Xúc động những khúc ca về Đảng

(LĐTĐ) Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, chúng ta lại được nghe âm điệu rộn ràng của những bài hát ca ngợi Đảng. Những khúc ca đem lại niềm tin, niềm hy vọng và tự hào về đất nước.
Gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Những giai điệu mùa Xuân bất hủ

“Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo người/ Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió/ Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin, giữa biển khơi biết đâu là bờ/ Bầu trời xanh chưa thấy bao giờ…”, đó là lời của ca khúc “Đảng là cuộc sống của tôi” do nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác. Khác với những ca khúc mang âm điệu sôi nổi, nhộn nhịp, hùng tráng viết về Đảng, đây là ca khúc được kết nên từ bút pháp trữ tình, thể hiện lòng kính yêu Đảng của tác giả.

Xúc động những khúc ca về Đảng
Mỗi khi ca khúc về Đảng cất lên lòng ta không khỏi bồi hồi, xúc động! (ảnh ĐCS)

Bài hát “Đảng là cuộc sống của tôi” được sáng tác năm 1976, sau một năm đất nước đón mừng ngày toàn thắng. Trải qua năm tháng, ca khúc đã trở thành tiếng lòng chung của người dân hướng về Đảng. Ca khúc trở nên rất đỗi thân thuộc, trở thành máu thịt, ăn sâu vào con tim khối óc của từng người và cả dân tộc. Từng câu từ của bài hát kết nên niềm tự hào mãnh liệt, để con tim thấm thía một chân lý rằng: "Đảng là cuộc sống của tôi". Đó cũng là tiếng lòng của lớp lớp thế hệ người Việt Nam trước đây, hôm nay và mai sau.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên được biết đến là nhạc sĩ "gạo cội, tiền bối" của thế hệ đi trước sinh ra trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ở thế kỷ 20. Những ca khúc do ông sáng tác có một điểm chung là đồng hành cùng sự phát triển của chiều dài lịch sử dân tộc. Một trong những ca khúc ấy là "Đảng đã cho ta một mùa xuân". Ca khúc này ông sáng tác mùa Xuân Canh Tý năm 1960.

Tròn 30 năm kể từ ngày Đảng cộng sản Việt Nam thành lập, trong hào khí cả nước thi đua lao động sản xuất và chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chào mừng mùa xuân mới, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho "ra lò" ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" chỉ ba ngày "thai nghén" khi Sở Văn hóa Hà Nội (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) mở đợt sáng tác ca khúc mới trong khí thế mùa xuân Canh Tý - 1960. Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" đã lan tỏa trên các sân khấu khắp Thủ đô Hà Nội.

Lúc đó, đi đâu cũng nghe âm hưởng ca từ "Đảng đã cho ta đầy ước vọng, một mùa xuân mới tươi sáng khắp nơi nơi". Bài hát mang hơi thở của niềm hân hoan cả nước mừng Đảng quang vinh tròn tuổi 30, đồng thời nó như lời chúc Tết của Đảng đối với toàn quân toàn dân bước sang năm mới, gợi lại niềm tự hào dân tộc qua những "nỗi đau chiến tranh chưa thể xóa nhòa". Ca khúc "Đảng đã cho ta một mùa xuân" chạm đến triệu triệu trái tim người dân Việt Nam lúc đó, và đến bây giờ vẫn có giá trị chưa bao giờ xưa cũ, vẫn được nhân dân cả nước hát vang khi có niềm vui chung của dân tộc.

Trong số những bài hát thành công về chủ đề ca ngợi Đảng, có bài hát “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam” của nhạc sĩ Đỗ Minh. Khi mới sáng tác ca khúc có tên “Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam”, sau đó sửa lại là “Ca ngợi Đảng Lao động Việt Nam” và đến năm 1976 chính thức mang tên “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mặc dù đã bảy mươi năm qua đi kể từ khi ca khúc ra đời, đến nay nhạc phẩm “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam” vẫn luôn là một trong những “tiết mục đinh” trong các chương trình nghệ thuật nhân dịp chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương, đất nước và được đông đảo công chúng yêu âm nhạc hào hứng đón nhận.

