Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City:

98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng

Khi lọt lòng chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay mẹ, một bé 630 gram và một bé 570 gram – hai bé gái song sinh cực kỳ non yếu đã được cứu sống kỳ diệu bởi những “đôi bàn tay vàng” của các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmes Times City. Đây chỉ là một trong những niềm hạnh phúc lớn lao của hàng trăm gia đình trẻ sinh non đã được các bác sĩ Vinmec nuôi dưỡng thành công.
98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng Vinmec: Mỗi khách hàng – Một hồ sơ
98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng BV Vinmec được công nhận chuẩn chất lượng quốc tế JCI
98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng Điều trị ung thư “êm ái” nhờ ghép tế bào gốc thành công
98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng Hơn 300 trẻ làng “ô nhiễm” được Vinmec khám sức khỏe miễn phí
98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng Chữa táo bón không gây đau tại bệnh viện Vinmec

Cứu sống 2 bé song sinh non yếu ở tuần 25

Cuối tuần qua, hơn 50 gia đình các em bé sinh non từng được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City đã hào hứng tới tham dự Chương trình “Gặp mặt và trao đổi kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non” lần đầu tiên được tổ chức tại bệnh viện.

98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng

Sau 4 tháng được điều trị và chăm sóc, bé Hán Bảo A. đã tăng từ 570gram lên 3,2kg; biết tự bú và không còn các nguy cơ với sức khỏe. Vì thế, các bác sĩ Khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã quyết định cho bé xuất viện đúng ngày cuộc Gặp mặt.

Bé Bảo A. là một trong 2 bé song sinh cực kỳ non yếu ở tuần 25 từng được nuôi dưỡng và chăm sóc thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Khi lọt lòng mẹ, bé A. chỉ nặng 570gram, em gái song thai 630gram, nằm gọn trong lòng bàn tay. Cặp song sinh này chỉ nhỉnh hơn cặp sinh non nhẹ cân nhất với 24 tuần tuổi, nặng 500 gram và 600gram được nuôi dưỡng thành công đầu năm 2015 vừa qua. Tuy nhiên, và diễn biến sức khỏe của 2 em bé sinh non tại Vinmec Bảo A. và Bảo D. rất khó tiên lượng. Cả hai đều suy hô hấp rất nặng (bệnh màng trong độ 4), phải thở máy kéo dài hơn 1 tháng. Bé Bảo A. bị chảy máu phổi 3 lần, tăng áp động mạch phổi, nhiễm khuẩn nặng, suy tuần hoàn, còn ống động mạch.

Ở Việt Nam, những trường hợp sinh non yếu tương tự như 2 bé Bảo A. và Bảo D. khả năng sống là rất hiếm. Ngay cả trên thế giới, tỉ lệ tử vong với những trẻ cực non này là 50%; với các ca sống sót thì tỉ lệ di chứng nặng cũng lên tới 30%. Tuy nhiên, sau hơn 3 và 4 tháng liên tục được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh Vimec bằng nhiều biện pháp hỗ trợ như bơm sunfactan, hỗ trợ các loại thuốc vận mạch, thở máy cao tần, điều trị kháng sinh, truyền máu và thuốc tăng cường miễn dịch …, cả 2 bé đều đã lần lượt xuất viện. Hiện tại, cả 2 bé không có bất cứ nguy cơ biến chứng lâu dài nào.

Anh Hán Xuân Tiến, bố 2 bé xúc động chia sẻ: “Khó khăn của chúng tôi đã có ngay từ những ngày mang song thai. Sau đó, 2 bé ra đời quá sớm và non nớt, nhiều lúc gia đình lúc tưởng như đã mất hy vọng. Vì thế, cuộc sống của 2 bé hôm nay thực sự như một phép màu”.

Quy trình chăm sóc trẻ sinh non tương đương các nước tiên tiến

Cũng giống như gia đình anh Hán Xuân Tiến, “những phép màu cuộc sống” như vậy cũng đã đến với gia đình các cặp song sinh non cực kỳ nhẹ cân khác được nuôi dưỡng thành công tại Vinmec như hai bé Gia Bình - Gia Bảo (1.000gram và 1.100 gram, ở Hà Nội); Ngọc Anh - Ngọc Ánh (850gram và 1.100gram, ở Hải Phòng); hai bé con chị Nguyễn Thị Dung (1.100 gram và 1.700 gram, ở Quảng Ninh)...

