nguy hiểm, tiềm ẩn hỏa hoạn từ các khu nhà tạm này, đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm có những biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền cách thức sử dụng điện, lửa cho an toàn cho người dân. Chỉ có như vậy mới có thể hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Nguồn :