Hình tượng “Vừng trời đông” tượng trưng cho sự ra đời của Đảng được tác giả sử dụng là hình tượng chủ đạo mang tính biểu đạt rất cao, đem lại giá trị nghệ thuật và hiệu quả thẩm mỹ sâu sắc: “Vừng trời đông, ánh hồng tươi sáng bừng lên/Đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới”. Hòa chung âm hưởng ngợi ca với xúc cảm hào sảng, thiết tha của bài hát, hiển hiện lên trước mắt vừng dương ấm áp tỏa rạng chan hòa trong không gian vũ trụ, xua tan đêm dài giá lạnh, tăm tối. Và trong ánh hào quang tỏa rạng tươi sáng, ấm áp của “vừng trời đông” vừa hừng lên, hình ảnh “đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới” là hình ảnh ẩn dụ chuyển tải niềm khát khao, hy vọng về một cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc mà cả dân tộc Việt Nam nhiều thế hệ luôn thiết tha mong cầu và không ngừng nỗ lực vươn tới.

Tiết tấu vừa phải, trang nghiêm, ca từ dung dị, khúc thức gọn gàng, giản đơn…, ca khúc “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam” mặc dù giàu chất anh hùng ca, giàu chất cổ động, tuyên truyền nhưng lại rất nhuần nhị, dễ hát, dễ thuộc, dễ nhớ và dễ đi vào lòng công chúng yêu âm nhạc. Có lẽ chính bởi vậy mà dẫu đã gần bảy thập kỷ qua đi kể từ khi ra đời nhưng mỗi khi nhân những sự kiện trọng đại, nhất là vào những ngày này, khi toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, “Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam” vẫn luôn là một trong những ca khúc gây được hiệu quả thẩm mỹ mạnh mẽ trên các sàn diễn nghệ thuật và đời sống âm nhạc.

Tiếp nối những ca khúc về Đảng, đã qua hơn một phần tư thế kỷ, ca khúc "Lá cờ Đảng" của nhạc sĩ Văn An vẫn tươi rói sức sống và khẳng định vững vàng giá trị. Ca khúc vừa chứa đựng niềm tự hào về lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam, vừa tự hào về tương lai tươi sáng của dân tộc kể từ khi có Đảng. Tác giả dẫn dắt: “Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm. Đảng ta đó hân hoan một niềm tin. Trong đêm đen, lá cờ của Đảng rạng soi đường đấu tranh. Thắm máu đào, cờ Đảng hồng tươi sắc thắm máu hy sinh...”. Hình tượng lá cờ tạo nên một sự xúc động mãnh liệt trong tâm hồn người nghe mỗi khi nghĩ đến lá cờ Đảng. Như vậy, nhạc sĩ Văn An đã đạt được một điều: Nói đến một khái niệm đầy chất lý trí nhưng lại từ một tình cảm dạt dào thắm thiết thiêng liêng, chững chạc mà vẫn mềm mại sinh động.

“Lá cờ Đảng” còn thể hiện lòng biết ơn và niềm tin của nhân dân về ý chí, tinh thần đấu tranh bất khuất của Đảng, vượt qua mọi chông gai, thử thách để đưa phong trào cách mạng Việt Nam tới thành công qua lời ca hào sảng, phơi phới niềm vui và tin tưởng: “Đất nước bốn nghìn năm ôi tự hào biết mấy/Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái/Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm/Đảng ta đó hân hoan một niềm tin...

Viết về Đảng, ngoài những ca khúc trên, còn phải kể đến những bài hát “Người Mèo ơn Đảng” (Thanh Phúc); “Ta dâng Đảng ngàn tiếng ca”; “Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi” (Huy Du); “Niềm tin ngày mới” (Nguyễn Bá Chỉnh); “Đâu Đảng cần chúng ta có mặt” (Văn An); “Dưới cờ Đảng vẻ vang” (Lưu Hữu Phước)… Những khúc ca ấy vẫn mãi đem lại cảm xúc tươi mới cho người nghe, góp thêm vào vườn xuân âm nhạc Việt Nam, khơi gợi những xúc cảm về Đảng trước mùa xuân.

Những ca khúc về Đảng mãi mãi còn vang vọng khắp non sông đất nước, in dấu son chói lọi trong lịch sử ca khúc cách mạng. Những ca khúc ấy đã làm rung động trái tim bao thế hệ người Việt nam nguyện đi theo Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Bảo Thoa

Nên xem

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên ...
Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai của họ để ghi lại mọi thứ mà người ...
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế ...
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Theo Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, khi mua bán nhà đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì ...