Trong hơn 200 trẻ sinh non từng được Khoa Sơ sinh Vinmec tiếp nhận, 98% trường hợp đã ra viện khỏe mạnh, không để lại di chứng. Sau đó, hầu hết các bé đều bắt kịp phát triển về thể lực và tinh thần trẻ cùng trang lứa khi được gần 1 tuổi. Bài kiểm tra đánh giá thực hiện trong ngày hội về sự phát triển thể chất, tinh thần, vận động của 50 bé sinh non đều đạt kết quả tốt.

98% trẻ sinh non được cứu sống không để lại di chứng

Bế trên tay bé Bảo Trân (ở Hà Nội) khi sinh 870gram nay đã được 6 kg, mẹ bé chia sẻ: “Trong 3 tháng đầu tiên con về nhà, chúng tôi vẫn thường rất căng thẳng. Bởi với cân nặng nhỏ, bú khó khăn, bé còn dễ bị hạ thân nhiệt, sức đề kháng kém và dễ ốm. Bao nhiêu lo lắng như vậy, không chỉ cần bác sĩ tư vấn, chúng tôi rất muốn gặp những gia đình cùng hoàn cảnh để chia sẻ kinh nghiệm nuôi dưỡng tốt nhất cho con”. Đó cũng là lý do mà tôi và và nhiều gia đình dù ở xa vẫn cố gắng đưa con tới cuộc gặp bổ ích này.

Là chuyên gia đã có gần 40 năm kinh nghiệm nuôi dưỡng trẻ sinh non, bác sĩ Trần Liên Anh – Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City cho biết: “Tuổi thai và nguyên nhân sinh non mỗi bé khác nhau. Vì thế, với mỗi trường hợp, chúng tôi luôn thận trọng trong từng khâu chẩn đoán, điều trị và nuôi dưỡng trẻ”.

Theo bác sĩ Liên Anh, chính những kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, lòng yêu trẻ và tận tụy của các bác sĩ – điều dưỡng; kết hợp với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại tại khoa Sơ sinh Vinmec góp phần làm nên thành công cứu sống 200 trẻ sinh non, không để lại di chứng trong suốt 4 năm qua.

Với các trường hợp mắc dị tật bẩm sinh, Khoa Sơ sinh đã phối hợp với các bác sĩ ngoại nhi, đặc biệt là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nhi – GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cứu sống nhiều trẻ teo thực quản, thoát vị cơ hoành… Tin tưởng tay nghề của các bác sĩ Vinmec, không ít bà mẹ khi chẩn đoán trước sinh phát hiện con có dị tật, đã lựa chọn sinh tại đây để bé được chăm sóc và điều trị trong điều kiện tốt nhất ngay khi chào đời.

Được biết, các quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non nói riêng và trẻ sơ sinh có bệnh lý nói chung tại Vinmec đem lại hiệu quả tương đương với các quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên, chi phí chỉ bằng 1/5 so với với các nước trong khu vực và 1/10 trên thế giới.

Thu Hương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng

Vài năm trở lại đây, ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học tổ chức các kỳ thi riêng để phục vụ công tác tuyển sinh. Điều này góp phần đa dạng hóa phương thức xét tuyển, đồng thời mở rộng cơ hội cho thí sinh.
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33

Chiều 7/1, Thành uỷ - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 33) năm 2025.

Tin khác

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Chiều 7/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Bệnh viện E liên quan đến tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho 15 người bị nạn trong vụ cháy nhà 3 tầng, ở ngõ 82, phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội rạng sáng cùng ngày.
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Dù đã được phát hiện ung thư phổi, nhưng thay vì điều trị theo phác đồ y học hiện đại, nam bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị bằng “nước kiềm” theo lời truyền miệng. Việc này khiến khối u tiếp tục tiến triển nặng, xâm lấn mạnh hơn, đẩy người bệnh vào tình trạng nguy kịch và làm mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư.
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động