3 thay đổi có lợi cho người lao động kể từ 1/7
| Từ 1/7: Đồng loạt thay đổi 6 chính sách tiền lương, BHXH, BHYT | |
| Thỏa ước lao động tập thể: Phải mang lại quyền lợi cho người lao động | |
| Những điểm mới có lợi cho người lao động từ Luật ATVSLĐ |
![]() |
Từ việc tăng mức lương cơ sở này sẽ kéo theo nhiều điều chỉnh chính sách theo hướng có lợi cho người lao động. Đó là những chính sách nào?
Ông Trần Dũng Hà, Trưởng phòng Chế độ chính sách, BHXH TP.HCM, có một số thông tin cụ thể.
Lương công chức, viên chức tăng
Nghị định 47/2017 có hiệu lực từ ngày 1-7. Theo đó, mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương nhà nước sẽ tăng từ 1.210.000 lên 1,3 triệu đồng, tương đương với mức 7,4%.
Các đối tượng được điều chỉnh lương gồm cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008; cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008; viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại luật viên chức năm 2010…
![]() |
| Từ 1/7, lao động nữ nghỉ thai sản sẽ được hưởng thêm 7,4% so với mức hiện hành. Ảnh: HTD |
Nghỉ thai sản được hưởng thêm 7,4%
Từ việc điều chỉnh lương cơ sở, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (trợ cấp thai sản) cũng sẽ tăng khoảng 7,4% so với mức hiện hành.
Theo Điều 38 của Luật BHXH năm 2014, việc trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được quy định như sau: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới sáu tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Do đó mức trợ cấp thai sản cũng được điều chỉnh tăng theo cho phù hợp, tức là tăng thêm 7,4%.
Lương hưu dự kiến cũng sẽ tăng
Vậy mức lương hưu có tăng theo lương cơ sở không? Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở. Theo dự thảo nghị định về điều chỉnh mức lương hưu đang được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ phê duyệt quy định mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng sẽ tăng thêm 7,44% đối với nhóm các đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/7.
| Tăng mức phí hộ gia đình tham gia BHYT Ông Nguyễn Quốc Thanh, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH TP.HCM, thông tin: BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 2159/BHXH-BT hướng dẫn mức đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN theo mức lương cơ sở mới từ 1.210.000 lên 1,3 triệu đồng căn cứ vào ngạch, bậc chức vụ bao gồm tiền lương và phụ cấp lương nhà nước để tính mức đóng. Bên cạnh đó, cũng từ ngày 1-7, mức phí BHYT hộ gia đình sẽ tăng. “Người tham gia BHYT hộ gia đình sẽ đóng phí BHYT theo tháng ở mức 4,5% lương cơ sở. Từ người thứ hai tới thứ tư, mức phí sẽ lần lượt bằng 70%, 60% và 50% mức tham gia của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi, mức tham gia chỉ còn 40% mức tham gia của người thứ nhất, như vậy sẽ tăng thêm khoảng 7,3% mức phí tham gia BHYT hộ gia đình” - ông Nguyễn Quốc Thanh nêu. |
Theo Nguyễn Hiền/Pháp luật Tp HCM
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23