Tin khác

NESCAFÉ kết hợp Touliver và Mỹ Anh ra mắt album lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại cà phê

NESCAFÉ kết hợp Touliver và Mỹ Anh ra mắt album lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại cà phê

(LĐTĐ) Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên hợp tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng youtube, spotify, zing.
Nhóm Rap ra MV xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo bị phạt 45 triệu đồng

Nhóm Rap ra MV xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo bị phạt 45 triệu đồng

Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm vì đã có hành vi phổ biến, lưu hành sản phẩm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.
Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

Không nên tự do thái quá trong âm nhạc “Indie”

(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, nhạc Indie đang có bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ... Dòng nhạc lạ mà quen này không chỉ phổ biến từ US-UK cho đến Kpop, mà nghệ sĩ Việt cũng đang có xu hướng lựa chọn loại hình “âm nhạc cho những tâm hồn tự do” này để thỏa sức sáng tạo và khẳng định gu âm nhạc mang đậm phong cách riêng của mình.
Phong cách Underground - Phả làn gió mới vào âm nhạc Việt

Phong cách Underground - Phả làn gió mới vào âm nhạc Việt

(LĐTĐ) “Niềm cô đơn của những người trưởng thành, là khi muốn trốn nhưng không ai tìm/ Nhiều khi ta muốn ta được bé lại, để khi đi trốn có người đi tìm ...”. Đó là những giai điệu nhấn nhá rất "trải đời" mà dễ nghe trong đoạn kết cho lời bài hát mới “Trốn tìm”, với hàng chục triệu lượt xem trên ứng dụng Youtube của nam rapper, nhạc sĩ đình đám hiện nay: Nguyễn Đức Cường (Đen Vâu) - một trong số ít nghệ sĩ thành công bước ra từ làn sóng underground tại Việt Nam.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lan toả tinh thần chống dịch với "Cùng Sài Gòn san sẻ yêu thương"

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lan toả tinh thần chống dịch với "Cùng Sài Gòn san sẻ yêu thương"

(LĐTĐ) Vừa qua, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã sáng tác ca khúc "Cùng Sài Gòn san sẻ yêu thương" nhằm động viên, gửi gắm niềm tin, sự lạc quan cho lực lượng tuyến đầu cùng nhân dân đoàn kết chống dịch.
Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

(LĐTĐ) Với mong muốn lưu lại những cảm xúc về thời khắc đặc biệt, năm tháng khó quên; sự sẻ chia, đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng và niềm tin của cả dân tộc chiến thắng đại dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19, với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”.
Bài ca “truyền lửa” cùng toàn dân chống “giặc” Corona

Bài ca “truyền lửa” cùng toàn dân chống “giặc” Corona

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày trăn trở “thai nghén” trong tâm tưởng, ca khúc “Việt Nam kiên cường thắng dịch” ra đời trong vỡ òa xúc động chen lẫn niềm vui. Anh bảo, “Việt Nam kiên cường thắng dịch” không chỉ là ca khúc truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh niềm tin cho người dân yên tâm chống dịch mà còn là nhịp cầu kết nối triệu triệu trái tim người Việt Nam trên toàn thế giới, chung tay chống dịch covid-19 - loại “giặc” vô hình đáng sợ nhất của loài người nửa đầu thế kỷ XXI”. Người viết “Bài ca truyền lửa” ấy là thầy giáo Trần Văn Hợp - giáo viên dạy nhạc ở Trường THCS Nguyễn Văn Linh thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 - Ươm mầm tài năng trẻ

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 - Ươm mầm tài năng trẻ

(LĐTĐ) Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 do Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức là cuộc thi ý nghĩa đã thu hút rất nhiều quan tâm của các bạn trẻ. Cuộc thi hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui cũng như sự thích thú với các bạn tham gia dù được tổ chức online để đảm bảo an toàn trong đại dịch Covid-19.
Góp thêm giai điệu âm nhạc đẹp về Tổ quốc

Góp thêm giai điệu âm nhạc đẹp về Tổ quốc

(LĐTĐ) Nhạc sĩ trẻ Bùi Hoàng Uyên Minh vừa sáng tác ca khúc “Tự hào hai tiếng Việt Nam” với nội dung tổng kết quá trình phát triển của đất nước suốt 4.000 năm. Thông qua bài hát, nhạc sĩ mong muốn góp phần bồi đắp niềm tin, cổ vũ tinh thần cho người dân trong những ngày căng mình chống dịch.
Những ca khúc báo tin vui chiến thắng

Những ca khúc báo tin vui chiến thắng

(LĐTĐ) Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, qua từng trận thắng lại có ngay những ca khúc làm nức lòng người. Với tinh thần “Kịp thời nhất, nhanh chóng nhất, táo bạo nhất...”, các nhạc sĩ trong và ngoài quân đội lúc bấy giờ đã dõi theo từng bước tiến quân, từng trận đánh để có những ca khúc hừng hực khí thế chuyển ra mặt trận, phát trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam để cổ vũ, động viên kịp thời quân và dân trên từng chặng đường chiến dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động