M
10:22 | 20/06/2019

Việt Nam lần đầu tiên áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm gỗ công nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 940/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam. Đây là sự kiện chưa từng có kể từ khi ngành gỗ trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế Việt Nam.

viet nam lan dau tien ap thue chong ban pha gia voi san pham go cong nghiep Xuất khẩu lâm sản tháng 4/2019 đạt 875 triệu USD
viet nam lan dau tien ap thue chong ban pha gia voi san pham go cong nghiep Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta cần biến Việt Nam trở thành một công xưởng đồ gỗ
viet nam lan dau tien ap thue chong ban pha gia voi san pham go cong nghiep Thị trường đồ gỗ: Doanh nghiệp nội thua trên sân nhà
viet nam lan dau tien ap thue chong ban pha gia voi san pham go cong nghiep
Việt Nam lần đầu tiên áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ công nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia

Thông tin từ Bộ Công Thương, quyết định được đưa ra dựa trên yêu cầu của 4 doanh nghiệp, gồm: Công ty CP Gỗ MDF VRG Kiên Giang; Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha; Công ty CP Gỗ MDF VRG Quảng Trị và Công ty CP Kim Tín MDF. Trước đó, các doanh nghiệp này cáo buộc sản phẩm ván gỗ công nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam với biên độ phá giá từ 18,59 - 50,6%. Hành vi bán phá giá được khẳng định đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp trong nước.

Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc, gồm hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan và Malaysia, mức độ thiệt hại của ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất ván gỗ công nghiệp.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Lâu nay, chủ yếu sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị các nước nhập khẩu ra quyết định điều tra và áp dụng các biện pháp chống bán phá giá. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có những cuộc điều tra chống bán phá giá một số mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, đối với mặt hàng gỗ đây là lần đầu tiên.

Theo các chuyên gia kinh tế, sự kiện này mang tính đột phá, khi chúng ta sẵn sàng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp chế biến gỗ. Đồng thời, việc sử dụng các biện pháp phòng vệ là tích cực giúp Việt Nam tránh phải đương đầu với các vụ kiện của các đối tác, nâng cao giá trị hàng hóa sản phẩm sản xuất trong nước.

Đỗ Đạt

Nguồn :